Sẽ có luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự"

Trong hai ngày 29 – 30/3, tại Đà Nẵng, Ủy ban Tư pháp Quốc hội phối hợp với Dự án Hỗ trợ thục hiện chính sách của Canada (PIAP III) tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự án luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự".

Sẽ có luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự"

Sẽ có luật `Tổ chức cơ quan điều tra hình sự`

Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự án luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự" tại Đà Nẵng ngày 29/3 - Ảnh: HC

Chủ trì hội thảo, TS Dương Ngọc Ngưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội nêu rõ, kết quả điều tra là cơ sở để Viện Kiểm sát quyết định truy tố, cũng là cơ sở để Tòa án đưa ra xét xử. Để xử đúng người, đúng tội trước những diễn biến tội phạm phức tạp trong tình hình mới, Quốc hội đã quyết định đưa dự án luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự" vào chương trình nghị sự nhằm thay thế Pháp lệnh Cơ quan điều tra hình sự.

Ông cho biết, Pháp lệnh Cơ quan điều tra hình sự 2004 sau khi được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2006, 2009 đã phát huy hiệu quả to lớn trong lĩnh vực điều tra tội phạm. Tuy nhiên đến nay đã bộc lộ nhiều điểm bất cập trong bối cảnh nhiều loại tội phạm, hình thức phạm tội mới ngày càng tinh vi, đòi hỏi công tác điều tra phải chuyển biến để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của hoạt động điều tra trong tình hình hiện nay.

Do vậy, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa 13, Quốc hội đã đưa dự án luật "Tổ chức cơ quan điều tra hình sự" vào chương trình nghị, nhằm thay thế Pháp lệnh cơ quan điều tra hình sự đang triển khai. Trên cơ sở đó, đổi mới công tác tổ chức và hoạt động điều tra hình sự, hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới.

Tại hội thảo, các tham luận đã tập trung vào công tác tổ chức, hoạt động điều tra hình sự của cơ quan điều tra, các cơ quan được giao một số nhiệm vụ điều tra; mô hình và thẩm quyền điều tra của các cấp từ công an, viện kiểm sát, hải quan đến cấp xã… Đồng thời kiến nghị về nhiệm vụ, quyền hạn, quy trình bổ nhiệm thủ trưởng, phó thủ trưởng, điều tra viên; công tác giám sát của Quốc hội, HĐND… nhằm sớm hoàn thiện dự luật trình Quốc hội xem xét ban hành.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !