Siêu tên lửa của Nga và Ấn Độ sắp xuất hiện trên máy bay, tàu ngầm?

Tạp chí National Interest đưa tin, Nga và Ấn Độ đang phát triển một phiên bản tên lửa siêu thanh BrahMos mới có thể được phóng đi từ tàu ngầm và các máy bay T-50 PAK-FA của Nga.

Cũng theo một số thông tin, phiên bản mới này sẽ có kích thước nhỏ hơn so với phiên bản BrahMos gốc, và sẽ có trọng lượng đủ nhẹ để một máy bay MiG-35 có thể sử dụng.

Siêu tên lửa của Nga và Ấn Độ sắp xuất hiện trên máy bay, tàu ngầm? - ảnh 1

Tên lửa chống hạm BrahMos do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo.

“Chúng tôi đang phát triển phiên bản mới của tên lửa này. Nó sẽ có kích thước vừa đủ để đặt vào bên trong ống phóng ngư lôi của tàu ngầm và sẽ nhỏ hơn gần 1,5 lần so với các phiên bản trước đây. Nó cũng có thể được trang bị cho nhiều loại máy bay chiến đấu”, ông Alexander Leonov, giám đốc điều hành và thiết kế tập đoàn Mashinostroyenia, hãng tham gia chế tạo BrahMos cho biết.

“Đương nhiên, chúng tôi cũng sẽ phát triển để nó có thể sử dụng được trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nhưng trước mắt nó sẽ được trang bị cho các phi cơ MiG-35”, ông Leonov nói thêm.

Tên lửa BrahMos là một phiên bản tên lửa chống hạm P-800 Oniks do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo. Phiên bản ban đầu có thể đạt tốc độ Mach 3.0 và có tầm bắn vào khoảng 300km, song với trọng lượng 2.200km nó không phù hợp để trang bị cho máy bay. Hiện tại chỉ có Sukhoi Su-30MKI có thể mang được nó khi bay.

Phiên bản tên lửa BrahMos mới sẽ nhỏ hơn và có tầm bắn tương đương, song nó sẽ có tốc độ vào khoảng Mach 3.5. Điều này sẽ cho phép Su-30MKI có thể mang theo 3 loại tên lửa này trong một lần cất cánh. Ngay cả phi cơ MiG-35 cũng có thể sẽ mang theo nhiều hơn một quả tên lửa mỗi khi cất cánh làm nhiệm vụ.

Với việc Ấn Độ ký kết vào Thỏa thuận Kiểm soát Công nghệ tên lửa (MTCR), Nga và Ấn Độ cũng sẽ tăng cường hợp tác phát triển một phiên bản tên lửa BrahMos mới có tầm bắn xa hơn. Nó sẽ cho phép Ấn Độ công kích những mục tiêu trong lãnh thổ Pakistan một cách tự do một khi được đưa vào sử dụng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !