Radar Nga mối đe dọa thực sự đối với máy bay tàng hình của Mỹ và NATO

Radar Struna-1 có thể phát hiện được mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 500 km và đủ khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ, nếu kết hợp với các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-350 và S-400.

Tạp chí National Interest (NI) của Mỹ trong một ấn phẩm gần đây đã gọi radar Nga Struna-1 là mối đe dọa đối với máy bay tàng hình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo NI, sự khác biệt chính giữa hệ thống này và các radar khác là cấu tạo của máy thu - máy phát của nó đặt ở khoảng cách không gần nhau, cho phép nó đối phó được máy bay trang bị radar tốt hơn.

Tổng cộng hệ thống có thể bao gồm tối đa 10 cặp tháp với máy thu và máy phát ở khoảng cách xa nhau 50 km, do đó khoảng cách lý thuyết của hệ thống là 500 km.

Hệ thống này cũng đối phó hiệu quả với máy bay di chuyển ở độ cao thấp, mặc dù hầu hết radar đều gặp khó khăn trong các tình huống như vậy. Ấn phẩm lưu ý, chiều cao phát hiện mục tiêu tối đa là 7 km. Vùng phủ sóng của radar khá hẹp, khiến Struna-1 không thể thay thế cho các radar cảnh giới thông thường.

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ. Ảnh: RIA.

Đồng thời, NI nhấn mạnh, máy bay tấn công của đối phương buộc phải hoạt động trong khu vực hệ thống radar đặc biệt này vì vậy sẽ gặp khó khăn trước radar của Nga. Struna-1 có một số nhược điểm khiến nó không được sử dụng thay thế cho radar truyền thống, nhưng kết hợp giữa chúng có thể gây ra nhiều vấn đề cho kẻ thù.

Theo các chuyên gia, Radar Struna-1 có thể phát hiện được mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 500 km và đủ khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ, nếu kết hợp với các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-350 và S-400.

Struna-1 là hệ thống radar được thiết kế để phát hiện máy bay tàng hình. Phiên bản đầu tiên của hệ thống này được giới thiệu vào năm 1999, từ đó đến nay Struna đã được hiện đại hóa đáng kể. Struna-1 tiêu tốn và phát ra ít năng lượng, điều này cũng làm cho nó khó bị phát hiện bởi các loại vũ khí chống radar của đối phương.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Radar Struna-1 NATO máy bay tàng hình Mỹ NATO Nga S-300 S-350 S-400 F-35 Lightning II tiêm kích tàng hình không quân Nga không quân Mỹ

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

‘Người hùng’ nhanh như chớp tước súng của đối tượng định tự sát Icon

Nam huấn luyện viên đầy dũng cảm có hành động nhanh như chớp tước khẩu súng của người đàn ông đang có ý định tự sát.

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Đang cập nhật dữ liệu !