Sao lại cấm tăng giá trong dịp Lễ?

Chúng ta bắt đầu bước vào một kỳ nghỉ dài, và như thông thường, lại nghe thấy điệp khúc từ các cơ quan quản lý, về việc yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, lưu trú, vận tải không được tăng giá.

Thoạt nghe, việc này có vẻ như là để bảo vệ người tiêu dùng, nhưng sự thật, tiếc thay, lại không phải như vậy.

Khi chính phủ Singapore quyết định hợp tác với tỷ phú Ong Beng Seng tổ chức cuộc đua xe công thức 1 tại đảo quốc này, cơ quan du lịch Singapore phải tính toán để xem liệu chính phủ sẽ thu lại được gì từ việc tổ chức sự kiện này, và một trong số những khoản thu ấy, là phần thuế thu từ việc tăng giá khách sạn trong tuần lễ có giải đua xe. Tất nhiên, những tính toán như vậy phải dựa trên thực tế và dự đoán của những người hoạch định chính sách, chứ không phải sự áp đặt.

Hãy nhìn vào đầu vào của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn. Những nhân viên của họ cũng làm việc theo luật lao động, và luật quy định, nếu họ đi làm ngày lễ, lương trả cho họ sẽ cao hơn nhiều so với mức lương phải trả cho họ vào ngày thường. Khách đông hơn, họ cũng sẽ cần nhiều người làm việc hơn, vậy họ sẽ lấy đâu ra tiền để bù đắp, nếu không tăng giá?

Chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế thị trường, và thị trường sẽ tự điều tiết một cách thông minh. Người tiêu dùng hôm nay chỉ cần lướt qua vài trang web, là đã có thể biết được giá cả ở chỗ này so với chỗ khác thế nào, ý kiến của những người đã từng trải nghiệm trước đó ra sao. Không ai có thể tăng giá vô lý, bởi vì họ sẽ bị chính thị trường đào thải, bị người tiêu dùng tẩy chay.

Mấy năm trước, mỗi lần Tết đến, chính quyền ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khá vất vả để điều tiết và kiểm soát việc tăng giá hàng tiêu dùng mỗi dịp Tết, nhưng cũng chẳng ngăn được việc đầu cơ, tăng giá một số mặt hàng tiêu dùng ở chợ Đà Lạt. Nhưng khi có các doanh nghiệp phân phối lớn hiện diện ở đây, chính quyền không còn vất vả, nhưng những người bán hàng ở chợ cũng chả thể nào tăng giá nổi, bởi đơn giản, người tiêu dùng sẽ không mua của họ nữa.

Tôi nghĩ, người tiêu dùng hôm nay cũng đủ hiểu biết để sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng để có dịch vụ tốt hơn, do vậy, nên coi việc tăng giá trong dịp nghỉ lễ là việc bình thường, và hãy để thị trường tự điều tiết và người tiêu dùng tự điều chỉnh trở lại hành vi của những nhà kinh doanh. Bởi đơn giản, đằng nào thì việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh không tăng giá, cũng là việc khó khả thi.

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !