Sập cầu treo Chu Va 6: Bình thản trong nỗi đau vùi (?!)

Có ai không xé lòng vì những tiếng kêu thảm thiết trong giây phút kinh hoàng khi cầu Chu Va 6 sập xuống? Ấy vậy người ta vẫn bình thản “chờ”, rồi tìm cách đổ - tránh trách nhiệm khi phát hiện trong trụ cầu có gạch!

Sập cầu treo Chu Va 6: Bình thản trong nỗi đau vùi (?!) - ảnh 1

Cây cầu treo định mệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người. (Ảnh VNN)

Thật tình cờ khi cái giây phút cầu treo đổ sập giữa một bản làng nghèo vùng Tây Bắc lại được một người dân ghi lại. Thay vì tưởng tượng qua “lời kể nhân chứng”, hàng triệu người đã tận mắt chứng kiến giây phút kinh hoàng ở Chu Va 6 qua từng đoạn clip.

Đám tang qua cầu. Cầu bất ngờ sập nghiêng ngả. Dưới con suối cạn trơ trọi từng hộc đá, người người nằm la liệt, máu chảy đỏ suối, người thân gào khóc thảm thiết thật ám ảnh, ai oán. Một nỗi đau tang chồng tang xảy ra. Con mất cha, vợ mất chồng, người thân đưa tiễn người thân… Chẳng biết nỗi đau ấy còn đeo đẳng vùng quê nghèo đến bao giờ?

Nguyên nhân do đâu, trách nhiệm thuộc về ai? Cũng như nhiều vụ việc khác, cầu sập, các cơ quan chức năng từ Bộ xuống xã, tất cả đều nhanh nhanh vào cuộc điều tra. Ai cũng thể hiện trách nhiệm, ai cũng sốt sắng lao vào vụ việc.

Rồi những nguyên nhân dần được hé lộ. Đầu tiên là con ốc neo cáp làm ẩu, dẫn đến sập cầu. Kế đó, trong lúc Sở chức năng xuống hiện trường điều tra mà không tìm ra, thì người dân trong vùng lại phát hiện trụ cầu được ốp gạch thay vì phải đổ bằng toàn bộ bê tông.

Đa số người dân suy đoán, cầu sập do kém chất lượng, chất lượng kém vì công trình bị “rút ruột”, bộ phận quan trọng nhất của cây cầu là trụ cầu mà còn bị ốp gạch thay bằng bê tông khối.

Tuy nhiên, ông Giám đốc Sở giao thông Lai Châu đã nhanh nhảu thanh minh cho việc hoán đổi gạch – bê tông này: do trụ bê tông cầu không bằng phẳng nên mới phải ốp thêm gạch, và trụ vẫn được “làm theo đúng thiết kế”. Nghe lý do có vẻ hợp lý... nhưng vẫn còn lý do khác cũng hợp lý không kém được chính quyền xã đưa ra là có thể trụ bê tông bị đổ thiếu diện tích, nên người ta mới phải ốp thêm gạch (?).

Mọi kết quả đều có nguyên nhân. Các nguyên nhân vẫn đang được “tích cực” điều tra để làm rõ. Nhưng điều người ta thấy khó hiểu là thái độ bình thản của những người có liên quan. Ngành Công an thì bảo vụ việc chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án. Bộ GTVT thì chưa vội bình luận vì vẫn đang “chờ báo cáo” từ cấp Sở!

Ở các nước để xảy ra sự cố công trình, gây thiệt mạng chắc chắn sẽ có người phải từ chức. Đây được xem là cách làm hiệu quả, bởi nếu muốn giữ "cái ghế" của mình, người ta sẽ không thể làm ngơ cho cấp dưới làm bừa.

Còn ở Việt Nam, đã không ít những vụ sập cầu, đổ công trình xảy ra, không ít người vô tội đã phải nằm xuống, nhưng chẳng ai dám dũng cảm đứng lên nhận trách nhiệm, thậm chí cũng chẳng ai phải gánh chịu trách nhiệm.

Trước khi có cây cầu treo Chu Va 6, có lẽ người dân phải vén quần lội qua con suối này. Khổ một chút nhưng người dân vẫn an toàn, vì sẽ làm chủ được hành động của mình.

Có cây cầu treo Chu Va 6, người dân trong vùng chắc phải mừng rỡ lắm. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang và cũng chẳng thấm tháp gì so với nỗi đau mất mát khi cây cầu bất ngờ sập xuống. 

Niềm tin ở một cây cầu đã đánh đổi bởi nhiều mạng sống. Phải chăng niềm tin đã bị đặt nhầm chỗ?

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !