Sẽ thí điểm công nghệ đuổi chim trên đường băng

Bộ trưởng, Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa giao cho Vụ Khoa học công nghệ chủ trì cùng Cục hàng không Việt Nam, các cơ quan liên quan thực hiện thí điểm công nghệ phát hiện chướng ngại vật trên đường băng.
Sẽ thí điểm công nghệ đuổi chim trên đường băng - ảnh 1

Thành viên Ban phối hợp khẩn nguy (Tổng Công ty Cảng hàng không miền Bắc) làm nhiệm vụ đuổi chim tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Báo Hà Nội mới.

Theo ông Thăng, hiện nay việc xử lý các chướng ngại vật (đuổi chim) trên đường băng ở Việt Nam chủ yếu được thực hiện bằng các biện pháp thủ công, nên cần có công nghệ mới hữu hiệu hơn.

Trước đó, ông David Ofek, Giám đốc Công ty Xsight Systems (Israel), đã giới thiệu tới Bộ GTVT công nghệ phát hiện chướng ngại vật mà cụ thể đuổi chim trên đường băng. Công nghệ này 100% an toàn.

Thành viên Ban phối hợp khẩn nguy (Tổng Công ty Cảng hàng không miền Bắc) làm nhiệm vụ đuổi chim tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Báo Hà Nội mới.

Theo đó, các bộ cảm biến âm thanh để xua đuổi chim sẽ được đặt ngay các cạnh của đường băng. Ông David Ofek, cho rằng hệ thống hỗ trợ an toàn đường băng sân bay của Xsight được Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) công nhận.

Đây là một trong những giải pháp cho an ninh sân bay, sử dụng công nghệ radar và quang điện để phát hiện chướng ngại vật trên đường băng. Được biết, hệ thống này đã được lặp đặt tại sân bay Logan (Hoa Kỳ) Charles De Gaulle (Paris) và Suvarnabhumi (Bangkok).

Nguồn PLO

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !