Quảng Ninh: Tiếp tục rà soát, không gia hạn các dự án chậm tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, dứt khoát không gia hạn những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Quang cảnh buổi họp.

Ngày 8/6, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo. qua kết quả rà soát lần thứ 2, trên địa bàn Quảng Ninh có 1.201 dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước. Trong đó, dự án đã được giao đất, cho thuê đất là 636 dự án; dự án chưa được giao đất, cho thuê đất là 565 dự án. Đến nay UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định thu hồi đối với 327 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, trong đó số dự án thu hồi kể từ sau khi thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 là 21 dự án. 

Trên cơ sở báo cáo, số liệu thống kê các dự án, đại biểu dự họp phát biểu làm rõ những kết quả đạt được trong việc quản lý thuộc các cấp, các ngành; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, đôn đốc, thực hiện các quyết định thu hồi, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cho tỉnh.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến việc rà soát, thu hồi các dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Ông Đọc khẳng định, việc các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, liên quan đến công tác GPMB, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư. Mặc dù có những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công xong, vẫn còn để kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ rõ, qua thực tế mấy năm gần đây, nhiều dự án sau khi được tỉnh kiên quyết thu hồi, chuyển chủ đầu tư cho đơn vị có tiềm lực kinh tế đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích lớn cho xã hội, cụ thể như dự án Big C Hạ Long, Công viên Đại Dương… Xét thấy sự hiệu quả đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 của Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thực sự, đồng thời kiên quyết không đồng thuận với những nhà đầu tư vụ lợi, chờ cơ hội mua đi bán lại. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát, dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, tuyệt đối không được để lọt một dự án nào, qua đó thống nhất các dự án cần thu hồi, đưa ra kỳ họp HĐND tỉnh xin ý kiến biểu quyết. Trong quá trình rà soát, thu hồi các dự án cần đánh giá một cách khách quan, xét thấy lỗi do cán bộ trong quá trình tham mưu, quản lý thì có biện pháp xử lý cán bộ. Những dự án đã được thống kê thu hồi trong cuộc họp hôm nay cần thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, tiến tới ra văn bản thu hồi. Sau khi ban hành văn bản, cần tiến hành các bước thu hồi hiện trường, tổ chức cưỡng chế. Không xem xét mở rộng diện tích đối với những dự án xây dựng hạ tầng, bán nền; đồng thời quản lý chặt chẽ chất lượng đầu tư hạ tầng đối với những dự án này.

Bên cạnh việc rà soát các dự án của các nhà đầu tư, các sở, ngành, địa phương cần rà soát lại tổng thể các chủ hộ đã được địa phương giao đất liên quan đến đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, mặt nước. Tuyệt đối các địa phương không được chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các hộ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; không được hợp thức hóa các loại đất.  

Giao UBND tỉnh có văn bản xác định rõ trách nhiệm quản lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Những dự án nào thuộc trách nhiệm của các sở, dự án nào thuộc trách nhiệm của địa phương để có biện pháp quản lý chặt chẽ, qua đó tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền ký hợp đồng giao đất, cho thuê đất thì phải có bộ phận quản lý, theo dõi tiến độ từng dự án cụ thể.

Nguyên Trung

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.