Sửa đổi Luật Đất đai để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Chiều 6/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đa số các đại biểu đề nghị cần sửa đổi các quy định để có lợi cho người dân.
 
Sửa đổi Luật Đất đai để đảm bảo quyền lợi cho người dân - ảnh 1

 Các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh. Xuân Hải.


Thu hồi đất cần đảm bảo lợi ích của người dân

Đại biểu Trần Xuân Vinh (đoàn Quảng Nam) đề nghị, dự án luật lần này cần sửa đổi những quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Về cơ chế thu hồi đất cần có chính sách đảm bảo việc sinh kế lâu dài của người dân có đất bị thu hồi.

Theo đại biểu Vinh, nên dùng cụm từ “trưng thu, trưng mua đất” thay cho cụm từ “thu hồi đất” để phù hợp với tình hình hiện nay, chỉ dùng cụm từ “thu hồi đất” trong những trường hợp đặc biệt. Đại biểu Vinh cho rằng, việc bồi thường đất tái định cư khi thu hồi đất gây khiếu kiện cao là do mức bồi thường giá đất không phù hợp. "Giá đất bồi thường cho người dân khi thu hồi nên thông qua các tổ chức độc lập để khách quan, đảm bảo quyền lợi cho người dân", đại biểu Vinh đề nghị.

Đại biểu Lê Trọng Sang (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, khái niệm thu hồi đất, Luật Dân sự 2005 quy định quyền sử dụng đất là tài sản. Vì vậy, không thể gọi là thu hồi khi người dân đang sử dụng tài sản một cách hợp pháp. Cụm từ “thu hồi” như sự cào bằng giữa người chấp hành tốt và người không tốt. Luật Đất đai không nên sử dụng khái niệm này vì Hiến pháp 1992 không quy định cơ chế thu hồi, trong trường hợp cần thiết vị lợi ích quốc phòng, quốc gia, lợi ích công cộng thì trưng mua, trưng dụng.

“Quyền thu hồi đất chưa được quy định trong Hiến pháp 1992, đề nghị cần sửa đổi Luật theo hướng nhà nước trưng mua, trưng dụng quyền sử dụng đất áp dụng trong trường hợp cần thiết, phù hợp với quy định của Hiến pháp. Cần xây dựng Luật trưng mua, trưng dụng và tài sản khác gắn liền với đất”, đại biểu Sang đề nghị.

Cũng theo đại biểu Sang, việc bồi thường khi thu hồi đất vẫn còn nhiều bất cập, bất bình đẳng cho người sử dụng đất, vì giá đền bù thấp hơn giá thị trường. Ông Sang dẫn chứng, khung giá đất Chính phủ quy định cao nhất 81 triệu/m2, thực tế có thửa đất bán hàng trăm triệu/m2. Tại Hà Nội có nơi bán 1 tỉ đồng/m2, tạo ra khoản địa tô chênh lệch rất lớn, trong khi doanh nghiệp kinh doanh bồi thường theo giá thị trường. Tán thành quy định nhà nước chủ động thu hồi đất hàng năm theo dự án, kế hoạch phê duyệt, tuy nhiên, đại biểu Sang đề nghị sử dụng đến đâu thu hồi đến đó, giá bồi thường nên điều chỉnh linh hoạt, tránh khiếu kiện kéo dài.

Công khai quy hoạch sử dụng đất

Đại biểu Lê Thị Nguyệt (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, cần công khai việc quy hoạch sử dụng đất. Việc khiếu kiện đất đai bắt nguồn từ việc cung cấp thông tin. Quy định về việc công khai minh bạch đã được đặt ra nhưng chưa đủ. Trong thời gian dài thông tin về quy hoạch sử dụng đất là độc quyền của một nhóm người là những người làm trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai. Nhóm người có thông tin tạo ra bất ổn về thị trường bất động sản, đón quy hoạch, đầu cơ trục lợi, người dân chịu thiệt thòi vì thiếu thông tin. Do đó cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong thông tin về quy hoạch sử dụng đất.

 “Khi tiến hành quy hoạch các đơn vị trả cho người dân với mức giá rất thấp so với giá thị trường, sau đó họ lại huy động vốn xây dựng hạ tầng bán với lợi nhuận rất cao và  quyền lợi của người dân bị vi phạm nghiêm trọng. Khi thu hồi đền bù có mấy chục triệu đồng/sào, khi bán cả mấy trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Quyền của người dân bị vi phạm nên rất khó thu hồi đất của dân. Làm tốt việc thu hồi đất sẽ tạo ra sự ổn định xã hội”, đại biểu Nguyệt nói.

Đại biểu Đào Thị Xuân Lan (đoàn Hưng Yên) cũng cho rằng, việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa đầy đủ còn nhiều bất cập dẫn đến nhiều dự án treo trong khi người dân thiếu đất sản xuất. Đây là vấn đề nhức nhối dẫn đến khiếu kiện. "Luật cần bổ sung thêm một số điều của Luật phòng chống tham nhũng vào Luật Đất đai để đảm bảo tính công khai, minh bạch, để người dân tham gia. Nếu cần thiết có thể xây dựng bộ tiêu chuẩn quy hoạch.

Còn theo đại biểu Nguyễn Văn Phụng (đoàn TP. Hồ Chí Minh), khi có ý định thu hồi đất thì cần phải điều tra, đồng thời lấy ý kiến trước khi thu hồi đất để người dân có thể “dễ chịu” hơn, tránh áp lực. Đại biểu Phụng cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với điều 75 về vấn đề tái định cư, trong đó quy định là tính tái định cư trước khi thu hồi đất, có chỗ ở mới giải tỏa đền bù. "Đất đai là nguồn sống của người dân, đặc biệt đối với nông dân, nếu không có đất người nông dân không có việc làm. Do vậy cần làm rõ vấn đề sau thu hồi để người dân yên tâm hơn", đại biểu Phụng nói.

Xuân Hải

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !