Sếp Petrolimex: Mỗi lít xăng chỉ lãi 63 đồng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, 6 tháng đầu năm đã thu lãi bình quân 63 đồng/lít,kg xăng dầu bán ra.

Thông tin này được ông Trần Ngọc Năm - Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết tại buổi họp công bố tình hình sản xuất kinh doanh của tập đoàn 6 tháng đầu năm, chiều 14/8.

Số liệu của Petrolimex cho biết, nửa đầu năm 2014 tập đoàn này đạt doanh thu thuần tập đoàn đạt hơn 106 tỷ đồng, lợi nhận trước thuế hơn 850 tỷ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng kinh doanh xăng dầu Petrolimex lãi 260 tỷ đồng, tương đương mức lãi 63 đồng mỗi lít/kg xăng dầu mà tập đoàn này bán ra.

Lợi nhuận sau thuế của Petrolimex đạt 672 tỷ đồng tương đương 99% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm, Petrolimex nộp ngân sách hơn 17.700 tỷ đồng tăng 114% so với cùng kỳ.

Sếp Petrolimex: Mỗi lít xăng chỉ lãi 63 đồng - ảnh 1

Nửa đầu năm 2014, Petrolimex chỉ lãi bình quân 63 đồng/lít,kg xăng dầu

Theo ông Trần Ngọc Năm, tuy lợi nhuận đạt khá, song Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ khoảng giữa tháng 6 dẫn đến tập đoàn phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá khoảng 140 tỷ đồng. Đây cũng chính là lý do khiến kết quả 6 tháng đầu năm của Petrolimex chưa thực sự đạt tiến độ kế hoạch bình quân.

Ngoài ra, Liên bộ Tài chính Công Thương đã không kết cấu đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở dẫn đến lãi gộp của các mặt hàng ở mức thấp. Cụ thể, theo ông Trần Ngọc Năm, chỉ riêng mặt hàng ma dút có bình quân lợi nhuận định mức đảm bảo đúng 300 đồng trong suốt 6 tháng, còn các mặt hàng khác không đảm bảo.

“Đơn cử, mặt hàng xăng có bình quân lợi nhuận định mức chỉ khoảng 182 đồng mỗi lít. Các mặt hàng diezel, dầu hỏa lần lượt đạt 273 đồngvà 193 đồng mỗi lít”, ông Năm cho hay.

Riêng mặt hàng kinh doanh dầu mỡ nhờn đạt 346 tỷ đồng, mức lợi nhuận cao nhất trong số các mặt hàng. Lý giải điều này, ông Năm tiết lộ, do kinh doanh dầu mỡ nhờn không chịu sự điều chỉnh giá của Nhà nước. Ngoài ra mặt hàng này đang hợp tác liên doanh với một tuần đoàn của Anh nên có lợi nhuận cao nhất.

Xoay quanh Nghị định sửa đổi thay thế Nghị định 84, lãnh đạo Petrolimex kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ có phương án điều chỉnh giá xăng dầu hợp lý nhất. Ngoài ra, ông Năm đề xuất Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cần dự báo giá dầu cũng như đưa ra thông báo định kỳ về tỷ giá để doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh đối phó.

6 tháng đầu năm, lượng hàng nhập mua của Petrolimex khoảng 4,2 triệu m3 tấn, đạt 52% kế hoạch năm. Trong đó sản lượng nhập từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt hơn 1 triệu tấn. Kim ngạch nhập mua ước đạt 3,4 tỷ USD. Tổng lượng xăng dầu xuất bán khoảng 4 triệu tấn, bằng 97% so với cùng kỳ.

Nguyễn Hoài

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.