Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vay của ngân sách Nhà nước

Quốc hội có thẩm quyền quyết định tổng mức vay của ngân sách Nhà nước và trả nợ gốc các khoản vay của ngân sách Nhà nước.

Đây là một nội dung mới được bổ sung vào dự thảo Luật ngân sách Nhà nước (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 25/6 với tỷ lệ 89,47%, tương đương 442/456 ĐBQH tán thành. Tuy nhiên, vẫn còn 11 ĐBQH không tán thành và 3 ĐB không biểu quyết.

Quốc hội quyết tổng mức vay NSNN

Theo báo cáo giải trình tiếp thu được Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày, một số ĐBQH cho rằng, khoản 3 Điều 7, khoản 9, Điều 8 quy định ngân sách chỉ bố trí trả nợ lãi, còn nợ gốc được bố trí từ các khoản vay mới là không phù hợp. Tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho rằng, Luật ngân sách Nhà nước (NSNN) hiện hành quy định chi NSNN bao gồm chi trả nợ gốc và lãi các khoản tiền do Chính phủ vay, bội chi NSNN bao gồm toàn bộ các khoản vay để bù đắp chênh lệch thu, chi NSNN.

Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vay của ngân sách Nhà nước - ảnh 1

Tỷ lệ Quốc hội biểu quyết thông qua Luật NSNN (sửa đổi)

Như vậy, phần vay được phản ánh 2 lần trong chi ngân sách: lần thứ nhất sử dụng nguồn vay để chi ngân sách, lần thứ hai chi trả nợ gốc khi đến hạn. Do đó, mức bội chi NSNN của Việt Nam thường cao hơn so với phương pháp tính bội chi ngân sách theo thông lệ quốc tế.

Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, bỏ nội dung “Đối với chi trả nợ gốc khi đến hạn được bố trí từ các khoản vay mới theo quy định của pháp luật để thực hiện” tại cuối khoản 3 Điều 7 và khoản 9 Điều 8.

Đồng thời đã bổ sung một số quy định tại thể hiện các trường hợp chi trả nợ gốc và lãi của NSNN.

Khoản 12 Điều 4 bổ sung làm rõ hơn như sau: “Chi trả nợ là nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước để trả các khoản nợ đến hạn phải trả, bao gồm khoản gốc, lãi, phí và chi phí khác phát sinh từ việc vay”.

Đặc biệt, bổ sung thẩm quyền Quốc hội tại khoản 4 Điều 19: “Quốc hội quyết định tổng mức vay của NSNN và trả nợ gốc các khoản vay của NSNN”.

Không quyết ngân sách qua 2 kỳ họp

Trước ý kiến ĐBQH góp ý, Quốc hội cần dành 10% quỹ thời gian của 2 kỳ họp để bàn ngân sách giữa kỳ và cuối kỳ, hoặc tổ chức Hội nghị ĐBQH chuyên trách cho ý kiến về dự toán NSNN trước khi trình Quốc hội.

Nêu quan điểm của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cho hay,  không nên quy định cứng thời gian 10% trong Luật NSNN mà nên để Quốc hội quyết định thời gian theo từng kỳ họp. Đồng thời, việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ tùy theo tình hình thực tế, Uỷ ban thường vụ Quốc hội có thể triệu tập họp, không nên quy định trở thành một quy trình trong xem xét dự toán NSNN vì việc thảo luận dự toán NSNN phải tiến hành nhiều vòng, sẽ làm chậm tiến độ xây dựng dự toán.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo tiếp thu, sửa đổi theo hướng tổ chức lấy ý kiến của các vị ĐBQH vào dự toán NSNN khi xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 387/2003/NQ-UBTVQH11.

Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) gồm 7 chương, 77 điều, có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 2017.
Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !