Scandal của Trump 2 tuần qua nhiều hơn cả 8 năm của Obama

Theo tờ Huffington Post, nhiệm kỳ thứ hai của các Tổng thống Mỹ trong lịch sử hiện đại như George W. Bush, Bill Clinton, Ronald Reagan và Richard Nixon đều có nhiều bê bối. Chỉ có Tổng thống Barack Obama là ngoại lệ.

Tờ Huffington Post cho rằng, hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama khác hẳn với của 4 vị Tổng thống Mỹ cũng có hai nhiệm kỳ khác là ông George W. Bush, Bill Clinton, Ronald Reagan và Richard Nixon. Nhiệm kỳ thứ hai của ông George W. Bush bị ghi dấu ấn với những cáo buộc liên quan đến nhà vận động hành lang Jack Abramoff. Trong vụ đó, hơn chục nhà vận động hành lang và các quan chức chính phủ đã phải đi tù vì tội tham nhũng. Ngoài ra, cũng có những cáo buộc liên quan đến các cuộc thanh trừng mang động cơ chính trị của các công tố viên Mỹ.

Ông Bill Clinton cũng gây chấn động khi vướng vào bê bối tình ái với thực tập sinh Monica Lewinsky. Trong khi đó, nhiệm kỳ thứ hai của ông Reagan bị ám ảnh bởi vụ bê bối Mỹ bất chấp lệnh cấm vận, lén lút bán vũ khí cho Iran và viện trợ trái phép cho các lực lượng lưu vong chống phá Nicaragua. Hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Nixon cũng có tới 48 quan chức chính phủ bị điều tra. Bản thân ông cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên buộc phải từ chức vì những cáo buộc tham nhũng.

Scandal của Trump 2 tuần qua nhiều hơn cả 8 năm của Obama - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tất cả những vụ bê bối trên đều liên quan trực tiếp đến các nhân viên Nhà Trắng.

Mặc dù trong suốt 8 năm nhiệm kỳ, ông Obama cũng có một vài vụ bê bối nhỏ, nhưng có liên quan rất ít tới vai trò là Tổng thống Mỹ của ông. Không một bê bối nào liên quan trực tiếp tới Nhà Trắng. Các trợ lý của ông cũng không hề dính dáng đến bất kì vụ điều tra nào. Không có dèm pha. Các nhân viên Nhà Trắng cũng không vướng đến cáo buộc nào.

Vậy tại sao lại có sự chuyển biến lớn như vậy dưới thời ông Obama? Theo tờ Huffington Post, điều đó không phải là ngẫu nhiên. Nguyên nhân lớn nhất là do cơ chế giám sát vấn đề đạo đức ở Nhà Trắng. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào năm 2008, ông Norm Eisen, cựu cố vấn đạo đức của ông Obama, đã bắt đầu xây dựng một bản kế hoạch đạo đức. Khi ông Obama đắc cử, ông Eisen cùng với các trợ lý Nhà Trắng khác đã hoàn thiện kế hoạch đó. Bản thân ông Obama cũng tham gia lập kế hoạch và chỉnh sửa cơ chế này.

Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh về đạo đức tại một cuộc họp ở tòa nhà Eisenhower Executive Office, liền kề với Nhà Trắng ở Washington vào ngày 21/1/2009.

Theo sắc lệnh này, mỗi quan chức và nhân viên trong chính quyền Obama đều phải kí một bản cam kết đạo đức trong đó cam kết không nhận một số loại quà nhất định và không được vận động chính phủ cho đến khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama kết thúc.

Scandal của Trump 2 tuần qua nhiều hơn cả 8 năm của Obama - ảnh 2

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang gặp nhiều vấn đề với cơ chế giám sát đạo đức.

Chính quyền Obama cũng đã thông qua một lệnh cấm các nhà vận động hành lang đăng ký tham gia vào chính quyền. Dù vậy, ông Obama vẫn để trường hợp ngoại lệ. Ông vẫn cho phép một số nhà vận động hành lang được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang gặp nhiều vấn đề với cơ chế giám sát đạo đức. Ông đang bị lãnh đạo Văn phòng Đạo đức chính phủ công kích về kế hoạch tách bạch các lợi ích kinh doanh. Họ cho rằng nó chưa đủ để xử lý xung đột lợi ích.

Họ kêu gọi ông phải tách bản thân hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh trước khi bước chân vào Nhà Trắng. 

Ông Trump thông báo sẽ chuyển giao quyền kiểm soát đế chế kinh doanh cho hai con trai lớn là Donald và Eric Trump, gửi tài sản vào một quỹ. Ông cam kết: "Chúng (con ông) sẽ không thảo luận về việc kinh doanh với tôi". Tuy vậy, ông sẽ không bán công ty hay cổ phần bất động sản. Ông Sheri Dillon, luật sư của Trump, cho rằng việc ông bán toàn bộ tài sản là bất khả thi và quá trình này sẽ tạo ra thêm xung đột.

Phản ứng lại trước tuyên bố trên, hôm 11/1, ông Walter Shaub, Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, cho rằng, cách duy nhất để ông Trump tránh xung đột lợi ích giữa đế chế kinh doanh của ông và vai trò tổng thống là bán tài sản, gửi vào một quỹ kín.

Quỹ kín là một dạng quỹ tín thác mà người thụ hưởng không biết quỹ có tài sản gì, không có quyền can thiệp vào việc xử lý quỹ, còn người được ủy thác có toàn quyền với tài sản.

Theo ông Shaub, kế hoạch mà ông Trump tuyên bố chưa đạt được tiêu chuẩn này và chưa hoàn toàn đủ để tránh xung đột lợi ích.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !