Stratfor: Không hề có một nước Nga như báo chí Mỹ vẫn mô tả

Chuyên gia Jay Ogilvy trong một bài báo phân tích trên trang web của công ty tình báo tư nhân Stratfor, sau các chuyến đi thực tế đến Nga, đã khẳng định rằng nước Nga thực tế khác hoàn toàn so với những gì truyền thông Mỹ hay đề cập.
Stratfor: Không hề có một nước Nga như báo chí Mỹ vẫn mô tả - ảnh 1

Stratfor: Không hề có một nước Nga như báo chí Mỹ vẫn mô tả.

Người đồng sáng lập ra công ty tư vấn Global Business Network Jay Ogilvy trong một bài báo phân tích trên trang web của công ty tình báo tư nhân Stratfor, sau các chuyến đi thực tế đến Nga, đã khẳng định rằng nước Nga thực tế khác hoàn toàn so với những gì truyền thông Mỹ hay đề cập.

Jay Ogilvy viết rằng chuyến thăm Nga mới đây của mình không phải là chuyến thăm đầu tiên đến Nga. Ngay từ những năm 1980, Jay Ogilvy đã có mặt trong nhóm những người thúc đẩy quan hệ Mỹ với Liên Xô.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Moscow vào năm 1983, Jay Ogilvy ấn tượng nhất là “tấm chân tình hiếu khách” và những vẻ đẹp lộng lẫy của các ga tàu điện ngầm. Đến năm 1991, Jay Ogilvy trở thành nhân chứng chứng kiến của quá trình tư nhân hóa ở Ba Lan gây nên thảm họa cho Nga.

“Có một vài cá nhân được biết đến như là những nhà tài phiệt đã nhanh chóng giàu có một cách bất thường, trong khi đó những người bình thường lại đang bất lực nhìn những đồng lương ít ỏi của mình ngày càng “teo tóp” trong cơn bão lạm phát”- Jay Ogilvy nhớ lại.

Trong chuyến thăm Nga vào năm 2005, Jay Ogilvy bị ám ảnh bởi mảng kinh tế tiêu dùng phát triển rất yếu của Nga, cũng như mong muốn của người Nga trong việc “đi bằng con đường riêng của mình”.

Theo Jay Ogilvy, ấn tượng trong chuyến thăm mới đây đến Nga của Jay Ogilvy là một nước Nga khác xa so với những gì báo chí Mỹ vẫn hay đề cập.

Jay Ogilvy khẳng định rằng trong suốt thời gian ở Nga, ông không hề thấy bất cứ biểu hiện nào của thái độ thù địch đối với Mỹ.

“Ấn tượng lớn nhất trong chuyến thăm mới đây của tôi là gì? Một đất nước đang bị tổn thất bởi các lệnh cấm vận? Cái đó có nhưng không thực sự rõ nét. Một đất nước đang chuẩn bị xâm chiếm phương Tây? Hoàn toàn không”, Jay Ogilvy kể về ấn tượng của mình.

“Tôi thấy sự vui vẻ và sự giàu có. Tôi thấy trên đường phố là những người tự do và tự do bày tỏ cảm xúc. Dòng người di chuyển, dáng đi, đôi mắt, trang phục của họ thật tuyệt!”- Jay Ogilvy viết, đồng thời khẳng định rằng những ấn tượng này có được không chỉ ở Moscow mà cả ở thành phố Ekaterinburg, miền Trung nước Nga.

Theo Jay Ogilvy, chính những lệnh cấm vận của phương Tây đã khiến nước Nga thúc đẩy mạnh sản xuất nội địa để thay thế nhập khẩu. Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh này.

“Các khả năng nhập khẩu các hàng hóa tiêu dùng ngày càng giảm bớt và người Nga đã tự học cách sản xuất các sản phẩm riêng của mình. Với những nguồn lợi thiên nhiên to lớn, nguồn nhân lực được đào tạo tốt và khả năng sáng tạo vô giới hạn, họ (người Nga) đang và sẽ thành công”- Jay Ogilvy đánh giá.

Theo Jay Ogilvy, Nga đang nghiên cứu và xây dựng mô hình tư bản chủ nghĩa riêng, khác hẳn với phương Tây và Nga sẽ thành công trong vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Stratfor Global Intelligence là một công ty an ninh ở Mỹ, chuyên về nghiên cứu chiến lược an ninh cho các tổ chức chính phủ, tập đoàn và doanh nghiệp thương mại. Hàng ngày, công ty này xuất bản một bài viết liên quan tới các vấn đề an ninh và tình báo trên khắp thế giới. Khách hàng của Stratfor bao gồm Bộ Quốc phòng Mỹ, tập đoàn Lockheed Martin và ngân hàng quốc gia Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !