Sắp hết năm, TP.HCM “cầu cứu” Thủ tướng chỉ đạo ứng vốn cho metro số 1

UBND TP.HCM cho biết, ngày 24/11 đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính sớm tham mưu việc ứng vốn trung hạn giai đoạn 2016-2017 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuyến metro số 1 đã bước vào giai đoạn lắp ray để chuẩn bị cho vận hành thử nghiệm.

Trước đó, ngày 5/7 vừa qua Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về kết luận của Thủ tướng sau khi làm việc với lãnh đạo TP.HCM.

Tại thông báo này, khi đề cập đến việc ứng vốn ODA để thực hiện tuyến metro số 1, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 nhằm thực hiện dự án theo tiến độ, đẩy mạnh giải ngân, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, đề xuất cụ thể, báo cáo trước ngày 30/7.

Dựa trên thông báo này và tình hình thực tế triển khai dự án, TP.HCM đề nghị được ứng trước 4.788 tỷ đồng. Kiến nghị của TP là nhằm đảm bảo thanh toán cho các nhà thầu vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Tính đến thời điểm trước khi có thông báo này, Thành phố đã bỏ ra hơn 2.000 tỉ để tạm ứng cho các nhà thầu thi công tuyến metro số 1. 

Do không được trả tiền đúng hạn vào thời điểm căng thẳng, một số nhà thầu từng “dọa” sẽ ngừng thi công.

Trong khi đó Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang thông tin rằng nhu cầu vốn ODA của tuyến trong năm 2017 là hơn 5.400 tỉ đồng, nhưng đến tháng 4 TP mới nhận được 2.100 tỉ đồng.

Liên quan đến tuyến metro này, vừa qua UBND TP.HCM cũng đã thống nhất rằng sẽ kéo dài điểm cuối của tuyến đường (tại TP.HCM) tiếp tục đến Bình Dương (thị xã Dĩ An) và Đồng Nai (TP. Biên Hòa).

Chính quyền ba tỉnh kỳ vọng rằng khi tuyến đường được kết nối sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại, đồng thời thu hút thêm hành khách đi tuyến số 1 và thúc đẩy phát triển các đô thị dọc theo tuyến đường.

Theo một dự tính, để hoàn thành công trình kéo dài, dự án cần thêm hơn 21.000 tỷ đồng.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !