Quốc hội Crimea tuyên bố hợp nhất với Nga

Hôm qua (6/3), quốc hội Crimea nhất trí bỏ phiếu để chính thức tách khỏi Ukraine và trở thành một phần của Nga.

Theo hãng tin Ria Novosti (Nga), quốc hội Crimea đã thông qua luật tuyên bố bán đảo này đồng lòng “nhập vào Liên bang Nga với những quyền lợi với tư cách là một vùng của Liên bang Nga”.

Quốc hội Crimea tuyên bố hợp nhất với Nga - ảnh 1

Quốc hội Crimea đã quyết định tách khỏi Ukraine và hợp nhất với Nga.

Hiện Hạ viện Nga đang xem xét việc sát nhập Crimea.

Ngoài ra, quốc hội Crimea cũng ấn định lại ngày trưng cầu dân ý về tương lai bán đảo này vào ngày 16/3 thay vì ngày 25/5 như kế hoạch trước đó. 60% dân số bán đảo Crimea là người Nga.

Quốc hội Crimea thông báo rằng cộng hòa tự trị này sẽ tách khỏi Ukraine “do hậu quả của cuộc đảo chính vi phạm hiến pháp” – cách Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ lật đổ ông Viktor Yanukovych ở Ukraine.

Chính phủ cũ của Crimea đã bị xóa bỏ sau khi các tay súng chiếm giữ bán đảo này. Sau đó, Sergei Aksyonov, lãnh đạo một đảng chính trị có tên Nước Nga thống nhất, đã trở thành thủ tướng chính quyền mới ở Crimea.

Hôm qua, Thủ tướng mới của Ukraine khẳng định Crimea sẽ vẫn là một phần của Ukraine. Hãng tin Reuters dẫn lời một bộ trưởng Ukraine tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý của bán đảo này là không hợp lệ.

LÊ DUNG (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !