Sau Mỹ, quốc gia nào nơm nớp lo sợ Ấn Độ sở hữu S-400 của Nga?

Pakistan cho rằng việc Ấn Độ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đẩy khu vực vào một “cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết”.

“Chúng tôi cho rằng, những hệ thống gây bất ổn như S-400 có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực Nam Á và dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết. Pakistan đã đề xuất tiến hành thảo luận về Chính sách kiềm chế chiến lược cho khu vực Nam Á”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Aisha Farooqui.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố của ông Farooqui được đưa ra sau vài ngày Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Ghaznavi có tầm bắn 290 km. Mới đây, Ấn Độ cũng đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân K-4.

Theo bản hợp đồng được ký kết vào năm 2018, Nga sẽ hoàn tất bàn giao cho Ấn Độ 5 hệ thống S-400 có tổng trị giá 5 tỉ USD vào năm 2025. New Delhi cũng cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được triển khai tại quốc gia này vào năm 2020.

Thương vụ mua S-400 của Ấn Độ từng bị gián đoạn do Mỹ đề xuất New Delhi nên mua các hệ thống vũ khí của Washington thay vì Moscow. Thậm chí, Mỹ còn nhiều lần đe dọa chiểu theo đạo luật CAATSA sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Ấn Độ nếu quốc gia này không chịu từ bỏ mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, phó đại sứ Nga tại Ấn Độ cho hay quá trình sản xuất 5 hệ thống S-400 cho Ấn Độ đã bắt đầu được triển khai tại Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga mà NATO gọi là SA-21 Growler được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 35 km.

Quân đội Ngađã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại S-400 từ năm 2007.

Video: Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Ghaznavi 


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sau Mỹ quốc gia nào nơm nớp lo sợ Ấn Độ sở hữu S-400 của Nga thương vụ mua S-400 mỹ trừng phạt ấn độ vì S-400 đạo luật CAATSA căng thẳng ấn độ pakistan

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !