Sự thật về cổng làng có tên "Trung Quốc" ở Nghệ An

Theo chính quyền địa phương, tên làng “Vạn Hạnh và Trung Quốc” đã có từ xa xưa. Tuy nhiên, trước những dư luận “gây bão’, địa phương đã tính chuyện họp bàn và đi đến thống nhất đặt tên cổng làng cho phù hợp.

Tên làng "Vạn Hạnh và Trung Quốc" ở Nghệ An gây xôn xao dư luận.

Những ngày qua, mạng Internet và một số trang mạng xã hội đã đăng tải bức ảnh chụp cổng làng và biển tên "Làng Vạn Hạnh và Trung Quốc" đang được thi công khiến dư luận cảm thấy "khó hiểu". Thậm chí có trang mạng đã cố tình chỉnh sửa và loan tin thất thiệt nhằm bôi xấu hình ảnh của làng.

Những thông tin sai trái này đã gây xôn xao trong dư luận. Chiều ngày 23/9, PV Báo điện tử Infonet đã có mặt tại địa phương (xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) để tìm hiểu sự việc.

Có mặt tại địa phương, chúng tôi thấy phía đầu làng sừng sững một chiếc cổng làng đang xây dựng gần hoàn thiện; phía mặt ngoài giáp Tỉnh lộ 534 là dòng chữ “Làng Văn Hóa Xóm 11 xã Nghi Trung – Năm 2017”, còn phía mặt trong vào làng là dòng chữ “Làng Vạn Hạnh và Trung Quốc - Năm Đinh Dậu”. Cả hai mặt cổng làng đều có trang trí cờ Đảng và cờ Tổ quốc.

Mặt ngoài phía cổng làng giáp Tỉnh lộ 534.

Phía trong ghi tên làng "Vạn Hạnh và Trung Quốc".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Phi – Bí thư Chi bộ xóm 11, xã Nghi Trung cho biết, trước đây, ở nơi này có một ngôi đền Vạn Hạnh (thuộc xóm 4, xã Phúc Lộc), sau thập niên 80, thì bị dỡ bỏ đi để làm kho đựng thóc, lúa, sân phơi của hợp tác xã. Nay thì được quy hoạch thành đất ở cho người dân (thuộc xóm 11, xã Nghi Trung thời bấy giờ).

Ông Phi cho biết thêm: “Xóm 11 có 203 hộ, với khoảng 700 nhân khẩu, một số hộ sinh sống ở phía Tây (giáp với Quốc lộ 1A) gọi là làng Trung Quốc, còn phía Đông thì làng Vạn Hạnh đã có từ xa xưa do ông cha để lại.

Cuối 2015, chúng tôi đã đưa vào Nghị quyết của Chi bộ và xóm để xây dựng Cổng làng và tiến hành thi công từ tháng 6/2017 (Âm lịch), đến nay thì cơ bản đã hoàn thành”.

Nhiều người dân cho biết, tên Làng "Vạn Hạnh và Trung Quốc" đã có từ xa xưa do ông cha để lại.

“Trong ngày mai (24/9), chúng tôi sẽ tiến hành họp Chi bộ và mời lãnh đạo của địa phương về dự để có phương án thống nhất đặt lại tên làng cho phù hợp” - Ông Phi nói.

Cũng theo một số người dân ở đây cho biết, việc đặt tên làng xuất phát từ 2 ngôi đền có tên là đền Vạn Hạnh và Trung Quốc có từ trước những năm 1930, nhưng sau này bị dỡ bỏ, quy hoạch thành đất ở cho người dân và khu chợ xã Nghi Trung.

Tên làng Vạn Hạnh và Trung Quốc có từ xa xưa.

Trả lời PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Phan Thế Hưng – Bí thư Đảng ủy xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc cho biết: “Tên làng cũ đúng là có tên như vậy (Vạn Hạnh và Trung Quốc - PV), sau khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã xin ý kiến cấp trên, yêu cầu xóm tháo bỏ dòng chữ, đồng thời sẽ tiến hành họp chi bộ để đi đến thống nhất”.

Việt Hòa - Đặng Sơn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !