Quốc hội khai mạc: Cử tri kỳ vọng điều gì?

Hôm nay (20/5), kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13 được chính thức khai mạc. Với nhiều quyết sách lớn được đưa ra, đây sẽ là kỳ họp đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm cao của mỗi đại biểu, được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước trông đợi.

Ngay trong ngày khai mạc, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, những tháng đầu năm 2013. Ngoài ra toàn bộ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và việc giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân về Hiến pháp sửa đổi năm 1992 sẽ được phản ánh một cách đầy đủ.

Với rất nhiều quyết sách mới và nhiều điểm mới lần đầu được diễn ra, do vậy đây là kỳ họp được cử tri và nhân dân cả nước đặt niềm tin và sự mong đợi.  

Quốc hội khai mạc: Cử tri kỳ vọng điều gì? - ảnh 1

Kỳ họp thứ 5 chính là lần đầu tiên Quốc hội khóa 13 cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đây là nội dung được cử tri đặc biệt qua tâm, bởi chỉ trong vài tháng ban soạn thảo đã nhận được 26 triệu lượt ý kiến đóng góp cho Hiến pháp 1992 sửa đổi. Mỗi tiếng nói của ĐBQH tại nghị trường lần này sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đông đảo nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, cũng tại kỳ họp này Quốc hội sẽ đưa ra, thảo luận hai phương án về đặt tên nước: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện cả hai phương án này đều đã nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của đông đảo nhân dân. Mỗi tên gọi đều có những đặc điểm, ưu điểm riêng, và Quốc hội sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn tên nước.

Một nội dung mới mẻ và vô cùng quan trọng khác là việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Người dân kỳ vọng vào chủ trương này, bởi kết quả bỏ phiếu sẽ trở thành bài học răn đe, cảnh tỉnh, trở thành thước đo cụ thể, thiết thực cho mỗi thành viên.

Tuy nhiên để công tác này thực sự mang lại hiệu quả sẽ đòi hỏi sự công tâm, trung thực và trách nhiệm cao của mỗi đại biểu Quốc hội. Tuyệt đối không thể có chỗ cho sự nể nang, hoặc vì lợi ích cá nhân mà đi ngược lại với lợi ích ích chung. Đó có lẽ là điều mà cử tri và nhân dân cả nước hết sức kỳ vọng và mong đợi ở mỗi đại biểu.

Ngoài những nội dung được đưa ra xin ý kiến, nhiều điều luật, nghị quyết quan trọng, tác động tới hầu hết mọi tầng lớp nhân dân cũng sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 5.

Một trong những luật quan trọng được quan tâm hàng đầu chính là dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Chỉ trong một thời gian không dài nhưng dự thảo đã nhận được hàng chục triệu ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thiện hơn để Luật đất đai sửa đổi thực sự mang lại hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống và đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !