Singapore xử quan chức “đổi hợp đồng lấy tình”

Hôm qua, một cựu quan chức chính quyền Singapore bị buộc tội đã “đổi hợp đồng lấy tình” từ hai nhà thầu nữ. Đây là vụ tham nhũng hiếm hoi tại chính phủ của đảo quốc sư tử, đất nước luôn tự hào về độ minh bạch của chính phủ và các doanh nghiệp.

Singapore xử quan chức “đổi hợp đồng lấy tình”

Singapore xử quan chức “đổi hợp đồng lấy tình”

Peter Lim, vị quan chức Singapore bị cáo buộc tham nhũng vì đã “đổi hợp đồng lấy tình”.

Theo thông báo của cơ quan chống tham nhũng Singapore, Peter Lim, người đã bị sa thải khỏi chức lãnh đạo Lực lượng Dân quân tự vệ Singapore (SCDF) hồi đầu năm nay, bị buộc tội “đã có hành vi tham nhũng khi nhận hối lộ tình dục từ hai nhà thầu nữ và một nhà thầu nữ tiềm năng của SCDF tổng cộng là 10 lần” trong vòng hơn 1 năm qua.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người đại diện cho ông Lim hay ông tự bào chữa cho mình. Cơ quan chống tham nhũng không cung cấp thêm thông tin gì khác.

Vụ việc của ông Lim là trường hợp đầu tiên liên quan đến một quan chức cấp cao của chính phủ Singapore trong nhiều thập kỷ qua.

Thông báo của cơ quan chống tham nhũng cũng cho biết những người phụ nữ liên quan đến vụ “hối lộ tình dục” đã tìm cách “thúc đẩy lợi ích kinh doanh của công ty mình” với Lực lượng Dân quân tự vệ và hiện những người phụ nữ này chưa bị buộc tội.

Nếu bị phát hiện đúng là có tội, ông Lim có thể sẽ đối mặt với án phạt lên tới 100.000 đô la Singapore (tương đương 78.000 USD) và có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Hồi tháng 2, chính phủ Singapore cho biết đang tình nghi ông Lim và ông Ng Boon Gay, cựu cục trưởng Cục ma túy Trung ương có các hành vi “sai phạm cá nhân nghiêm trọng”.

Cả hai ông này đều đã bị sa thải hồi đầu năm nay.

Hôm qua, Cục điều tra tham nhũng Singapore (CPIB) không cung cấp thêm thông tin về vụ của ông Ng nhưng cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Lực lượng Dân quân tự vệ Singapore phụ trách công tác cứu trợ khẩn cấp với các hoạt động như chữa cháy, cứu hộ và cứu thương. Cục ma túy Trung ương là cơ quan chống ma túy cao nhất của Singapore, chuyên điều tra các vụ sử dụng ma túy trái phép và thực thi các luật về ma túy nghiêm khắc của nước này.

Quốc gia Đông Nam Á giàu có này luôn được xếp là một trong những nước có tham nhũng ít nhất trên thế giới. Năm ngoái, Tổ chức minh bạch quốc tế đã xếp Singapore đứng thứ 5 trong một danh sách các quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới và là quốc gia ít tham nhũng đứng đầu châu Á.

Sự nổi tiếng về độ trong sạch trong các vấn đề dân sinh đã giúp Singapore trở thành nơi ưa chuộng của các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Các nhà lãnh đạo chính phủ nước này nhận mức lương rất cao so với các quốc gia khác – một yếu tố mà người Singapore cho rằng sẽ giúp chống tham nhũng vì giúp giảm nguy cơ phạm pháp để thu lợi cá nhân.

“Cách tiếp cận không dung thứ cho tham nhũng của chúng ta ở cả khu vực công cộng và khu vực tư nhân chỉ có thể được thực hiện nếu người Singapore tiếp tục sống với các giá trị đúng đắn và nhận thức rằng mặc dù tham nhũng có thể là một mặt của cuộc sống nhưng đó không phải là lối sống ở Singapore”, Teo Chee Hean, phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ nội vụ phát biểu tại phiên họp quốc hội nước này vào tháng 3 vừa qua.

‘Chúng ta cũng đòi hỏi phải các vị lãnh đạo cấp cao phải làm tấm gương tốt cùng với sự hưởng ứng của người dân bằng cách chống lại tham nhũng và không chấp nhận bất kỳ hình thức tham nhũng nào”, ông Hean phát biểu.

Lê Dung

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !