Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh

Thúy Nhi và Hồng Quân (khoa Kiến trúc xây dựng, ĐH Văn Lang) đã giành giải nhất của cuộc thi nhà chống lũ thông minh. Sản phẩm của các bạn sẽ được áp dụng vào thực tế.
Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh - ảnh 1

Nhóm 14A1 với giải nhất trị giá 25 triệu đồng.

Vòng chung kết của cuộc thi đã diễn ra sáng 10/4, tại khách sạn New Word với 6 đội tham gia thuyết trình về ý tưởng thiết kế “Ngôi nhà thích ứng trong thời đại biến đổi khí hậu và thiên tai”. Ý tưởng đoạt giải phải là những ngôi nhà khi thiết kế có số tiền thực hiện dưới 100 triệu để dễ xây dựng cho người nghèo, phù hợp với kiến trúc Việt Nam, văn hóa, lối sống địa phương và vật liệu xây dựng, nhân công ngay tại địa phương.

Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh - ảnh 2

Hai thành viên nhóm 14A1 thuyết trình về nhà “Bên kia chợ nổi” của mình.

Các ý tưởng dự thi đã được BGK đánh giá có thể áp dụng để xây dựng ngôi nhà bền vững chống chọi với tình trạng biến đổi khí hậu và thiên tai. Đó là "Nhà chống lũ thông minh" của đội Tam Giác Xanh, nổi được trong lũ lụt và di chuyển khi có bão; "Nhà lật sinh thái" của nhóm TKD nhìn như một ngôi nhà bình thường, nhưng các bức tường có thể lật được để tăng diện tích sử dụng trong mùa lũ; "Nhà trong mùa lũ" của nhóm DMT lại sử dụng không gian và vật liệu tự nhiên để tận dụng ánh sáng thiên nhiên, gió và cách nhiệt một cách hiệu quả. "Nhà của gia đình" của Nhóm 3 lại là nhà nổi làm từ tôn nhẹ và vật liệu có sẵn tại địa phương.

Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh - ảnh 3

Mô hình nhà “Bên kia chợ nổi”.

Kết quả, ý tưởng nhà “Bên kia chợ nổi” của 2 bạn Trần Trương Thúy Nhi và Nguyễn Hồng Quân – nhóm 14A1 (khoa Kiến trúc xây dựng, ĐH Văn Lang) đã giành giải nhất trị giá 25 triệu đồng và một chuyến đi Thái Lan. Chuyến đi này sẽ giúp đội có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ Hội chợ Kiến trúc Thái Lan 2013 và tham quan ngôi nhà được xây dựng theo thiết kế của người chiến thắng "Floodway Home" - cuộc thi thiết kế nhà bền vững tại đất nước này. Thiết kế của đội thắng cuộc sẽ được áp dụng thực tế để xây dựng ngôi nhà vững chãi cho người dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Kinh phí xây dựng sẽ do tập đoàn SCG tài trợ.

Bạn Nguyễn Hồng Quân (trưởng nhóm 14A1) chia sẻ: “Hai chúng mình đã mất một thời gian xuống vùng chợ nổi Cái Răng để khảo sát, tìm hiểu và đưa ra ý tưởng nhà “Bên kia chợ nổi”. Nhóm đã thử trình bày ý tưởng với dân địa phương, từ ngỡ ngàng họ thấy rất thích thú. Với giải nhất nhóm mình sẽ đầu tư dàn máy tính làm đồ án tốt nghiệp, và cùng BTC sẽ cố gắng triển khai ý tưởng thành hiện thực để giúp đỡ bà con có ngôi nhà phù hợp với sự biến đổi khí hậu”.

Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh - ảnh 4

Các thành viên nhóm TKD bên ý tưởng “Nhà vách lật’ của nhóm.

Giải nhì trị giá 12,5 triệu đồng được trao cho ý tưởng “Nhà vách lật” của nhóm TKD (ĐH Văn Lang và ĐH Kiến Trúc). “Chuyện nhà mùa nước nổi” của nhóm DMT (ĐH Văn Lang) và “Nhà của gia đình” của nhóm 3 (ĐH Kiến Trúc) được trao đồng giải ba, mỗi giải trị giá 4,2 triệu đồng.

Cuộc thi do Tập đoàn SCG VN và Habitat for Humanity Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo để thiết kế nên một ngôi nhà bền vững có khả năng chống chọi với sự biến đổi khí hậu. Sau khi phát động từ tháng 11/2012, trong vòng hai tháng, ban giám khảo đã nhận được hơn 26 ý tưởng từ các sinh viên các trường.

Sinh viên thiết kế nhà chống lũ thông minh - ảnh 5

Các nhóm đoạt giải cùng với BTC và BGK cuộc thi.

Như Quỳnh

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !