Quốc gia cứ 5 người làm xét nghiệm phát hiện 2 ca mắc Covid-19

Tính trung bình, cứ 5 người lấy mẫu xét nghiệm, Philippines lại phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19.

Tỷ lệ dương tính với Covid-19 ở Philippines đang ở mức cao kỷ lục làm dấy lên nỗ lo sợ nước này sẽ phải tái thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), không riêng Philippines, tỷ lệ mắc Covid-19 trên toàn khu vực châu Á cũng đang tăng nhanh, giữa lúc các nước chứng kiến tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron sau khi Delta hoành hành trong khu vực hồi năm ngoái.

{keywords}
Cứ 5 người làm xét nghiệm tại Philippines phát hiện 2 ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tính tới ngày 10/1, tỷ lệ dương tính khi làm xét nghiệm Covid-19 ở Philippines là 46%, đồng nghĩa với việc cứ 5 người làm xét nghiệm thì 2 người có kết quả nhiễm virus corona. Tỷ lệ này cao gấp 4 lần so với cuối năm 2021. Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh ở Philippines do biến chủng Omicron lây lan trong giai đoạn nghỉ lễ Giáng sinh và đón Năm mới.

Sự bùng phát trở lại của số ca mắc Covid-19 với con số kỷ lục 33.169 trường hợp vào ngày 10/1, đã khiến hoạt động hàng không và các bệnh viện ở Philippines bị gián đoạn. Thậm chí, 1/5 chi nhánh các ngân hàng ở thủ đô của Philippines đã phải đóng cửa do thiếu nhân viên làm việc.

Trong bối cảnh số ca mới nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục tăng và hơn 1/2 số giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện đã có người nằm, khả năng chính phủ Philippines sẽ sớm phải tái áp đặt các biện pháp phòng bệnh khắt khe.

Trong buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho biết các quan chức y tế đang cân nhắc cắt giảm thời gian thực hiện cách ly. Cũng theo bà Vergeire, số ca mắc Covid-19 ở thủ đô Manila gia tăng, nhưng số ca bệnh nặng không tăng theo. Song điều này không có nghĩa là các bệnh viện được giảm gánh nặng.

Vào ngày 12/1, phòng giao thông của vùng thủ đô Manila đã bắt đầu thực hiện chính sách “không tiêm vắc xin, không đi/ không vào” nhằm cấm những hành khách chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng ở khu vực thủ đô.

Theo đó, hành khách sử dụng dịch vụ giao thông công cộng phải xuất trình giấy xác nhận đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 bằng bản giấy hoặc bản điện tử. Những người có bệnh lý và không thể tiêm phòng cũng phải trình giấy chứng nhận y tế.

Đối với những người chưa tiêm phòng nhưng cần phải ra ngoài để mua bán đồ thiết yếu hoặc sử dụng các dịch vụ thiết yếu sẽ được sử dụng phương tiện công cộng, nếu như họ có chứng nhận y tế thông qua của các quan chức khu vực, hoặc các giấy tờ cấp phép cho đi lại. 

Tính tới ngày 11/1, hơn 53 triệu người tương đương 48% trong tổng dân số 110 triệu người tại Philippines đã được tiêm phòng.

Indonesia triển khai tiêm mũi tăng cường

Indonesia tiến hành tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường cho toàn dân từ ngày 12/1, sau khi quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới trải qua 3 tháng có số ca mắc Covid-19 duy trì ở mức cao do sự hoành hành của biến chủng Omicron.

Người già và những người có hệ miễn dịch yếu là hai đối tượng ưu tiên trong chương trình tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 tại Indonesia đã tới xếp hàng tại các điểm tiêm phòng để chờ tiêm. Hơn 4 triệu người Indonesia được xác định đã mắc Covid-19 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện.

“Tôi cảm thấy khỏe hơn. Hiện giờ biến chủng Omicron đang hoành hành, mũi vắc xin tăng cường khiến tôi bớt căng thẳng”, bà Nurlaeni (77 tuổi) chia sẻ sau khi tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 vào sáng ngày 12/1.

“Đối với tôi và gia đình, vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe. Cả cộng đồng sẽ khỏe mạnh hơn nhờ tiêm vắc xin”, bà Rosita Wati (62 tuổi) nói.

Trong thông báo hôm 11/1, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh mũi tăng cường sẽ được tiêm miễn phí cho toàn người dân Indonesia đủ tiêu chuẩn để tiêm phòng, sau khi ý kiến thu phí người tiêm mũi 3 vấp phải sự chỉ trích.

Hiện Indonesia sử dụng các loại vắc xin Covid-19 Sinovac, AstraZeneca, Pfizer và Zifivax để tiêm mũi 3.

Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia, nước này đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 208 triệu người trong tổng dân số 270 triệu người. Nhưng cho tới nay, chưa tới 56% dân số Indonesia đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.

Các chuyên gia nhận định tâm lý chần chừ tiêm phòng và địa hình nhiều đảo khiến Indonesia gặp khó trong hoạt động phân phối và hoàn thành kế hoạch tiêm phủ vắc xin Covid-19.

Người dân Bắc Kinh được yêu cầu không lại gần đoàn xe Olympic để tránh mắc Covid-19

Người dân Bắc Kinh được yêu cầu không lại gần đoàn xe Olympic để tránh mắc Covid-19

Chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu người dân không lại gần đoàn xe phục vụ Olympic kể cả xảy ra tai nạn để tránh nguy cơ mắc Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Đang cập nhật dữ liệu !