Rút quân khỏi Syria, ông Putin đang quay lưng lại với Tổng thống Assad?

Theo một chuyên gia Mỹ, tuyên bố rút một phần quân đội Nga từ Syria về nước của Tổng thống Putin nhằm ám chỉ Moscow không có kế hoạch cung cấp sự ủng hộ vô hạn đối với Tổng thống Bashar Assad.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia hôm 11/12, Tổng thống Vladimir Putin đã ra tuyên bố rút một phần lực lượng quân đội Nga về nước sau hơn 2 năm hỗ trợ quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từng rơi vào tay của các nhóm khủng bố.

Tạp chí National Interest dẫn nhận định của Giáo sư Nikolas K. Gvosdev tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, địa điểm mà Tổng thống Putin chọn để đưa ra tuyên bố rút quân đội Nga khỏi Syria về nước cũng "thật đặc biệt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiệnchuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia hôm 11/12.

Bởi Hmeimim hiện được xem là căn cứ không quân Nga tại Syria cùng căn cứ hải quân đã được nâng cấp tại cảng Tartus. Hai căn cứ này được xem là sự tái khôi phục vị thế chiến lược của Nga ở Trung Đông. Ngoài ra, những căn cứ này cũng sẽ sớm hợp nhất với các cơ sở quân sự ở Ai Cập và Libya. Nhưng tất cả còn tùy thuộc vào mức độ đàm phán thành công của các nhà ngoại giao Nga với các chính trị gia tại những quốc gia này.

Chia sẻ với Sputnik, nhà phân tích các mối quan hệ quốc tế và an ninh tại Nga, ông Mark Sleboda cũng cho rằng, tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin là lời công nhận những chiến công lớn mà không quân Nga đã đạt được trong quá trình hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt lực lượng khủng bố. Song thực tế, Nga không rời khỏi Syria vì Nga không di dời các căn cứ quân sự của nước này ra khỏi Syria.

Theo ông Gvosdev, phong thái và ngôn ngữ Tổng thống Nga dùng trong tuyên bố rút một phần quân đội khỏi Syria cũng đã truyền tải một thông điệp lớn tới toàn khu vực Trung Đông.

Giống như các Tổng thống Mỹ, ông Putin chọn bối cảnh là một cơ sở quân sự để đưa ra thông báo. Nội dung thông điệp mà Tổng thống Putin muốn nhắn gửi là trong khi Mỹ bị sa lầy vào cuộc chiến ở Iraq từ năm 2003 và do dự trong hành động ở Syria vào năm 2013, thì Nga đã giành được thành công trong việc triển khai một sứ mệnh có giới hạn và mục tiêu rõ ràng dù trước đó không ít người cho rằng Nga có thể rơi vào “vết xe đổ” như ở Afghanistan.

Cụ thể, Nga đã dùng sức mạnh không quân để hỗ trợ quân đội Syria không chỉ bảo toàn chiếc ghế Tổng thống cho ông Bashar Assad mà còn giúp chính quyền Damascus khôi phục quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia. Nói cách khác, Nga đã hoàn thành được lời cam kết và hứa hẹn bảo vệ các thân hữu. 

Câu hỏi đặt ra là liệu tuyên bố rút quân của Tổng thống Putin sẽ đồng nghĩa với việc quân đội Nga sẽ hoàn toàn "vắng bóng" ở Syria trong tương lai?

Còn theo ông Gvosdev, tuyên bố “kết thúc sứ mệnh” của ông Putin chỉ là một phần trong chiến lược mở màn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Theo đó, nhà lãnh đạo Nga muốn thể hiện tầm ảnh hưởng của cá nhân ở cả nước ngoài cũng như nhấn mạnh tới khả năng sẵn sàng giải quyết những thách thức trong nước. Cụ thể hơn, quân đội Nga có thể quay trở lại những chiến trường trọng tâm ở khu vực Á-Âu như Ukraine hay tham gia một sứ mệnh ngẫu nhiên nào khác trong thời gian tới.

Không loại trừ khả năng, Nga sẽ chỉ cho rút các đơn vị quân sự “trong biên chế” khỏi Syria để thay thế bằng những lực lượng khác. Bởi hiện tại, Nga đang dựa vào các công ty quân sự tư nhân để giành được sự ủng hộ chính trị lớn nhằm duy trì hoạt động quân sự tại Syria.

Cụ thể, con đường ngoại giao mà Nga đang thi hành ở Trung Đông có thể xem là một cuộc chơi tìm thế cân bằng vô cùng phức tạp. Trong đó, Nga muốn bảo toànmối quan hệ với Syria và Iran nhưng cũng muốn tạo lập quan hệ với Israel và Ả Rập Xê-út cũng như duy trì quan hệ đối tác chiến lược mới thiết lập nhưng vô cùng quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, việc Tổng thống Assad không bị lật đổ là điều quan trọng nhằm nhấn mạnh Nga đã bảo vệ được những giới hạn đỏ mà quốc gia này đặt ra trước đó. Tuy nhiên, không vì thế mà Nga cam kết hoàn thành toàn bộ những mục tiêu của ông Assad cũng như của chính phủ Iran đề ra. Bên cạnh đó, tuyên bố rút quân đội Nga khỏi Syria của Tổng thống Putin cũng nhằm ám chỉ Moscow không có kế hoạch cung cấp sự ủng hộ vô hạn đối với ông Assad. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !