Sắp khai thác tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập trung thi công, quyết liệt giải phóng mặt bằng để tháng 9/2015, chính thức khai thác dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Sáng 28/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cùng lãnh đạo các bộ, ngành đi thị sát, kiểm tra dọc tuyến dự án từ ga Cát Linh đến bến xe Yên Nghĩa, xem xét công tác thi công các cọc móng và các nhà ga cũng như các “đường găng” về giải phóng mặt bằng.

Với chiều dài 14,5 km, 12 nhà ga, tuyến đường sắt đô thị trên cao 2 làn song song chạy qua một trong những cửa ngõ đông đúc nhất của Thủ đô vẫn đang trong giai đoạn thi công chính. Tổng thầu cho biết đã hoàn thành 279/434 trụ cầu khu gian và 70/112 trụ của nhà ga. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng đang chờ kết quả đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp đoàn tàu.

So với kế hoạch tiến độ tổng thể, dự án đang bị chậm ở nhiều hạng mục từ 3-8 tháng. Đặc biệt, công tác GPMB hiện mới bàn giao được 9/13 km chính tuyến và 0,9/1,7 km đường nhánh. Công tác đào tạo, chuẩn bị nhân lực quản lý, vận hành cũng khó khăn khi Hà Nội chưa thành lập được Công ty Đường sắt đô thị.

Một số vấn đề vướng mắc cũng phát sinh liên quan đến thủ tục, tài chính như giá hợp đồng EPC, tổng mức đầu tư, công tác kiểm định, nghiệm thu thiết bị…

Sau khi thị sát và nghe các ý kiến phản ánh tại buổi giao ban công trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ tính chất quan trọng của đường sắt đô thị là mô hình giao thông công cộng hiện đại trong hệ thống giao thông Thủ đô hiện đang trong tình trạng ngày càng quá tải. Đặc biệt, việc đưa vào khai thác tuyến Cát Linh-Hà Đông với khả năng đáp ứng hàng triệu hành khách/năm sẽ tháo gỡ đáng kể sự chật chội của một trong cửa ngõ đông đúc nhất Thành phố.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu cùng chính quyền địa phương bằng mọi biện pháp, phối hợp chặt chẽ, tăng ca thi công, quyết liệt giải phóng mặt bằng để lấy lại tiến độ bị chậm, đảm bảo đúng mục tiêu kế hoạch tháng 9/2015 hoàn thành công trình đưa vào vận hành thử, tháng 12/2015 chính thức khai thác thương mại.

Một số điểm GPMB tồn tại phải quyết liệt tháo gỡ như khu vực nhà ga Cát Linh, cuối tháng 3/2014 mục tiêu là phải xong GPMB, các điểm khác cũng quyết tâm hoàn thành trong các tháng 1, 2/2014. Phó Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, tập trung cho công tác vận động, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư cho người dân. UBND Thành phố giao ban thường xuyên với chủ đầu tư, chính quyền cơ sở để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, có giải pháp thống nhất với dân.

Bộ Giao thông vận tải chú ý đôn đốc, giám sát vấn đề tư vấn, thiết kế tổng thể, cung cấp thiết bị đồng bộ của nhà thầu. Trong đó, lưu ý vấn đề chất lượng, nhất là kiến trúc, cảnh quan, nội, ngoại thất của phương tiện, đảm bảo mô hình vận tải văn minh, hiệu quả. Trong xây dựng, có mặt bằng là phải tổ chức thi công ngay, chỗ nào “đường găng” thì không nghỉ Tết, tăng ca để lấy lại tiến độ.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến xử lý một số vấn đề tài chính, vốn, chuẩn bị nhân lực vận hành khai thác, cơ chế chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng, hợp đồng EPC.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường sắt này sẽ có trục đôi khổ đường 1,435m, cho phép tàu chạy trên cao với tốc độ thiết kế 80km/h. Mỗi đoàn tàu được tổ chức chạy 4 toa xe, tần suất vận chuyển tối đa 2 phút/chuyến, năng lực vận chuyển tối đa 28.500 khách/giờ/hướng.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !