“Sát thủ tự nhiên” trong cơ thể

Dưới sự chủ trì của giáo sư Jamie Rossjohn (Đại học Monash) và phó giáo sư Andrew Brooks thuộc Đại học Melbourne (Úc), nhóm các nhà khoa học quốc tế đã khám phá vai trò quan trọng của những tế bào “sát thủ tự nhiên” trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể.

“Sát thủ tự nhiên” trong cơ thể

“Sát thủ tự nhiên” trong cơ thể

“Sát thủ tự nhiên” là loại tế bào bạch cầu duy nhất và quan trọng trong các phản ứng miễn dịch ban đầu với các khối u và virus. Không giống đa số tế bào của hệ miễn dịch vốn được kích hoạt bởi các phân tử ở mầm bệnh hoặc khối u, “sát thủ tự nhiên” bị ngừng hoạt động bởi một nhóm protein trong những tế bào khỏe mạnh. Các protein này được gọi là các phân tử kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA). Chúng không có trong nhiều khối u và tế bào nhiễm virus, để tạo lỗ hổng cho “sát thủ tự nhiên” tấn công.

Các “sát thủ tự nhiên” nhận ra phân tử HLA bằng cách sử dụng một hệ thống giám sát sẵn có được gọi là các thụ quan giống globulin miễn dịch tế bào sát thủ (KIR). Nhóm nghiên cứu đã xác định hình dạng 3 chiều của một trong các protein KIR chủ chốt là KIR3DL1, vốn kết dính vào một phân tử HLA đặc biệt. Sự kết hợp này đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự tái tạo virus ở những người nhiễm HIV, làm chậm tiến trình chuyển sang bệnh AIDS.

Giáo sư Rossjohn tin rằng việc hiểu rõ cấu trúc của các protein KIR có thể giúp tìm ra những phương pháp mới để sử dụng tốt hơn các tế bào “sát thủ tự nhiên” trong việc chống nhiễm virus.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !