Sắp có loại “pháo” đốt thoải mái, không bị cấm?

Sáng 17-5, tại Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), Nhà máy Z121 và Tổng cục Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội diễn ra hội thảo về sản xuất kinh doanh pháo hoả thuật giải trí.

Hội thảo nhằm thảo luận, làm rõ một vấn đề được dư luận rất quan tâm: Có thể đưa loại pháo hỏa thuật không gây tiếng nổ, không gây mất an toàn và ảnh hưởng tới môi trường vào sản xuất đại trà, lưu thông rộng rãi trên thị trường hay không?

Phát biểu tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Khắc Hội, Giám đốc nhà máy Z121 cho biết: Nhà máy thành lập năm 1966, ngoài nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, hiện là đơn vị duy nhất sản xuất pháo hoa và phụ kiện nổ tại Việt Nam. Do một số phụ kiện của pháo hoa có liên quan đến phụ kiện nổ như mồi lửa điện, dây cháy chậm, thuốc phóng, thuốc màu nên trong đại lễ mừng đất nước thống nhất năm 1975, chúng tôi được giao nhiệm vụ sản xuất và trình diễn pháo hoa. Cũng từ đó, pháo hoa, pháo nổ đã được sản xuất, cung ứng cho thị trường cả nước.

Sắp có loại “pháo” đốt thoải mái, không bị cấm? - ảnh 1
Một số sản phẩm hoả thuật giải trí được trình diễn tại nhà máy Z121 trước cuộc hội thảo.

Trên thế giới pháo hoa, pháo nổ được dùng rộng rãi trong các hoạt động văn hoá văn nghệ, vui chơi giải trí của tổ chức, cộng đồng, gia đình và cá nhân. Một số sản phẩm hoả thuật khác và họ gọi là pháo hoa đồ chơi, pháo hoa sân khấu. Chúng tôi gọi là pháo hoả thuật giải trí và có thể có khái niệm như sau: “Các loại sản phẩm tạo hiệu ứng ánh sáng, màu sắc, âm thanh nhưng không gây tiếng nổ”.

Sắp có loại “pháo” đốt thoải mái, không bị cấm? - ảnh 2
Các đại biểu tham quan trình diễn sản phẩm hoả thuật bên lề hội thảo.
Tại hội thảo, Nhà máy Z121 đã trưng bày và giới thiệu tới 20 sản phẩm hoả thuật giải trí, có nhiều loại hấp dẫn đã được sử dụng trong nhiều lễ hội, sinh hoạt văn hoá tập thể thời gian qua như: Ống phun nước bạc, tháp nến hạnh phúc, cánh hoa xoay, ống phun sao, ống chữ lửa, giàn phun sao trên xe đạp, ống phun viên rồng lửa, ngọn lửa nhấp nháy, đuốc lửa cầm tay màu đỏ…

Theo Đại tá Nguyễn Khắc Hội, trong Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý, sử dụng pháo và Thông tư số 08/2010/TT-BCA ngày 5-2-2010 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 36 thì nhóm sản phẩm pháo hoả thuật giải trí không bị cấm. Tuy nhiên, cũng có nét tương đồng của pháo hoa và pháo hoả thuật giải trí như: Dùng phản ứng tạo lửa, màu sắc, âm thanh, nên cần thiết phải có hội thảo hôm nay để các địa biểu đại diện cho các bộ, ngành thảo luận, đồng thuận việc công nhận pháo hoả thuật giải trí là một loại pháo không bị cấm. Chúng tôi kính đề nghị Bộ Công an sớm bổ sung vào khoản 3, điều 3, Thông tư 08 nội dung: Pháo hoả thuật giải trí là sản phẩm được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại, tạo điều kiện để chúng tôi sản xuất, kinh doanh pháo hoả thuật giải trí, thoả mãn nhu cầu giải trí lành mạnh của nhân dân”.

Trước hội thảo, Nhà máy Z121 đã tổ chức 2 buổi trình diễn các loại pháo hoả thuật giải trí độc đáo, được các đại biểu khen ngợi, đánh giá cao. Đại tá Nguyễn Khắc Hội cho biết thêm: “Mong muốn lớn nhất là chúng tôi là nếu được sự đồng thuận của hội thảo và của các ban ngành chức năng tới đây, chúng tôi sẽ có thể sản xuất pháo hoả thuật giải trí vào dịp Tết này phục vụ nhân dân”.

Vậy quan điểm của các đại biểu, các ban ngành chức năng tại hội thảo như thế nào? Có hay không việc pháo hoả thuật không bị cấm và được sử dụng rộng rãi? Tết Nguyên đán tới đây, pháo hoả thuật giải trí có thể được lưu hành trên thị trường không? Báo Quân đội nhân dân điện tử sẽ tiếp tục cập nhật nội dung hội thảo.

Nguồn:

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !