"Quốc hội sẽ ra Nghị quyết giám sát lời hứa của các bộ trưởng"

Đó là khẳng định của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 12/6, về giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13.

"Quốc hội sẽ ra Nghị quyết giám sát lời hứa của các bộ trưởng"

> Thu hồi đất: Bức xúc lớn nhất là thất nghiệp

>Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

> Tôi quan tâm đến việc thực hiện của các bộ trưởng sau chất vấn

`Quốc hội sẽ ra Nghị quyết giám sát lời hứa của các bộ trưởng`

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh. Xuân Hải.

Thưa ông, tại phiên chất vấn lần này thì việc giám sát sau chất vấn có điểm gì mới?

Tại phiên chất vấn lần này, để cho nhiều đại biểu có thời gian hỏi thì mỗi đại biểu sẽ có thời gian hỏi 2 phút và hỏi trực tiếp vào nội dung mà đại biểu quan tâm. Tại kỳ họp này sau phiên chất vấn tại hội trường, Quốc hội sẽ ra Nghị quyết để theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng tại phiên chất vấn. Như vậy, nghị quyết đòi hỏi phải rất cụ thể, đo được, đong được để giúp cho việc giám sát đạt được chất lượng tốt hơn.

Để phiên chất vấn đạt được hiệu quả tốt nhất tại kỳ họp này, Quốc hội đã phải chuẩn bị như thế nào?

Để chuẩn vị cho phiên chất vấn được tốt, Văn phòng Quốc hội đã gửi các câu hỏi theo nhóm vấn đề cho các vị bộ trưởng chuẩn bị. Còn các nhóm vấn đề thì dựa trên cơ sở ý kiến của cử tri như trong báo cáo của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp và ý kiến của các đại biểu Quốc hội, sau đó chúng tôi tổng hợp lại thành các nhóm vấn đề để gửi cho các đại biểu Quốc hội lựa chọn các vị bộ trưởng trả lời, như vậy việc này là hết sức khách quan. Trong 7 vị bộ trưởng thì Quốc hội lựa chọn 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời tại phiên chất vấn.

Ngoài bốn vị bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn có bao nhiêu bộ trưởng “vệ tinh” tham gia trả lời chất vấn, thưa ông?

Kỳ chất vấn này ngoài 4 vị bộ trưởng đã được lựa chọn để trả lời chất vấn, sẽ có thêm 7 vị bộ trưởng nữa cũng tham gia trả lời chất vấn và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cùng tham gia giải trình trước các đại biểu Quốc hội những vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách.

Ví dụ, trong câu hỏi về lĩnh vực liên quan đến vấn đề giao thông thì Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng sẽ cùng trả lời với Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang.

Ông đáng giá thế nào về các phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 này?

Tôi tin rằng kỳ họp này rất sôi động, các đại biểu Quốc hội qua hai kỳ họp đã có nhiều kinh nghiệm hỏi và trả lời, nhiều vấn đề mà các đại biểu quan tâm sẽ được các vị bộ trưởng trả lời thỏa đáng.

Xuân Hải

(thực hiện)

(Thực hiện)

(thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !