Quyền xác định giới tính cần được bổ sung vào Hiến pháp

Chiều 10/3, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho đối tượng công chức trẻ, công dân tiêu biểu của thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận sôi nổi về vấn đề bổ sung quyền được xác định giới tính của công dân.

Góp ý cho điều 27, công dân nam, nữ bình đẳng và có quyền ngang nhau về mọi mặt chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa xã hội và gia đình, đại biểu Lê Quốc Dũng – công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2010 cho rằng, nên sửa lại là “mọi công dân đều bình đẳng và có quyền ngang nhau về mọi mặt”. Bởi theo đại biểu Lê Quốc Dũng, hiện nay trong xã hội tồn tại nhiều giới tính, có thể nói là có nhiều hơn 2 giới tính nam và nữ. Bởi vậy, nếu Hiến pháp chỉ ghi nhận 2 giới tính thì xem như phủ nhận quyền của những người thuộc giới tính thứ 3.

Quyền xác định giới tính cần được bổ sung vào Hiến pháp - ảnh 1
Đại biểu Huỳnh Văn Bình (Bệnh viện nhân dân Gia Định phát biểu tại Hội nghị

Đại biểu Huỳnh Văn Bình (Bệnh viện nhân dân Gia Định) quyết liệt cho rằng cần bổ sung điều 45 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 với nội dung: “Công dân có quyền được xác định giới tính”. Chúng ta đã biết từ trước đến nay có nhiều người đồng tính mà xã hội thường gọi là gới tính thứ ba vẫn còn phải sống trong sự mặc cảm bản thân, thậm chí là sự kỳ thị của xã hội. Mỗi người khi sinh ra không ai có thể tự tạo giới tính cho mình, dù họ thuộc giới tính nào thì cũng cần được xác định và công nhận. Để đảm bảo công dân trong một nước được sống hạnh phúc, và có các quyền ngang nhau thì trước hết cần xác định giới tính cho họ.

Đại biểu Lê Hồ Vĩnh Phước (Bệnh viện Bình Dân) cũng đồng quan điểm khi cho rằng: Giới tính của công dân cần được nhà nước xác định và công nhận. Theo đó, mọi công dân thuộc bất kỳ giới tính nào cũng được hưởng quyền và lợi ích ngang nhau về mọi mặt. Đây đồng thời là điểm mà nhà nước thể hiện cho bạn bè thế giới biết xã hội của Việt Nam đã chấp nhận và có cái nhìn tiến bộ đối với những người đồng tính.

Cương quyết giữ lại Điều 4 là ý kiến góp ý của đa số cán bộ công chức và công dân trẻ tiêu biểu tham gia hội nghị. Nguyễn Xuân Nghĩa - công dân tiêu biểu TP.HCM năm  2007, nhấn mạnh: Phải giữ lại vị trí, vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Hiến pháp. Không thể tồn tại chế độ đa đảng ở nước ta. Trong bối cảnh hiện nay, đoàn kết dân tộc là điều cần củng cố và phát triển, không nên để những phần tử phản động lợi dụng cuộc vận động góp ý sửa đổi Hiến pháp để rêu rao những luận điệu chống phá nhà nước.

Quyền xác định giới tính cần được bổ sung vào Hiến pháp - ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Xuân Nghĩa cương quyết với kiến nghị giữ lại Điều 4 trong Hiến pháp

Ngoài ra, rất nhiều đại biểu cùng đưa ra ý kiến nên giữ lại điều 66 để khẳng định vị trí và sứ mệnh của đoàn thanh niên trong sự phát triển của đất nước. Nguyễn Nhật Quang - công dân tiêu biểu TP.HCM năm 2011, khẳng định: Không thể bỏ điều 66, Đoàn thanh niên là lực lượng nòng cốt của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nhất thiết phải có chỗ đứng trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước thông qua Hiến pháp.

Hoàng Thi

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !