Sai phạm đất đai hơn 3.400 tỉ đồng ở Đà Nẵng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định số tiền sai phạm liên quan tới đất đai ở Đà Nẵng lên đến 3.434 tỉ đồng. Hàng loạt vụ việc phải chuyển đến Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Để nhà đầu tư thu lợi bất chính

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Hội đồng thẩm định giá đất và UBND thành phố xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn. Theo TTCP, chỉ tính 22 dự án có vi phạm đã xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là hơn 2.120 tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao Bộ Công an làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Điển hình là khu đất chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phúc Thiên Long để xây dựng khu dịch vụ, thương mại, du lịch. Khu đất này được UBND thành phố xác định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2007, qua bốn lần gia hạn nộp tiền, đến tháng 9-2009 mới nộp nhưng thành phố không xác định lại giá, gây thất thu trên 120 tỉ đồng. Ngay sau đó nhà đầu tư đã chuyển nhượng cho đối tác khác thu lợi gần 500 tỉ đồng.

Đối với khu đất A2, A3 thuộc khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, ngày 30-3-2007 UBND thành phố phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất với giá 2,57 triệu đồng/m2. Sau đó bà Phạm Thị Đông có văn bản đề nghị mua bằng giá khởi điểm và được thành phố đồng ý, bán với giá hơn 98 tỉ đồng. Sau khi mua được 32 ngày, bà Đông đã chuyển nhượng cho một người khác thu chênh lệch gần 108 tỉ đồng. Khu đất này còn tiếp tục được chuyển nhượng cho nhiều người khác. TTCP xác định số tiền thu được của các cá nhân chuyển nhượng khu đất chênh lệch so với giá chuyển nhượng của thành phố trên 520 tỉ đồng.

Tương tự, khu đất A4, A5 thuộc khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc được UBND thành phố chuyển nhượng cho Công ty cổ phần xây dựng thương mại Phú Mỹ năm 2007 để xây dựng chung cư, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và khách sạn du lịch. Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng không xác định theo giá đất ở mà giữ nguyên giá theo giá đất sản xuất kinh doanh (bằng 70% giá đất ở). Đến năm 2010, công ty này chuyển nhượng cho Công ty cổ phần bất động sản Phương Trang với số tiền hơn 285 tỉ đồng, chênh lệch so với giá của thành phố hơn 220 tỉ đồng.

Trên đường Phạm Văn Đồng, khu đất phía nam được UBND thành phố chuyển nhượng năm 2006 có giá 84 tỉ đồng nhưng năm 2008, các cá nhân liên quan chuyển nhượng với giá trên 581 tỉ đồng. Đến năm 2009, lô đất này một lần nữa được chuyển nhượng với giá 585 tỉ đồng và đến nay vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư... Ngoài ra, khu 29ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty cổ phần 79 thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho công ty gần 571 tỉ đồng; khu đất chuyển đổi cho Công ty Tân Cường Thành tính giá thấp hơn giá quy định trên 67 tỉ đồng...

Thu hồi triệt để về ngân sách

Xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2852/KL TTCP ngày 2/11/2012 về Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất; sau khi nghe ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo xử lý sau thanh tra tại thành phố Đà Nẵng như sau:
 
Thực hiện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, Đảng bộ và chính quyền Đà Nẵng đã quyết tâm đổi mới, với chương trình hành động cụ thể và đã thu được kết quả đáng khích lệ, làm thay đổi bộ mặt thành phố nhất là hạ tầng đô thị và từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, việc quản lý và sử dụng đất có một số khuyết điểm, sai phạm.
 
Đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, thu hồi triệt để về ngân sách nhà nước số tiền phải nộp.
 
Giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua.
 
Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu về ngân sách nhà nước, trước hết là 6 trường hợp nêu tại Điểm 5, Mục I Phần III của Kết luận thanh tra, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

Theo Tuổi trẻ,Vietnamplus
Sai phạm đất đai hơn 3.400 tỉ đồng ở Đà Nẵng - ảnh 1

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !