Snowden nắm trong tay hoạt động tình báo chống lại Nga

Cựu nhân viên tình báo CIA - Edward Snowden đang bị Mỹ truy nã và hiện tị nạn tại Nga, tiết lộ việc nắm trong tay những tài liệu liên quan tới các hoạt động tình báo chống lại Nga.
Snowden nắm trong tay hoạt động tình báo chống lại Nga - ảnh 1
Cựu nhân viên tình báo CIA - Edward Snowden

Theo tờ Washington Post, chính phủ Mỹ đã cảnh báo tới các cơ quan tình báo nước ngoài mà họ đang bí mật hợp tác về việc một số nguồn tài liệu mà cựu điệp viên Snowden nắm giữ chứa những thông tin liên quan tới việc thu thập dữ liệu tại Nga, Iran và Trung Quốc.

Thực tế, một số thông tin đã được công khai trước dư luận cho thấy một trong những quốc gia thuộc khối NATO đã thu thập những thông tin về các lực lượng Không quân và Hải quân của Nga cho cơ quan tình báo Mỹ.

Tờ Washington Post tiết lộ Snowden hiện nắm giữ hơn 30 ngàn tài liệu song chỉ số ít được đưa tới tay các nhà báo. Văn phòng tình báo quốc gia Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Việc rò rỉ thu thập thông tin của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã khiến mối quan hệ của Washington với các quốc gia khác bao gồm Đức rơi vào vòng sóng gió. Bê bối trên ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi một số nguồn tin tiết lộ NSA không chỉ nghe trộm điện thoại của những cá nhân bị nghi ngờ thuộc lực lượng khủng bố mà cả các nguyên thủ hàng đầu trên thế giới.

Trong bài phát biểu hồi tháng Mười, Edward J. Snowden – cựu nhân viên tình báo NSA, cho biết anh này không mang theo những tài liệu mật của Mỹ tới Nga bởi "chúng không phục vụ cho mục đích chung". Do đó, các quan chức tình báo Nga không thể tiếp cận với nguồn thông tin này.

Ngoài ra, Snowden khẳng định anh này đã đưa các tài liệu mật cho các nhà báo khi gặp tại Hồng Kông trước khi bay sang Mátxcơva cũng như không lưu lại bất cứ bản sao nào của nguồn tin liệu trên. Snowden xác nhận nguồn tài liệu mật cũng không được tiết lộ với giới tình báo Trung Quốc. "Hoàn toàn không có cơ hội cho tình báo Nga và Trung Quốc tiếp nhận bất cứ nguồn tài liệu mật nào của Mỹ", Snowden nói.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ vẫn lo ngại về khả năng các tập tài liệu này sẽ rơi vào tay của các cơ quan tình báo nước ngoài song Snowden khẳng định anh tin rằng NSA biết rõ mình không hợp tác với Nga hay Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn kéo dài vài ngày hồi tuần trước phát sóng thông qua các kết nối trực tuyến được mã hóa, Snowden cho rằng với tư cách từng là một nhân viên giám sát và phục vụ lợi ích tối cao quốc gia, anh này đã tiết lộ thông tin về mạng lưới tình báo của NSA và nguồn dữ liệu thu thập thông tin khổng lồ liên quan tới cả công dân Mỹ.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !