Sáng chế độc đáo của dân vùng lũ

Người Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình có gần 700 hộ dân, là người Nguồn, sống trong hẻm núi tứ bề là vách đá vôi. Vùng đất lũ lụt triền miên đã truyền vào người dân ở đây cái "gen" chống lũ và sáng tạo ra những phương tiện độc đáo.

Sáng chế độc đáo của dân vùng lũ

Tính cộng đồng, sự đoàn kết và óc sáng tạo đã giúp người Tân Hoá vô địch với lũ, không có người chết lũ. Mùa mưa lũ năm 2011, người Nguồn đã sáng chế ra những phương tiện sống chung với lũ đơn giản nhưng hiệu quả độc nhất vô nhị.

Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt
Bè giữ tài sản cho người dân Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình. Lũ lên thì bè lên.
Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt

Nhà bè như một chiếc thuyền nổi sống chung với lũ dữ do người Nguồn ở Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình sáng chế.

Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt

Mấy chú ỉn cũng an toàn sống trên bè

Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt

Người dân Minh Hoá - Quảng Bình dùng dây bắc ngang qua điểm ngập lụt và vượt lũ bằng phao cứu sinh

Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt
Sáng chế độc đáo chưa từng có của dân vùng ngập lụt

Bếp di động do ông Phan Văn Thơ, thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng chế đun nấu được ngay trên mặt nước lũ, hoặc thích thì đưa lên giường đun vô tư, dù dưới chân nước ngập

Trong khi lũ dữ nhấn chìm nhà cửa, người dân vùng thấp trũng ao ước có lửa, nước sạch để duy trì sự sống. Từ nhu cầu thực tiễn, ông Phan Văn Thơ, thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mày mò sáng chế ra chiếc bếp lửa di động để được ăn chín, uống sôi ngay trong tâm lũ.

Lê Dương

thực hiện

thực hiện

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !