Quỹ đen của chồng tôi…

Những người đàn ông làm chủ gia đình, có thể lo toan tài chính cho vợ con thì họ chẳng cần quỹ đen làm gì.

Nhưng với một số người, vợ cũng là một lao động chính trong nhà và được giao quản lý tài chính thì việc họ“mang tiền về cho vợ” nhưng vẫn giữ lại một phần cho các mục đích cá nhân – khoản tiền ấy chính là quỹ đen của đàn ông.

Vì sao lại cần quỹ đen?

Hôm về quê chồng mới đây ở Hải Dương ăn giỗ, chị Nguyễn Thị Thư (kế toán, sống tại Hà Nội) bất ngờ phát hiện chồng mình luôn có một khoản quỹ đen kha khá dùng chi tiêu cho việc họ hàng và ăn nhậu. Số tiền đủ lớn để chị phải bận tâm và muốn “hỏi cho ra nhẽ” sau khi hai vợ chồng trở lại Thủ đô.

“Mình đang sắp lễ lên ban thờ thì bà công mang bình hoa tươi vào và khoe, bộ bình hoa cháu Dũng (chồng của Thư-NV) mua về đẹp quá. Đợt giỗ này có bát đũa mới, đồ thờ mới và cả chiếc sập gụ giữa gian hoành tráng, trông ngôi nhà thờ tổ vừa ấm cúng lại vừa sang trọng lên bao nhiêu. Cả họ mừng cho cô chú làm ăn tấn tới và cũng cảm ơn cô chú đã quan tâm về nhà thờ họ”, bà cô hớn hở khoe.

Lúc về quê Thư đã thấy bộ sập gụ quá đẹp, giá cũng 50 triệu là thấp nhất nên cứ tấm tắc nghĩ thầm, anh nào bạo tay chi về cúng tổ đường thế nhỉ? Chồng Thư là con út, anh cũng không phải độc đinh gì nên Thư nghĩ chắc anh nào đó con nhà bác hoặc các chú góp nhau mua. Ai dè mạnh thường quân ấy chính là chồng mình, Thư vừa buồn vừa vui. Buồn vì chồng đã không tin tưởng và giấu mình chuyện này, vui vì dù sao anh ấy cũng không vứt tiền cho bồ nhí hay bài bạc bên ngoài.

Chuyện quỹ đen hay chuyện ngoại tình của đàn ông có chút giống nhau đó là khó kiểm soát nếu đàn ông họ muốn thế. 

Câu chuyện của chồng chị Thư cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều người đàn ông vốn có thể chưa là trụ cột trong gia đình nhỏ của mình, nhưng lại phải “đứng mũi chịu sào” ở quê hay là thường bị “trao gửi niềm tin” của cả dòng họ, dù tài chính họ chẳng dư dả gì. Không phải họ sĩ diện quá mức, không phải họ không biết làm vậy (dùng quỹ đen chi tiêu việc họ hàng) là vợ con cũng phải nhịn khoản nọ khoản kia, nhưng những công việc mà theo họ là “đặng chẳng đừng được”.

Mang tâm sự của chồng lên các diễn đàn mạng (dùng nick ảo) để xem phản ứng của chi em về vấn đề này thế nào, chị Thư thấy mình đã giữ được thái độ đúng mực với chồng và cũng biết cách cần phải nói gì khi hai vợ chồng trở lại thành phố. “Việc chi tiêu quỹ đen của anh Dũng chắc chắn sẽ tiếp diễn, nhưng với mức chi phù hợp hơn vời tình hình tài chính của gia đình. Tôi cũng là người hiểu chuyện và cũng là gái lớn trong nhà, lại làm kế toán nên việc chi tiêu cho nhà mẹ đẻ thế nào tôi cũng hiểu” – chị Thư nghĩ vậy.

Nỗi niềm khó nói của đàn ông 

Thực tế, chuyện quỹ đen của anh Dũng không phải là cá biệt và việc một số chị em “quản” quá chặt tiền nong của chồng mới nảy sinh ra hiện tượng quỹ đen. Có người sẽ hỏi, nhiều ông làm ra đầy tiền và vợ chẳng cần phải lo toan tài chính thì họ có cần quỹ đen? Một câu hỏi rất hay và theo chuyên gia tâm lý, TS Trịnh Thanh Hương (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng: Thực ra việc có quỹ đen với đàn ông nó cũng tùy người và tùy hoàn cảnh mỗi gia đình.

Tùy người là gì, có những người có tiền họ vẫn giữ cho mình một số tiền riêng để chi tiêu những khoản để vợ không biết. Những khoản chi ấy có thể là đúng mục đích hoặc không, có thể là được chấp nhận hoặc không. Đúng mục đích là gì, ví dụ chuyện mua đồ thờ như anh Dũng là đúng nhưng nếu trong gia đình khó khăn thì việc của anh khó được các bà vợ chấp nhận nếu họ không biết thông cảm cho nhau. Nhưng sẽ là không đúng mục đích nếu các ông chồng đi gái gú, nuôi bồ nhí hoặc làm những việc đáng xấu hổ sau lưng vợ con.

“Chuyện quỹ đen hay chuyện ngoại tình của đàn ông có chút giống nhau đó là khó kiểm soát nếu đàn ông họ muốn thế. Nhưng với các gia đình mà khi 2 người thấu hiểu, sẻ chia và biết được cả những nỗi niềm khó nói của nhau thì việc ngoại tình hay quỹ đen sẽ chẳng tồn tại bất chấp điều kiện tài chính của họ có thế nào. Chính vì vậy, người phụ nữ thông minh là người để chồng mình có đủ không gian riêng, có sự tự do tài chính để làm những công việc mà họ cần phải làm và nên làm. Các cụ dạy “giàu vì bạn, sang vì vợ” chính là ở điểm ấy”, TS Hương nhắn nhủ.

Nam Phương

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Chuyện tình 'chị em' xuyên biên giới và đám cưới vàng viên mãn

Người phụ nữ Mỹ phải lòng chàng trai Hà Lan ít hơn mình nhiều tuổi trong một chuyến đi đến châu Âu. Năm mươi năm sau, họ vẫn bên nhau hạnh phúc.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Chuyên gia chỉ cách hóa giải vận hạn cho người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão

Năm 2023, người tuổi Dần nên mở rộng quy mô kinh doanh, đồng thời chi tiêu tiết kiệm, tránh lãng phí thì sẽ tích lũy được khoản tiền lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !