Sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo quý

Thay vì đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế một lần trong 1 năm là 620.000 đồng, sắp tới người dân có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc 3 tháng.
Sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo quý - ảnh 1

Người dân sẽ được đóng bảo hiểm y tế theo quý

Đây là chính sách vừa được Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội VN thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bảo hiểm y tế . Theo đó, thay vì đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế một lần trong 1 năm là 620.000 đồng, sắp tới người dân có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc 3 tháng.

Trước đó, theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế những đối tượng tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải đóng cả năm. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm một năm của một người là 620.000 đồng. Nếu hộ gia đình có 5 người cùng mua bảo hiểm theo hình thức này sau khi giảm trừ dần mức đóng từ người thứ hai tham gia thì tổng số tiền phải đóng của hộ gia đình đó cũng gần 2 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi tháng mỗi người đóng 33.000 đồng không phải là lớn nhưng với tổng số tiền phải chi trả một lúc với nhiều gia đình đây vẫn là khoản tiền lớn.

Đây là lý do  khiến nhiều hộ gia đình vẫn không mặn mà với bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, đồng thời để đạt được mục tiêu đến cuối năm 2015, 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Bộ Y tế đã thống nhất với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc phát hành thẻ theo quý. Theo đó, người đầu tiên tham gia vẫn sẽ đóng đầy đủ 1 năm, nhưng từ người thứ 2 có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc thậm chí là 3 tháng”.

Theo Bộ trưởng việc này sẽ thêm công việc, khó khăn cho đại lý bảo hiểm nhưng sẽ tạo điều kiện cho các gia đình còn khó khăn về kinh tế có thể tham gia bảo hiểm y tế. Việc mua bả hiểm y tế theo hộ gia đình là bắt buộc.

Hiện chỉ có 24/63 tỉnh, thành có tỷ lệ tham gia bảo hiểm trên mức trung bình của cả nước; thậm chí một số tỉnh còn dưới 60% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tỉ lệ tham gia cao nhất trên 90% là các tỉnh Tây Bắc vì toàn bộ đối tượng được bao cấp; trong khi thấp nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến ngày 31/5, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số; giảm 1,4 triệu người so với cuối năm ngoái. 8 địa phương gồm: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long mới chỉ bao phủ bảo hiểm y tế được trên 55% dân số.

Ngô Huyền

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !