Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Dựa trên những hoạt động đặc biệt của máy bay vận tải Nga trong tháng 11, Bộ Quốc phòng Anh hôm 26/11 nhận định Nga có thể đã di chuyển các hệ thống phòng không chiến lược từ vùng Kaliningrad để bù đắp cho những tổn thất ở vùng xung đột Ukraine.

Theo tờ Business Insider, vào cuối tháng 10, Nga được cho đã mất một vài hệ thống phòng không S-400 tại những khu vực ở Ukraine mà Moscow đang nắm quyền kiểm soát.

s 400 nga.jpg
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Tass

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá việc Nga di chuyển S-400 khỏi Kaliningrad là đặc biệt. "Là tiền đồn ở cực tây và giáp 3 mặt với các nước thành viên NATO, Nga xem Kaliningrad là một trong những khu vực nhạy cảm chiến lược nhất. Việc Bộ Quốc phòng Nga dường như sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở đây cho thấy mức độ căng thẳng của cuộc xung đột ở Ukraine đang gây ra đối với một số năng lực chiến đấu hiện đại và quan trọng của Nga", Bộ Quốc phòng Anh cho hay. 

Trước đó, trong bản cập nhật thông tin hôm 2/11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc tấn công của quân đội Ukraine dường như đã phá hủy ít nhất 4 hệ thống tên lửa đất đối không của Nga chỉ trong 1 tuần. 

Cũng theo bản cập nhật, tổn thất này đang khiến Nga phải “tìm cách chống lại các loại vũ khí tấn công chính xác hiện đại” mà phương Tây trang bị cho Ukraine như Hệ thống tên lửa tác chiến lục quân (ATACMS) của Mỹ, cùng các tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow của Anh, và SCALP-EG của Pháp.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf mà NATO gọi là SA-21 được thiết kế để tiêu diệt máy bay và tên lửa. Nga cho biết S-400 là đối thủ công nghệ của hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất. Giá của một hệ thống S-400 là 500 triệu USD.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !