Su-35 vừa được trang bị tên lửa mới

Theo tạp chí National Interest, một số hình ảnh từ một máy bay do thám của Mỹ tại Syria đã ghi lại cảnh hai máy bay Su-35S của Nga mỗi chiếc được trang bị một quả tên lửa định hướng R-77-1.

R-77-1 là loại tên lửa không đối không mới nhất và lợi hại nhất mà Nga đang có, tuy nhiên số lượng của nó hiện không nhiều. Nhiều chuyên gia tin rằng loại vũ khí này thực chất chỉ có mục đích “phô trương thanh thế” khi khả năng xảy ra giao tranh giữa Nga và các lực lượng không quân đang có mặt tại Syria là rất thấp.

Su-35 vừa được trang bị tên lửa mới - ảnh 1

Tên lửa R-77 được trang bị bên cánh của một máy bay chiến đấu của Nga.

“Rất có thể họ trang bị R-77-1 lên máy bay để cho các nước thấy rằng họ đang có chúng, nhưng tôi tin rằng họ không muốn đối đầu với các lực lượng phương Tây”, ông Michael Kofman, một chuyên gia nghiên cứu chuyên về quân sự Nga cho biết.

Một số chuyên gia Nga cũng có ý kiến tương tự. “Tại Syria tên lửa R-77-1 được trang bị cho các máy bay chiến đấu của Nga, song không phải lúc nào cũng vậy. Thay vào đó, chúng được dùng để cho Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thấy rằng Nga đang sở hữu loại vũ khí này”, ông Mikhail Barabanov, một chuyên gia người Nga trả lời.

Mặc dù Không quân Nga sở hữu công nghệ định hướng tên lửa bằng rađa, chỉ có một vài vũ khí được trang bị công nghệ này được sử dụng. “R-77-1 chỉ mới sắp được coi là có thể đưa vào sử dụng trong quân đội. Nó là một tài nguyên có hạn, chỉ có thể được mang trên máy bay chiến đấu vài lần, sau đó sẽ được đưa đi để sửa chữa hoặc nâng cấp để kéo dài tuổi thọ. Vì vậy việc các máy bay mang theo tên lửa mới trong thời bình là điều khó hiểu”, ông Barabanov nói.

Bởi Nga hiện không có trong tay một số lượng lớn tên lửa R-77-1, phần lớn các loại tên lửa Nga đang có là các tên lửa R-27 có từ thời Liên Xô. “Nga đang có rất nhiều tên lửa R-27, và vì vậy họ không hề ngại ngần trang bị cho máy bay quân sự để cất cánh trong thời bình”, ông Barabanov nói thêm.

Vào thời hậu Liên Xô, hoạt động sản xuất phiên bản tên lửa R-77 đầu tiên đã bị ngừng lại do khó khăn kinh tế. Mãi đễn những năm 2000, Nga mới có thể bắt đầu chế tạo các phiên bản mới của loại tên lửa này.

“Từ năm 2000, hãng Vympel, nay là Tập đoàn KTRV của Nga, đã phát triển phiên bản mới của tên lửa R-77-1, còn có tên gọi khác là RVV-SD”, ông Barabanov cho biết. “Hợp đồng mua tên lửa R-77-1 đầu tiên đã được Bộ Quốc phòng Nga ký kết vào năm 2009, cùng với thỏa thuận mua máy bay Su-35S”.

Đến năm 2011, Không quân Nga nhận được số tên lửa R-77-1 đầu tiên, và cho đến nay Nga vẫn chưa có nhiều tên lửa loại này. Và mặc dù chúng bị coi là nhằm “phô trương thanh thế” như các chuyên gia quân sự nhận định, chúng vẫn là những nguy cơ tiềm tàng không thể xem thường, đặc biệt là khi chúng được trang bị trên các máy bay có độ xoay trở cao mà Nga đang có.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !