Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11 đã phê chuẩn dự thảo luật về xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cho chủ đầu tư là tập đoàn Gazprom của Nga thực hiện.

Dự kiến dự thảo luật về phê chuẩn hiệp định giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thông qua trước khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thực hiện chuyến thăm chính thức đến Nga từ 6-7/12 sắp tới.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga - ảnh 1

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga

Theo kế hoạch được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra, 2 tuyến đường ống chạy dưới đáy Biển Đen sẽ được xây dựng xong trước năm 2019. Công suất thiết kế của mỗi một đường ống là 15,75 tỷ mét khối.

Tuyến đường ống đầu tiên sẽ cung cấp khí đốt từ Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuyến đường ống thứ 2 sẽ cung cấp khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến các quốc gia châu Âu. Việc xây dựng tuyến đường ống thứ 2 sẽ phụ thuộc vào mức độ quan tâm của châu Âu đến dòng khí đốt Nga và mức độ đảm bảo của chính phủ Nga với dự án.

Hồi tháng 12/2014, Nga đã hủy bỏ dự án “Dòng chảy phương Nam” vì quan điểm thiếu thiện chí của châu Âu và thay thế vào đó là dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy nhiên, dự án này cũng bị dừng lại sau căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria hồi tháng 11/2015. Sau khi chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai xin lỗi Nga, hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán để thúc đẩy thực hiện dự án này.

Được biết, tập đoàn Gazprom, chủ thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” trong năm 2016 đã đầu tư vào dự án này khoảng 23,5 tỷ Ruble. Theo các số liệu do Gazprom đưa ra, tính trong năm 2015, Gazprom đã đầu tư 64,673 tỷ Ruble vào dự án này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 đã ký Hiệp định liên chính phủ về thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Việc thực hiện dự án này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện quan hệ hai bên.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !