Rượu tàn phá cơ thể từ đầu tới chân

Cuối năm tại các phòng cấp cứu, các bệnh viện đều gia tăng số người nhập viện liên quan tới rượu.

Vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, anh N.T.N. 37 tuổi, Vĩnh Phúc như được hồi sinh từ cõi chết. Người nhà anh N. cho biết  anh đi liên hoan họp lớp 1 ngày sau đó lại về quê ăn cưới, ăn giỗ và cả tháng liên miên ăn nhậu.

Đến đầu tháng 12 anh N. bỗng dưng đau bụng, sốt và nôn ói. Khi đưa đi cấp cứu gia đình chỉ nghĩ ngộ độc thực phẩm. Vào tới bệnh viện bác sĩ chấn đoán viên tuỵ cấp. May mắn, anh được bác sĩ cấp cứu, lọc máu kịp thời đã vượt qua cửa tử.

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, vào dịp cuối năm hầu như tỷ lệ cấp cứu lại tăng lên đều liên quan tới “tiên tửu".

Người bệnh đa dạng từ công nhân tới công chức, thậm chí giám đốc, người có chức quyền… đều vì uống rượu quá chén mà phải vào cấp cứu. 

Ảnh minh hoạ. 

Có trường hợp làm cán bộ hải quan, công việc bận rộn nhưng bệnh nhân này không bao giờ từ bỏ bữa nhậu nào của cơ quan, bạn bè. Uống rượu trở thành thói quen của bệnh nhân và hậu quả vào viện cấp cứu.

Còn trường hợp khác ngộ độc cồn chỉ vì quá thèm rượu nhưng không có rượu nên mua cồn y tế pha ra uống. Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có đủ các mặt bệnh liên quan tới rượu trong đó phổ biến là ngộ độc cồn y tế, cồn công nghiệp.

Cồn công nghiệp do người bán trà trộn vào, người mua không biết, còn cồn y tế có những người biết nhưng vẫn uống.

Uống rượu không chỉ ngộ độc mà nó còn tàn phá nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể từ não, thần kinh tới gan, xương khớp, mạch máu, hồng cầu…

TS BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết rượu là ethanol, rượu được sử dụng rộng rãi từ uống, làm giấm, nấu ăn, ngâm thuốc trong y học cổ truyền.

Khi uống rượu ít thì rượu được coi như thực phẩm, nhưng phần lớn người ta đều uống nhiều và có người phụ thuộc vào rượu thành nghiện, lúc này rượu là chất độc.

Uống nhiều quá là gây hại cho sức khỏe và cũng tốn kém, bất ổn an toàn xã hội, ảnh hưởng tới công việc.

Khi uống rượu, ethanol hấp thu rất dễ dàng ở đường tiêu hóa. Một phần nhỏ được hấp thu ở dạ dày còn lại 80 % ở ruột non. Nếu dạ dày có thức ăn trước đó thì hấp thu rượu chậm hơn khi bạn uống rượu lúc đói. Tuy nhiên, ăn no rồi uống cơ thể vẫn hấp thụ hết ethanol bạn đã uống vào. 

Ethanol chuyển hóa tại gan. Nếu uống nhiều thường xuyên thì men chuyển hóa rượu phải tăng sinh, thay đổi hoạt động của gan làm hoạt động gan lệch lạc tăng tương tác thuốc và dễ nhiễm độc hơn. Rượu được thải trừ qua hơi thở từ 15 đến 20 %, còn lại qua đường bài tiết.

Khi uống rượu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe như giảm thị lực, giảm vận động mắt, suy tim, loạn nhịp tim, ngừng tim đột ngột. Rượu tác động lên cơ quan thần kinh, tâm thần như gây nghiện, phụ thuộc vào rượu, thoái hóa não, teo não, rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Người nghiện rượu còn bị hội chứng cai rượu hay là cơn vật do rượu, cơn thèm rượu. Ngoài ra, còn các hiện tượng như mất ngủ, sử dụng thuốc ngủ cũng kém tác dụng.

Trên cơ quan tiêu hóa, rượu gây viêm loét dạ dày, viêm tụy cấp, suy tụy, tổn thương gan, xơ gan. Người bệnh còn bị rối loạn điện giải như hạ kali, hạ magie, giảm hồng cầu, giảm bạch cầu… tăng axit uric.

Với các tác hại trên, TS Nguyên cho rằng vấn đề ăn nhậu cần phải cảnh báo. Nếu bạn uống rượu bia với số lượng nhiều hơn kèm với các thực phẩm ăn kèm nhậu thường mất cân bằng về dinh dưỡng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại Việt Nam, rượu, bia là nguyên nhân của 8,3% số trường hợp tử vong (số liệu năm 2012). Rượu, bia xếp thứ 5/15 yếu tố nguy cơ sức khỏe hàng đầu.

Sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, pha cồn công nghiệp là nguyên nhân gây ra hàng trăm vụ ngộ độc, làm hàng chục người tử vong trong những năm qua. 
 
Khánh Chi 

Dấu hiệu bệnh tim mạch nguy hiểm, nguyên nhân chính gây đột tử ở người khỏe mạnh

Nếu gặp cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, gây choáng ngất, vã mồ hôi lạnh, mọi người cần cẩn trọng với bệnh lý lóc động mạch chủ type A.

Chuyên gia chỉ 7 lưu ý quan trọng đề phòng đột quỵ khi trời lạnh

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân đột quỵ, các ca nặng tăng lên đáng kể.

Bộ Y tế: Các biến thể mới của Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận.

Nhồi máu não sau chầu rượu ‘tới bến’ ngày Tết

Sau tiệc rượu, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và bị nhồi máu não.

Những nguyên tắc quen thuộc giúp phòng ung thư hiệu quả

Bỏ hút thuốc lá và rượu bia, bôi kem chống nắng, hạn chế ăn rau củ muối chua... có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Công dụng tuyệt vời của rau thơm có thể bạn chưa biết

Các loại rau thơm không chỉ làm cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng và chữa bệnh.

'Hai giảm, 3 tăng' để lấy lại vóc dáng nhanh sau kỳ nghỉ Tết

Ngoài việc cần ăn ít hơn, cắt bỏ món chứa đường, chuyên gia khuyên bạn nên tăng lượng đạm và uống nhiều nước lọc để giúp giảm cân sau kỳ nghỉ Tết.

Sốc phản vệ nghi do kháng sinh, bé trai thoát cửa tử ngoạn mục

Bé trai 6 tuổi nhập viện vì viêm phổi. Em rơi vào nguy kịch vì sốc phản vệ, nghi do thuốc kháng sinh.

Thanh nhiệt sau Tết với bát canh rau mồng tơi

Trải qua kỳ nghỉ Tết với những bữa tiệc tùng dày đặc, hệ tiêu hóa quá tải vì thực phẩm giàu năng lượng, chất béo. Một bát canh rau mồng tơi sẽ là món ăn giúp thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể.

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !