Sử dụng thân hình "người mẫu siêu gầy" tạo scandal là vô nhân đạo!

"Nhà sản xuất có thể dùng chiêu trò thu hút chú ý nhưng không ảnh hưởng đến ai, nhưng khi họ làm ảnh hưởng đến công luận, sử dụng thân hình người khác để tạo scandal thì đấy là vô nhân đạo.", Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Hà Thành nêu ý kiến.

Thân hình gầy gò của người mẫu Cao Ngân đang "gây bão" trong dư luận.

Mánh khóe nghề nghiệp vô nhân đạo

Bình luận về vụ việc lùm xùm người mẫu gầy trơ xương Cao Ngân xuất hiện trong đêm chung kết cuộc thi Việt Nam Next Top Model, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hà Thành (giảng viên Đại học FPT) khẳng định, ekip, đạo diễn chương trình phải chịu trách nhiệm về việc này.

Theo bà Nguyễn Hà Thành, ngoài việc để một chương trình không gây sự cố về mặt kỹ thuật hay hình ảnh gì đó thì việc họ góp phần định hướng thẩm mỹ thị hiếu, giáo dục công chúng về văn hóa, thị hiếu của cái đẹp là điều tất yếu của các chương trình truyền hình, nhất là với chương trình Việt Nam Next Top Model -  chương trình hướng thẳng đến phụ nữ đẹp, phụ nữ thời trang, cuộc sống và hướng đến giới trẻ.

Chính vì thế, việc ekip sản xuất chương trình lựa chọn người mẫu, những bài hát, những nhà thiết kế, trang phục nào để người mẫu diện lên đều phải tính toán. Việc họ mời một người mẫu như vậy chắc chắn họ phải biết người mẫu này ở bên ngoài, thậm chí trước khi ra sàn diễn thì cô ấy sẽ phải thử đồ và họ phải nhận ra điều ấy.

“Với thân hình một người mẫu siêu gầy, bất cứ một người bình thường nào nhìn vào cảm quan đều nhận ra và họ làm nghề đó chắc chắn họ sẽ có cảm nhận, sự nhạy cảm nghề nghiệp để định hướng công chúng thì họ mới được trao gửi và đảm nhận công việc đó.

Tôi không biết cụ thể quy trình kiểm duyệt như thế nào nhưng việc kiểm duyệt chương trình kiểu như vậy chắc họ chỉ kiểm duyệt kịch bản, danh sách khách mời… Họ không thể tưởng tượng được bởi 100 khách mời là 100 gương mặt nên tôi nghĩ chỉ là kiểm duyệt chung còn lại phụ thuộc vào sự tín nhiệm của nhà sản xuất.

Nhưng bản thân nhà sản xuất tạo ra tín nhiệm và trách nhiệm của mình trước mỗi chương trình sản xuất thì họ phải chú ý cả những chi tiết nhỏ như vậy”- Ths. Hà Thành nhận xét.

Về việc nhà sản xuất tạo ra scandal đó là những "mưu mẹo" nghề nghiệp, cách thức "chiêu trò" để họ làm cho chương trình nổi tiếng hơn Ths. Hà Thành cho rằng, họ có quyền tạo ra các thông tin để thu hút chương trình. Nhưng nếu chương trình làm tổn thương đến hình ảnh cá nhân, danh dự của người khác cũng như ảnh hưởng thị hiếu công chúng nói riêng và cái định hướng giáo dục về thẩm mỹ nói chung thì đấy là trách nhiệm của nhà sản xuất. Cho dù họ có thể dùng chiêu trò nhưng không ảnh hưởng đến ai, đơn giản thu hút sự chú ý thì các công ty truyền thông, nhà sản xuất có có quyền làm điều đó.

“Nhưng khi việc họ làm ảnh hưởng đến công luận, việc họ sử dụng thân hình của người khác với những khía cạnh nhạy cảm như vậy để tạo scandal thì đấy là một scandal vô nhân đạo”- Ths. Hà Thành khẳng định.  

Ths. Nguyễn Hà Thành: Việc họ sử dụng thân hình của người khác với những khía cạnh nhạy cảm như vậy để tạo scandal là vô nhân đạo.

Cao Ngân không biết hệ quả gây ra cho khán giả

Bình luận về cơn cuồng nộ của đám đông khi “ném đá” Cao Ngân, Ths. Hà Thành cho rằng, nguyên do là hình ảnh đấy đã gây sốc với đám đông, bởi vì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn quan niệm hoa hậu, người mẫu là phải đẹp.

Có thể đôi khi họ vẫn chê nhưng truyền thông đã gắn nhãn hoa hậu, người mẫu là những người đẹp… Tất cả đều có cảm giác “à cô ấy là người mẫu, cô ấy là hoa hậu nghĩa là cô ấy là người đẹp”. Vì vậy, hình ảnh Cao Ngân đập ngay vào mỹ quan của nhiều người và mọi người đều sửng sốt khi nhìn thấy hình ảnh đó. 

Thực ra, Cao Ngân sẽ là cái tên được nhớ nhiều nhất trong chương trình nhưng cũng chính cái tên ấy bị phản đối nhiều nhất…

“Đây là hệ quả của nhiều khâu liên tiếp, nhiều yếu tố dính líu đến nhau. Còn thực ra, cô ấy là người mẫu, cô ấy được mời show thì cô ấy trình diễn, vậy thôi.

Mà thông thường với những người mẫu, diễn viên hay ca sĩ trẻ mới vào nghề được trình diễn ở những chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng  Đài truyền hình Quốc gia thì đó không chỉ là một công việc mà còn là một niềm hân hạnh, vinh dự nghề nghiệp… khiến họ tự hào. Cho nên họ không thể nào thấy "à vì mình gầy mà mình từ chối show". Bởi những người bị bệnh lý như vậy họ không hề nhận ra họ đang quá xấu, quá phản cảm hoặc gây ra những tổn thương về mặt nhận thức đối với khán giả”- Ths. Hà Thành chia sẻ.  

N. Huyền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !