Số tiền "khủng" Housing Group chiếm dụng đang nằm ở đâu?

Mặc dù đã huy động và chiếm dụng vốn của khách hàng tới 500 tỷ đồng, song Housing Group của bà Châu Thị Thu Nga không giải trình được số tiền "khủng" này đã sử dụng vào việc gì, để ở đâu?…

Số tiền

Housing Group chiếm dụng số tiền "khủng" của khách hàng từ dự án B5 Cầu Diễn

Vốn cỏn con… "ôm" dự án “khủng”

Kết quả thanh tra dự án B5 Cầu Diễn và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc đã cho thấy rất nhiều sai phạm.

Khi thanh tra kiểm tra hồ sơ tài chính đã phát hiện Housing Group xác định không đúng doanh thu của công trình tại B5 Cầu Diễn; Dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng, quận Tây Hồ; Dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi…, dẫn đến việc xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không chính xác.

Thanh tra cũng chỉ rõ, Housing Group đã hạch toán tiền huy động vốn của khách hàng đóng góp công trình tại B5 Cầu Diễn và Dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng, quận Tây Hồ…vào nguồn vốn chủ sở hữu của công ty không đúng quy định.

Trên thực tế vốn chủ sở hữu trên hồ sơ tài chính của Housing Group năm 2008 chỉ là 15 tỷ, đến năm 2013 tăng lên 164 tỷ. Tuy nhiên theo báo cáo tài chính của Housing Group, vào thời điểm cuối 2008 thì vốn chủ sở hữu của công ty này hơn 96 tỷ đồng, đến cuối năm 2013 con số này đã tăng lên 292 tỷ đồng.

Mặc dù với số vốn như vậy, nhưng vào thời điểm thanh tra, Housing Group đã tiến hành đồng thời các dự án: Công trình B5 Cầu Diễn – với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.600 tỷ. Dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi cũng có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Hay dự án cỏn con là khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng cũng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 70 tỷ đồng.

Số tiền

Housing Group doĐại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đứng đầu không giải trình được số tiền 500 tỷ đồng chiếm dụng của khách hàng sử dụng vào việc gì, để ở đâu... (Ảnh: VNN)

Không giải trình được số tiền "khủng" dùng vào việc gì, ở đâu?

Trong rất nhiều dự án, Thanh tra TP đã lựa chọn thanh tra 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu đất B5 Cầu Diễn; Dự án khu nhà ở để bán cho CBCNV quận Cầu Giấy; Dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng, quận Tây Hồ; Dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở tại 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Kết quả Thanh tra cho thấy Housing Group đã vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư các dự án.

Đặc biệt Thanh tra TP đã phát hiện ra nhiều vi phạm trong việc huy động, sử dụng vốn của khách hàng. Cụ thể đối với dự án tại B5 Cầu Diễn, với việc liên doanh với Công ty HAIC, Housing Group đã huy động vốn của 791 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền huy động gần 400 tỷ đồng. Việc huy động vốn của Housing Group được thanh tra kết luận “có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, vi phạm điều 139 Bộ Luật Hình sự”.

Hay tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng, dự án tại 132 Nguyễn Trãi, mặc dù không phải là chủ đầu tư nhưng Housing Group đã huy động vốn của khách hàng với tổng số vốn 2 dự án hơn 114 tỷ đồng. Đây là hành vi lừa đảo trắng trợn của Housing Group, vi phạm điều 139 Bộ Luật hình sự.

Mặc dù huy động với số tiển "khủng" như vậy, song Housing Group chỉ dùng một phần nhỏ tiền này để chi phục vụ cho dự án. Còn lại phần lớn số tiền đã huy động, Housing Group không giải trình được đã sử dụng vào việc gì, để ở đâu…

Bên cạnh đó, Housing Group và Công ty Vic Wold Gia Nguyễn đã có hành vi làm giả hợp đồng kinh tế, sổ kế toán, phiếu thu, chi số tiền hơn 385 tỷ đồng tiền huy động vốn, nhằm đối phó với Thanh tra liên ngành.

Riêng tại dự án B5 Cầu Diễn, đã có 164 khách hàng có đơn xin rút vốn, tuy nhiên Housing Group mới chỉ hoàn vốn lại cho 42 khách hàng với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Với rất nhiều sai phạm, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của Thanh tra TP, chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của Housing Group tới cơ quan công an để xử lý theo luật định. Tối 7/1 vừa qua, người đứng đầu công ty này, bà Châu Thị Thu Nga đã bị lực lượng chức năng Bộ Công an bắt giữ tại nhà riêng.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !