Reuters: 90% người biểu tình Hong Kong sẵn sàng ở trên phố hơn 1 năm

Cuộc điều tra của hãng tin Reuters hôm 28/10 cho hay 9/10 người biểu tình Hong Kong khẳng định họ sẵn sàng ở lại trên các con phố trong vòng hơn 1 năm để thúc đẩy nền dân chủ toàn diện, phản đối TQ.

Trong một tháng qua, những tuyến đường huyết mạch dẫn tới 3 quận trung tâm chính trị và kinh tế quan trọng nhất tại Hong Kong đã bị hàng ngàn người biểu tình dùng gỗ và thép dựng hàng rào ngáng đường. Thậm chí, nhiều người biểu tình còn chuẩn bị sẵn cho một chiến dịch chiếm đường phố lâu dài với hàng loạt chiếc lều được dựng lên. 

Làn sóng biểu tình Hong Kong được mệnh danh “Cuộc cách mạng Ô” đã trở thành một trong những thách thức chính trị lớn nhất đối với chính quyền Bắc Kinh kể từ sau cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. 

Reuters: 90% người biểu tình Hong Kong sẵn sàng ở trên phố hơn 1 năm - ảnh 1

"Cuộc cách mạng Ô" của người dân HongKong trong 1 tháng qua được tổ chức nhằm phản đối việc chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát với đặc khu này.

Trong đó, lực lượng chính trong các đoàn biểu tình Hong Kong là giới sinh viên, đã tham gia trả lời cuộc điều tra của hãng tin Reuters. Cuộc điều tra này được tiến hành tại 2 địa điểm lớn được người biểu tình Hong Kong chiếm đóng trong 1 tháng qua. 

Cuộc điều tra của Reuters ghi nhận 87% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng tham gia chiến dịch biểu tình trong hơn 1 năm. Trong khi đó, 93% người nói nếu cảnh sát buộc họ phải rời đi, họ sẽ tái hợp lực lượng để tổ chức chiếm những khu phố khác. 

Làn sóng biểu tình tại Hong Kong trong một tháng qua đã chứng kiến từ những cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình cho tới các vụ tấn công của những kẻ giấu mặt chống biểu tình cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa chính quyền đặc khu và người dân. 

Nguyên nhân dẫn tới làn sóng biểu tình tại Hong Kong là do chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát cuộc bầu cử vào vị trí lãnh đạo mới tại đặc khu vào năm 2017. Theo đó, chỉ những ứng cử viên vượt qua vòng loại của 1.200 quan chức thân Bắc Kinh mới đủ tiêu chuẩn tham gia vào cuộc đua này.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !