Sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc có thể nhiễm HIV

Trên thị trường hiện đang bày bán nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo là “mỹ phẩm tế bào gốc” với những tính năng thần kỳ. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, hiện các cơ quan chức năng chưa cấp phép lưu hành mỹ phẩm tế bào gốc.

Sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc có thể nhiễm HIV

Hai năm trở lại đây trên thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da, được gọi là “mỹ phẩm tế bào gốc”. Những sản phẩm này có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam do Công ty cổ phần sinh học và y học tái tạo (FBM) sản xuất.

Giá thành các loại mỹ phẩm tế bào gốc khá đa dạng. Chỉ cần bỏ ra gần 600 nghìn đồng, người dùng đã mua được một hộp 14 ống, sử dụng tối thiểu trong 14 ngày. Một số loại có giá đến 2,5 triệu đồng/ ống, nhưng cũng có loại chỉ 250 nghìn đồng đã sử dụng trong cả tháng. Theo người bán, giá thành sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng da mặt của người sử dụng.

Sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc có thể nhiễm HIV

Nguyên liệu dùng để làm mỹ phẩm chính là dịch môi trường để nuôi tế bào gốc và dịch tiết ra trong quá trình nuôi tế bào gốc màng treo dây rốn.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc FBM cho biết, công dụng của loại mỹ phẩm này chỉ nhằm cung cấp thêm dưỡng chất cho tế bào gốc trên da, chứ không phải là sản phẩm chứa tế bào gốc.

Tuy nhiên, bác sĩ Võ Thị Bạch Sương, giảng viên bộ môn da liễu, Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng, nhiều loại mỹ phẩm tế bào gốc được quảng cáo rất kêu với thành phần acid hyaluronic, collagen, acid hyaluronic… nên giúp da tăng độ ẩm cho da, làm cho da trở nên đẹp hơn. Thật ra, những chất này cũng có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác.

Theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó phòng quản lý chất lượng, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện các cơ quan chức năng không cấp phép lưu hành mỹ phẩm tế bào gốc bởi theo quy định, tất cả các thành phần, sản phẩm có nguồn gốc từ những hệ, cơ quan của con người cấm không được sử dụng trong mỹ phẩm.

Sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc có thể nhiễm HIV

Giải thích vấn đề trên, ông Thạch Ngọc Anh cho rằng, trước đây, để có được tế bào gốc phải phá bỏ một thai nhi, nhưng hiện nay, tế bào gốc được lấy từ màng treo dây rốn thai nhi sau khi sinh và dịch tiết nuôi cấy tế bào gốc được dùng làm mỹ phẩm... Do dây rốn thai nhi sau khi sinh là một chất thải y tế nên không vi phạm về mặt đạo đức.

Theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Thuận, công tác tại Trường ĐH Kiến Quốc (Konkuk), Seoul, Hàn Quốc, tế bào gốc cũng như những chế phẩm và môi trường kích thích tế bào gốc phát triển chỉ có thể duy trì hoạt động trong điều kiện nuôi cấy nghiêm ngặt.

Tế bào gốc hay các sản phẩm liên quan đến nó khi đã trộn chung với mỹ phẩm sẽ không còn tác dụng và thậm chí còn có thể gây nên những phản ứng phụ cho da.

Nhiều nước trên thế giới có ngành sinh học, y học tái tạo phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều không cho phép lưu hành mỹ phẩm tế bào gốc do lo ngại việc sử dụng tế bào của con người làm mỹ phẩm làm tăng các mối lo ngại về sự an toàn. Các sản phẩm này có thể chứa các mầm mống gây bệnh như HIV, viêm gan…

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !