Quảng Ninh đẩy mạnh tiêm phòng, khủ trùng, tiêu độc chuồng trại ngăn dịch bệnh cho gia cầm

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh tiêm phòng, phun khử trùng, tiêu độc, gia cố khu vực chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia cầm.

{keywords}
Rắc vôi bột để khử trùng, sát khuẩn chuồng trại phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong mùa Đông.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đàn gia cầm toàn tỉnh hiện có trên 3,8 triệu con, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh cúm gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại một số địa phương, tuy nhiên với sự chủ động ứng phó nhanh, khoanh vùng dập dịch kịp thời, nên dịch bệnh đều được ngăn chặn, kiểm soát tốt.

Để duy trì, phát triển đàn vật nuôi, Sở NN&PTNT và các địa phương đang tích cực vận động người nuôi tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, chủ động phòng chống rét cho đàn gia cầm.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) tỉnh, hiện Chi cục đang phối hợp với các địa phương thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, như phun hóa chất ở các chuồng trại chăn nuôi, các điểm tập kết, giết mổ. Đặc biệt là đẩy nhanh công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia cầm đợt 2 năm 2020, đảm bảo đạt trên 80% tổng đàn để tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu tối đa dịch bệnh phát sinh khi giao mùa, nhất là bệnh cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, thời tiết giao mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi để các loại virus gây bệnh phát triển. Vì vậy, người chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ vật nuôi, như thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hằng ngày, tăng cường chăm sóc gia cầm trong mùa đông để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết. 

Hải Yến

Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !