Sẽ cưỡng chế phần đất của người dân đang kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An

UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) khẳng định, trong quá trình giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án VSIP Nghệ An đối với hộ bà Nguyễn Thị Huyền (trú trên địa bàn) đã làm thận trọng, bảo đảm quyền lợi của công dân.

UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức buổi họp báo về việc cưỡng chế, thu hồi đất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (trú ở khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) để thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An.

Theo thông tin từ UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, quá trình lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng tiến hành từ năm 2016, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Có 8/9 hộ dân thuộc diện di dời đã nhận tiền đền bù, nhận đất tái định cư và bàn giao mặt bằng. Chỉ còn hộ bà Nguyễn Thị Huyền chưa chấp nhận, yêu cầu bồi thường thêm 82,1m² đất nằm ngoài bìa đỏ và bố trí thêm một lô đất tái định cư, bố trí công việc ổn định (bà Huyền hiện là nhân viên hợp đồng của một trường mầm non trên địa bàn).

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết thu hồi đất của gia đình bà Huyền để bàn giao đất thực hiện dự án VSIP Nghệ An, giữa 2 bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Tiếp sau đó, bà Huyền đã khiếu nại vụ việc lên UBND tỉnh Nghệ An và sau đó tiếp tục khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ra TAND tỉnh Nghệ An. Vụ việc đã được đưa ra xét xử vào ngày 8/8 vừa qua nhưng tạm hoãn do phía bị đơn vắng mặt, phía nguyên đơn cũng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Huyền.

Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng yêu cầu của bà Huyền là không có cơ sở vì diện tích 82,1m² nằm ngoài bìa đỏ, thực tế không sử dụng (diện tích mặt nước hoang) và hiện nay đơn vị thi công đã san lấp, thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc cấp thêm một lô đất tái định cư cho bà Huyền cũng không thể thực hiện được vì không có quy định. Việc bố trí công việc ổn định cho bà Huyền cũng chỉ cam kết ở góc độ xem xét tạo điều kiện, theo đúng quy định của pháp luật.

Trước vấn đề này, ông Ngô Phú Hàn - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, phía huyện đã làm thận trọng để bảo đảm quyền lợi công dân, kiên trì thuyết phục, vận động nhưng bà Huyền không chấp nhận.

Quyết định số 671/QĐ-UBND ngày 14/2/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giải quyết khiếu nại đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền.

Bên cạnh đó, đại diện UBND huyện Hưng Nguyên cũng cho biết, trong quá trình xử lý vụ việc, đã tham mưu một số văn bản chưa phù hợp, nay đã thu hồi và bộ phận liên quan đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước những băn khoăn về quy trình, tính pháp lý của việc cưỡng chế, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết đã nghiên cứu kỹ các quy định, có công văn xin ý kiến và được 4 Sở, ngành đồng ý. Trong quá trình tố tụng, việc cưỡng chế vẫn tiến hành để bảo đảm tiến độ dự án VSIP.

Còn ông Nguyễn Hữu Hà - Trưởng Phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho hay. “Trường hợp Tòa án tỉnh có văn bản yêu cầu dừng cưỡng chế, chúng tôi sẽ chấp hành”.

Theo kế hoạch, việc cưỡng chế đối với phần đất của gia đình bà Huyền sẽ diễn ra vào sáng mai (15/8).

Bảo Trâm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !