Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân cá chết. Các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức.

1.

TRANH CÃI VỊ TRÍ CHỦ TỊCH CỦA Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey

*Báo điện tử vnexpress:Tranh cãi về cựu binh Mỹ làm chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 1

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey. Ảnh: AP

Ngày 25/5, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) được trao quyết định thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Đây là cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động không vì lợi nhuận. Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị trường.

Ông Kerrey, sinh ngày 27/8/1943, từng làm thống đốc bang Nebraska, Mỹ, và là ứng viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992. Trước khi theo đuổi con đường chính trị, ông là chỉ huy của đơn vị Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam.

Theo một cuộc điều tra của kênh truyền hình CBS News và báo New York Times hồi năm 2001, đội đặc nhiệm dưới quyền ông Kerrey ngày 25/2/1969 gây ra cuộc thảm sát tại Khâu Băng, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Vì thế, việc ông trở thành chủ tịch hội đồng quản trị FUV đang gây ra nhiều tranh cãi ở Việt Nam. 

*Báo điện tử VOV:Ngài Bob Kerrey nếu đứng đầu một cơ quan giáo dục có ổn không?
   
Tôi không ủng hộ việc chọn ông Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng quản trị một chương trình có tính hàn gắn thương đau, hướng tới tương lai của hai nước Mỹ và Việt Nam ở từ trong thế hệ trẻ.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 2
Du khách thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh ở TP.HCM. Trong ảnh là chiếc ống cống, chứng tích của vụ thảm sát Thạnh Phong.

Tha thứ không có nghĩa nhìn lại quá khứ sai lạc đi ở những giá trị được loài người tiến bộ đã khẳng định. Tha thứ và ân hận không có nghĩa coi việc ném bom giết hại dân lành là vô tội. Cũng như thế, tha thứ không có nghĩa là không khẳng định việc ném bom nguyên tử xuống nước Nhật là tội ác. Và mãi mãi hành vi lầm lạc, mù quáng giết hại trẻ em và phụ nữ những người trong tay không vũ khí là một tội ác ghê tởm. Nếu không rạch ròi nhận thức này tôi e sự tha thứ chỉ là lừa phỉnh!

Chúng tôi có thể tha thứ cho cựu binh Bob Kerrey bởi vì tuổi trẻ nông nổi và mù quáng nhưng mặc nhiên mãi mãi hành vi của lính cựu ở thôn Thạch Phong năm ấy  mãi mãi là tội ác ghê tởm mà bất cứ người lính nào cũng phải biết ghê tởm! Cho nên vị trí của ngài Bob Kerrey hôm nay nếu đứng đầu một cợ quan giáo dục, tôi e rằng không ổn.

Ngài Bob Kerrey nếu thực lòng với lỗi lầm của mình, nên tìm cách để cho thế hệ trẻ ở Việt Nam thụ hưởng nền giáo dục phương Tây ở trường đại học Fulbright giữ nguyên lòng kính trọng với những người đào tạo mình, kính trọng một nước Mỹ văn minh và tiến bộ./.

*Zing.vn:'Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?'

Tôi nghĩ, không cần chần chừ hơn nữa, nếu ông rời vị trí ngay bây giờ như ông tuyên bố “sẵn sàng” thì cử chỉ đó là cử chỉ tự trọng và sẽ được người Việt Nam đánh giá cao. Thiết nghĩ, nhiều người Mỹ sẽ đồng tình với quyết định đó của ông.

'Le nao nuoc My khong con ai ngoai Bob Kerrey?' hinh anh 2
Việc lựa chọn một người từng tham gia thảm sát ở Bến Tre năm 1969 làm Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh Getty Image.

Tôi biết rằng vài người liên quan trực tiếp đến dự án công khai khẳng định rằng Bob Kerrey là người “hoàn toàn phù hợp” để giữ vị trí lãnh đạo đó. Tôi xin hỏi, lẽ nào nước Mỹ không còn ai có thể vận động vốn cho trường ĐH Fulbright Việt Nam ngoài Bob Kerrey?

*Báo điện tử Infonet:Nên tha thứ, cùng hướng tới tương lai

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết khi những con người họ đang cố gắng hoá giải hận thù thì mình cũng không nên cố gắng lưu giữ mãi những gì là đau thương. Chúng ta không quên nhưng không được khư khư nó.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 4
Ông Dương Trung Quốc

Nói về ông Bob Kerrey, ông Dương Trung Quốc cho rằng ở hệ thống chính trị Mỹ, ông là Thượng nghị sĩ là người có tiếng nói, có vai trò trong hệ thống chính trị, xã hội. Ông cũng là hội đồng quản trị của trường này ở Mỹ thì chúng ta không nên đặt chuyện này ra làm gì.

Chúng ta cho rằng không được để ông là chủ tịch một trường ở Việt Nam vì những gì ông ấy đã gây ra ở vụ thảm sát Thạnh Phong – Bến Tre năm 1969 là không nên. Có thể những người phản đối họ có suy nghĩ riêng hoặc từng chứng kiến những nỗi đau quá lớn. Nhưng chúng ta phải nhìn về tương lai.

*Báo Giáo dục Việt Nam:Có nên khoét sâu ngăn cách?

Do đó theo tôi, những định kiến đối với cá nhân ông Bob Kerry hay bất kỳ cựu binh Mỹ nào muốn đóng góp cho Việt Nam và cho quan hệ Việt - Mỹ là không phù hợp với chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta cũng như lợi ích lâu dài của hai nước, hai dân tộc.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 5
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ rõ sự chân thành, thiện chí, thân thiện và lịch duyệt khi đến thăm Việt Nam, ảnh: Reuters.

Đành rằng trong xã hội mỗi người có quan điểm khác nhau và chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt, nhưng khoét sâu vào vết thương chiến tranh thiết nghĩ không phải cách ứng xử nhân văn. 

Tôi chắc rằng, đối với một xã hội coi trọng các ý kiến khác biệt như Hoa Kỳ, những ý kiến này có thể không làm Chính phủ và người dân Hoa Kỳ phân tâm.

Nhưng những ý kiến này có thể gây chia rẽ trong chính nội bộ dư luận Việt Nam về quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, vô hình trung có thể trở thành lực cản không cần thiết.

2.

CÓ NGUYÊN NHÂN NHƯNG CHƯA CÔNG BỐ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân cá chết là của tập thể các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức. Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả.  

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 6

Việc xác định cá nhân, tổ chức có liên quan phải có bằng chứng khoa học, cũng như điều tra các vi phạm của tổ chức, không loại trừ đơn vị, cá nhân nào. Phải có thời gian để tìm ra bằng chứng xác thực. Chính phủ lắng nghe cầu thị mọi ý kiến, và có trách nhiệm công bố một cách rõ ràng.

Đọc ở đây:Đã tìm ra nguyên nhân cá biển chết hàng loạt nhưng chưa thể công bố

3.

THI PHẨM HAY THẢM HOẠ?

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 7

Một trong 100 bài thơ dạy kỹ năng sống của tập thơ "Quà cho con".

TS Nguyễn Thanh Tâm - Phòng Văn học Việt Nam đương đại, Viện Văn học, cho rằng: “Chúng ta cần công bằng, khách quan trong việc nhìn nhận, đánh giá “Quà cho con”. Vấn đề là chúng ta xem xét “Quà cho con” từ góc độ nào! Nếu là một “thương phẩm” thì đây là một thương vụ rất tốt mà nhà sản xuất đã đạt được! (Tôi không bàn đến các lực lượng trung gian cũng như các quyền lực chi phối sự thương thỏa về giá cả). Nếu xem đó là một “thi phẩm” thì đây quả là một thảm họa! Trong một hình dung tức thì, nếu “Quà cho con” là một tập thơ, nó xúc phạm đến tất cả những gì chúng ta đang nói về cái gọi là “chất thơ” – “Thi tính”. Sách vở hơn một chút, như Jakobson nói, nó không có “chức năng thi ca”.

Tôi cũng muốn nói thêm là, gọi “Quà cho con” là cuốn cẩm nang thì tôi e ngại lắm. Bởi vì, có nhiều thứ giáo điều, không áp dụng được vào cuộc sống đâu. Chuyện cười dân gian xưa đã có bài học, đau bụng uống nhân sâm, giở sang trang bên cạnh, có 2 chữ “tắc tử” – chết chắc – mà thầy lang không đọc tới. Áp dụng “Quà cho con” thì không đến nỗi bi đát như vậy; nhưng nó cũng hài hước như chuyện đứa trẻ mới tập đánh vần mà đã nói với bố: “hay nhờ bố nhờ” như lời một nghệ sĩ hài chia sẻ ở phần đầu của tập thơ. 

Đọc ở đây:Tập thơ nửa tỷ đồng, thi phẩm hay “thảm họa”?

4.

TỐ NHẬN PHONG BÌ

Tối muộn 2-6, Bộ Y tế có văn bản gửi báo chí, thông báo đã yêu cầu Bệnh viện K xác minh, làm rõ, báo cáo về Bộ Y tế về clip đang lan truyền trên mạng xã hội, qua địa chỉ facebook có tên người dùng là Hoàng Diệu.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 8

Ảnh cắt từ video.

Theo các clip đang để công khai trên trang này cho thấy một nữ cán bộ y tế đang nhận một tập phong bì từ người nhà bệnh nhân.

Trong clip, cán bộ y tế này cho biết chỉ nhận phong bì giúp phẫu thuật viên, còn phụ mổ, gây mê... thì người nhà phải tự đưa. Đồng thời hướng dẫn người nhà mang phong bì đi những đâu, cho ai...

Người dùng face book này cũng cho biết hình ảnh quay tại Bệnh viện K và được gửi tới ông Bùi Diệu, giám đốc bệnh viện.

Trong văn bản vừa gửi Bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử ly và báo về Bộ Y tế trước 9-6. Theo thông tin từ Bệnh viện, hiện cán bộ bị tố nhận tiền trong clip đã bị tạm ngưng công việc.

Đọc ở đây:Lan truyền clip tố nhân viên y tế nhận cả sấp phong bì

5.

THÔNG TIN TỔNG HỢP:

*LÂM ĐỒNG:Hai học sinh Lâm Đồng đạt giải quốc tế với đề tài nghiên cứu chữa ung thư

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 9

Minh Châu và Đức Chính được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen sau khi về nước. Ảnh: Khánh Hương

Với đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể nhân”, hai học sinh tại Đà Lạt đã mang về giải Ba cho đoàn Việt Nam tại Hội thi khoa học kỹ thuật Quốc tế vừa diễn ra tại Mỹ.

Vừa trở về từ Hội thi khoa học kỹ thuật Quốc tế – Intel ISEF 2016 diễn ra tại Mỹ với thành tích đạt giải Ba, hai học sinh Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính lại bận rộn với chặng đường tiếp theo của công việc nghiên cứu khoa học.

*Bình Thuận:Nổ lớn tại đảo Phú Quý gây sập nhà, nhiều người bị thương

Theo các nhân chứng  có mặt tại hiện trường, vụ nổ xảy ra với 3 tiếng nổ lớn liên tiếp, gây rung động cả khu vực xã Long Hải. Vụ nổ làm sập 1 căn nhà, hơn 15 căn nhà khác bị tốc mái, vỡ kính và hư hỏng một phần. Nhiều người sống trong khu vực thôn Quý Hải bị thương. Trong đó có ít nhất 3 người đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân dân y huyện đảo Phú Quý.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 10
Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 11
Nhiều căn nhà bị sập.

*Hà Nội: Giấy khen:  Khen từng mặtCầm tờ giấy khen cuối năm học của con gái học lớp 1, anh Đ.D (Hà Nội) ngớ người với dòng chữ khen: “Đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt”, vì chưa từng thấy danh hiệu này bao giờ.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 12

Anh Đ.D chia sẻ: “Mình thật không hiểu con được khen mặt gì nữa. Thật hoang mang quá!”. Trên giấy khen ghi rõ trường Tiểu học Tân Phương, Ứng Hòa, Hà Nội khen thưởng ngày 25/5/2016 do Hiệu trưởng Trần Thị Tám ký.

Không giải thích nổi, anh Đ.D đã đăng tải lên mạng xã hội facebook để “cầu cứu” mọi người giải thích cho bản thân và chỉ sau vài giờ đăng tải đã có hàng trăm người bình luận chỉ trích kiểu khen "ẩu" này. 

Rất nhiều người đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về giấy khen thiếu trách nhiệm của nhà trường như “Bó tay, thật không thể hiểu nổi”. Có nhiều người nói rằng "đến hôm nay mới được thấy giấy khen như thế này”. Thậm chí có người còn cho đây là một trò đùa: “Kể cả là khen nhưng khen vậy là chưa đầy đủ. Hoàn thành tốt môn gì, giỏi cái gì thì phải ghi rõ thành tích ấy! Trường này định đùa phụ huynh đây”.

Một thành viên khác phỏng đoán: “Chắc tương ứng với học sinh tiên tiến ngày xưa nhé. Khen từng mặt có nghĩa là có mặt vẫn chưa được khen. Giấy khen này viết không rõ là khen mặt nào".

Facebooker Thùy Giang viết: “Thật bó tay với giấy khen của trường này. Định đánh đố phụ huynh à? Không hiểu danh hiệu học sinh khen từng mặt là như thế nào? Giấy khen như thế này thì không biết cần để làm gì khi mà cả phụ huynh và học sinh đều không hiểu. Chắc chỉ để cho có, gọi là có bằng khen. Sao cứ phải phức tạp lên như thế. Cứ như ngày trước xuất sắc, giỏi, tiên tiến, trung bình, yếu cho dễ hiểu”. 

*Bộ Giao Thông:Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1

Qua thanh tra dự án mở rộng Quốc lộ 1, Bộ Tài chính đã phát hiện việc lập, phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác số tiền 1.866,93 tỷ đồng. Cùng với yêu cầu giảm tổng mức đầu tư, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án này.

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 13

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Trao đổi với phóng viên Dân Trí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016 diễn ra chiều nay (2/6/2016), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dự án mở rộng Quốc lộ 1 sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ có tổng chiều dài 796,6 km với tổng mức đầu tư phê duyệt là 53.3175 tỷ đồng.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Le Danh Hoang:

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 14

Thầy Mỹ của tôi,

14 năm trước, khi lớp học sắp kết thúc, thầy kéo cả lớp lại bảo " ... rồi thế hệ các cậu sẽ phải đối phó với người Trung Quốc ở Biển Đông ..."

Lúc đó tôi học năm 2 ở ĐH Ngoại Thương, sức thì có hạn nhưng tham học lắm. Tối còn đăng ký một chương trình Diploma liên kết với Anh Quốc.

Thầy dạy môn Kinh Tế Vĩ Mô, lâu quá tôi không còn nhớ rõ mặt thầy nữa. Chỉ nhớ thầy khá già, rất rắn rỏi nhưng có vẻ khắc khổ. Giọng thầy trầm và chậm. Luôn mặc sơ mi ngắn tay và quần kaki giản dị.

Thầy rất uyên bác, lớp học luôn là một cuộc thảo luận thú vị với rất nhiều thông tin. Thầy luôn đến rất sớm để chuẩn bị học cụ và nán lại chuyện trò cho đến khi đứa học viên cuối cùng về thì thôi, và đứa đó thường là tôi.

Buổi học nào với thầy cũng có đủ thứ đồ ăn, khi là trái cây, pizza, bánh bao, nước uống ... Cho một người thì không sao, nhưng cho cả lớp gần 20 người thì chắc lương đi dạy của Thầy cũng chỉ đủ mua Pizza. Mỗi buổi học với một ông thầy tây tóc hoa râm ngồi trên bàn và cả lớp vừa nhóp nhép Pizza vừa tranh cãi luôn thú vị, hiệu quả và được mong chờ.

Thầy tên Frank,

Những buổi cuối chúng tôi buồn vì sắp phải chia tay thầy lắm. Những câu chuyện ngoài bài học về các chính sách vĩ mô phức tạp thì thêm mầu sắc cá nhân hơn. Một hôm thầy, vẫn như thói quen thường ngày thầy ngồi lên bàn, gác chân lên ghế và nói. Hôm nay tôi tâm sự cho các cậu đời tôi và vì sao tôi ở đây:

"Tôi nguyên là sỹ quan Mỹ trong đội biệt kích chuyên hoạt động trong vùng địa đạo Củ Chi. Những cuộc săn lùng, bắn giết. Những đôi mắt, khuôn mặt trước mũi súng lại hiện về ám ảnh tôi mỗi đêm. Tôi không ngủ được trong nhiều năm liền.

Tôi giải ngũ với lon thiếu tá và chuyển sang việc nghiên cứu và giảng dạy.

Sau khi nghỉ hưu tôi quyết định phải làm gì đó để bù đắp cho những gì mình đã làm trên mảnh đất này trong chiến tranh.

Nhưng câu chuyện với người Mỹ đã khép lại rồi, thế hệ các cậu sẽ phải đối phó với người TQ ở Biển Đông. Đó có thể là tài sản giá trị nhất của đất nước này. Với trữ lượng khí lớn nhất thế giới trong khi nguồn dầu mỏ trên trái đất ngày càng cạn kiệt và là con đường thương mại huyết mạch của thế giới, Biển Đông sẽ sớm không bình yên"

Quá lâu tôi không nhớ hết từng chi tiết trong câu chuyện của thầy, cũng có thứ chẳng tiện nói ở đây. Nhưng 14 năm trước, thầy đã thông báo cho chúng tôi những gì xảy ra ngoài Biển những năm gần đây.

Rồi tôi cũng chẳng tốt nghiệp nổi chương trình đó. Nhưng tôi vẫn giữ liên lạc với thầy trong suốt thời gian thầy đi dạy nhiều nơi ở Việt Nam.

Ba năm sau thầy sang Singapore mở một trường kinh doanh, tôi mất liên lạc từ đó.

Nhưng thầy Frank luôn là một trong những người thầy tôi nhớ và kính trọng nhất trong suốt đời đi học.

Nói thật tôi chẳng quan tâm đến chuyện vĩ mô như Biển Đông và những cuộc chiến. Lại càng không trong tâm trạng của những người mất người thân trong cuộc thảm sát (cầu cho linh hồn họ an nghỉ)

Nhưng tôi muốn kể một câu chuyện của mình để thêm góc nhìn cho những người đang cố phản đối sự nhiệt huyết của ông thầy Mỹ Bob Kerrey trong việc làm Chủ tịch hội đồng tín thác của ĐH FulBright ở Việt Nam, rằng có thể họ đang tước đi quyền được hưởng một cơ hội giáo dục tốt của đời cháu họ.

Sinh viên trường FulBright sẽ là thế hệ thứ 3, sinh ra và lớn lên trong hoà bình. Họ biết ăn Mc Donnal, uống Starbuck, xài Iphone và chỉ thấy thấy người ta chĩa súng vào nhau trong phim siêu anh hùng của Hollywood.

Hận thù một thế hệ đủ rồi.

.... Viết cho tâm huyết và những bữa Pizza của thầy Frank ...

*Vĩnh Quyên:

CÓ NÊN LÀM TÙ NHÂN CỦA QUÁ KHỨ?

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 15

'Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?" Một nhân vật nổi tiếng đã đặt câu hỏi gay gắt như vậy!
Đọc một loạt những ý kiến tương tự "phản đối vị Chủ tịch HĐQT trường FUV tự dưng tôi cứ lẩn mẩn câu hỏi:
"Nước Mỹ rõ ràng không thiếu người tài, vậy tại sao họ lại chọn Bob Kerrey???"
Người Mỹ thực tế chứ không viển vông nên việc lựa chọn của họ hẳn có chủ đích.
Tôi cũng đọc lại cái " quá khứ" của ông ta trong cuộc chiến tranh ở Viêt Nam cách đây gần nửa thế kỷ khi Bob Kerrey 26 tuổi.

Vì không là người liên quan trực tiếp nên cũng k dám nói tha thứ hay không tha thứ. Cũng không dám bảo hãy quên quá khứ vì thực tế đấy là điều không thể. Chỉ có điều hãy để quá khứ ngủ yên đừng mang theo nó đi vào tương lại. Và càng tệ hơn khi là một quá khứ thù hận.
Chúng ta không thể làm gì để thay đổi quá khứ nhưng tương lai thì hoàn toàn có thể.

Chỉ cách đây mất hôm, chúng ta hồ hở tung hô diễn văn của Tổng thống Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.
Trong bài phát biểu ông Ôbama trích dẫn một câu nổi tiếng trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: " Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi."

Ông cũng trích dẫn trong ca khúc Mùa xuân đầu tiên của cố nhạc sỹ Văn Cao " Từ nay người biết yêu người, từ nay người biết thương người...",

Thiết nghĩ, "động cơ" của Ông Ôbama khi trích dẫn những câu trên chắc không phải chỉ để khoe rằng ông ấy am hiểu văn học nghệ thuật Việt Nam!

*Ảnh của Tùng: Gỗ rừng Lào

Shop TIN 3/6: Nguyên nhân cá chết/ Tranh cãi về Bob Kerrey - ảnh 16
NGUYỄN QUANG VINH

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !