Quy hoạch TP.HCM đến 2020: Phấn đấu còn 0,5 triệu người nông thôn

Theo quy hoạch, đến năm 2020, TP.HCM sẽ có dân số khoảng 10 triệu người. Trong đó dân số đô thị là khoảng 9,5 triệu người và còn lại dân số nông thôn.

Tại buổi công bố “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025", do UBND TP.HCM tổ chức sáng ngày 14/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã bày tỏ băn khoăn: “Các đồng chí có thể thấy trong thời gian vừa qua, như quy hoạch đường Trường Chinh ngoài Hà Nội. Hay tại TP, chúng ta đã quy hoạch mà làm không công tâm (…). Dư luận sẽ đặt vấn đề về rằng có lợi ích nhóm hay không?"

Phát triển theo hai hướng chính Đông và Nam

Theo quy hoạch phát triển đến năm 2025, tổng diện tích tự nhiên toàn Thành phố là 2.095,5 km2, trong đó đất xây dựng đô thị khoảng 90.000 - 100.000 ha. Khu vực nội thành khoảng 49.000 ha và ngoại thành khoảng 40.000 - 50.000 ha.

Quy hoạch TP.HCM đến 2020: Phấn đấu còn 0,5 triệu người nông thôn - ảnh 1

Khu vực trung tâm TP.HCM hiện nay

Về dân số sẽ có khoảng 10 triệu người (không kể khách vãng lai và tạm trú dưới 6 tháng khoảng 2,5 triệu người). Trong đó dân số đô thị là khoảng 9,5 triệu người và còn lại dân số nông thôn (số liệu đến hết năm 2012 là hơn 1,3 triệu cư dân nông thôn).

Thành phố sẽ phát triển theo mô hình tập trung - đa cực, khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15 km và 4 cực (hai hướng chính và hai hướng phụ) phát triển, cụ thể:

Phát triển Thành phố theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực nội thành cũ, và các trung tâm cấp Thành phố tại bốn hướng phát triển. Với hai hướng chính là: Đông và Nam, hai hướng phụ là: Tây - Bắc và Tây, Tây – Nam.

Trong đó hướng chính phía Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức) có hành lang phát triển là tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, và dọc tuyến xa lộ Hà Nội phát triển các khu đô thị mới có mật độ xây dựng cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị.

Hướng chính phía Nam (quận 7, Nhà Bè) có hành lang phát triển là tuyến Nguyễn Hữu Thọ với điều kiện địa chất thủy văn đặc biệt, nhiều sông rạch, có khả năng phát triển về quỹ đất đô thị và điều kiện phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị. Tại đây sẽ tuân thủ quy định bảo vệ sông rạch, phát huy thế mạnh đặc thù sông nước với mật độ xây dựng thấp, không làm giảm diện tích mặt nước phục vụ cho tiêu thoát nước của Thành phố.

Tuyệt đối không được vì mục đích cá nhân, cục bộ

Phát biểu tại phần kết luận, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết. Theo Quy hoạch được phê duyệt thì TP.HCM sẽ là đô thị đặc biệt. Là trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng đứng đầu cả nước. Tới năm 2020 ngang tầm với những TP tiên tiến trong khu vực.

Quy hoạch TP.HCM đến 2020: Phấn đấu còn 0,5 triệu người nông thôn - ảnh 2

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM

Do đó việc thực hiện kế hoạch có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nó cụ thể hóa những mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển KT-XH. Nếu kế hoạch không được xây dựng thì nguồn lực sẽ bị phân tán, không huy động được cho các mục tiêu trọng điểm.

Ông Quân cũng cho rằng trong vấn đề xây dựng và thực hiện quy hoạch, “TP đã có nhiều bài học xương máu trên địa bàn quận, huyện”. Dù đã được nghiêm túc rút kinh nghiệm nhưng ông mong rằng lần này sẽ không xảy ra tình trạng thực hiện không đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

“Trong quá trình có thể sẽ có chỉnh sửa bổ sung nhưng không thể thực hiện theo ý chí chủ quan mà những điều chỉnh này phải mang lại lợi ích kinh tế cao nhất. Tuyệt đối không được vì mục đích cá nhân, cục bộ” – Chủ tịch UBND nhấn mạnh.

Ông cũng cảnh báo: “Các đồng chí có thể thấy trong thời gian vừa qua, như quy hoạch đường Trường Chinh ngoài Hà Nội. Hay tại TP, chúng ta đã quy hoạch mà làm không chính xác, không công tâm, sửa tới sửa lui thì sẽ gây bất lợi trong quá trình triển khai thực hiện. Dư luận sẽ đặt vấn đề về rằng “Có lợi ích nhóm hay cá nhân nào đó trong quy hoạch đó không?”. Chúng ta phải ý thức được điều này”.

Qua đó ông đề nghị những người tham gia kế hoạch cần phải nghiền ngẫm và đưa ra những giải pháp thiết thực, cụ thể. “Nếu xem nghị quyết đọc để mà đọc, đọc xong rồi thôi (…), đọc xong mà nguội lạnh, không suy nghĩ thì không bao giờ thực hiện và giữ được vai trò, vị thế của TP.", ông Quân nói.

Đừng tự hào là… "anh cả đỏ"!

Cũng trong buổi họp này ông Lê Hoàng Quân cho rằng TP.HCM còn cần phải cố gắng nhiều mặt. Lấy ví dụ về tốc độ cải cách hành chính của TP.HCM, vị Chủ tịch UBND tp. chia sẻ:

"Chúng ta không nên có tư tưởng “anh cả đỏ”, mà có nhiều chuyện phải học các địa phương khác. Không phải cái gì chúng ta cũng hơn đâu. (…). Về cải cách hành chính các đồng chí phải để người thân, nhân dân đánh giá mới thấm, hay đến khi các đồng chí về hưu đi làm thủ tục mới đánh giá được.

Lúc đó có thể mọi người lại ước “phải chi mình còn làm việc để thủ tục được nhanh hơn”. Tôi đánh giá chỗ này anh em còn phải sửa nhiều lắm. Hiện tại làm việc anh em tiếp xúc với dân qua lăng kính chuyên môn mà thiếu đi sự nghiên cứu, tình cảm, chưa nói đến những tiêu cực trong lĩnh vực này”.


Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !