Quảng Nam dự phòng trường hợp Sông Tranh 2 gặp sự cố xấu

Mặc dù EVN và Bộ Xây dựng khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn nhưng để đảm bảo an toàn cho nhân dân, UBND tỉnh Quảng Nam vẫn xây dựng phương án dự phòng ứng phó với sự cố có thể xảy ra.

Quảng Nam dự phòng trường hợp Sông Tranh 2 gặp sự cố xấu

Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra trong buổi họp báo tháng 6 diễn ra vào chiều 25/6 vừa qua.

Quảng Nam dự phòng trường hợp Sông Tranh 2 gặp sự cố xấu

UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng phương án dự phòng đối phó với sự cố có thể xảy ra tại thủy điện Sông Tranh 2 - (Ảnh minh họa)

Tại phiên trả lời chất vấn trước ĐBQH ngày 14/6 vừa qua, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, chưa có cơ sở để nói thủy điện sông Tranh 2 không an toàn.

Tuy nhiên, vị tư lệnh ngành Công Thương cũng thừa nhận, thủy điện Sông Tranh 2 có lưu lượng nước thấm lớn, quá mức cho phép, có lúc lên đến 75l/s.

Cũng trong phiên chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đăng đàn. Ông Dũng khẳng định đập thủy điện sông Tranh 2 đã an toàn. Căn cứ được ông đưa ra dựa vào yếu tố: Thiết kế an toàn và được kết luận bởi một nhà tư vấn độc lập của Nhật. Ngoài ra, nền của đập là đá granit đảm bảo. Đập đã tích nước, chất tải đủ theo thiết kế, sau 4 tháng tích nước thì xảy ra hiện tượng thấm nước.
Theo ông Dũng, đập chỉ tích nước khi đã an toàn, và công trình có tư vấn độc lập Thụy Sĩ kiểm tra chéo.

Ông Quang cho biết, tỉnh Quảng Nam vừa có biên bản ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nội dung liên quan đến công tác quản lý, vận hành và phương án phòng chống lụt bão liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị EVN nhanh chóng khắc phục sự cố nước thấm qua thân đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 trước mùa mưa bão năm nay, đồng thời xử lý những tồn tại liên quan đến hạ tầng giao thông dự án, đảm bảo môi trường, tái trồng rừng... có liên quan đến dự án thủy điện.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở NN&PTNT phối hợp với EVN xây dựng các phương án phòng chống lụt bão đối với dự án thủy điện Sông Tranh và các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Quang, hiện lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 đã hạ xuống mực nước chết để tiến hành tu sửa và xử lý sự cố thấm nước, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2012 theo như cam kết.

Tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án thủy điện trên địa bàn, dừng các dự án xây dựng mới và xem xét dự án đang xây dựng dở, kém hiệu quả... nếu cần có thể cho dừng triển khai.

Thủy điện Sông Tranh 2 có tổng mức đầu tư 5.194 tỷ đồng, xây dựng từ tháng 3/2006 gồm hai tổ máy (tổng cộng 190MW). Cuối năm 2010 cả hai tổ máy này đều phát điện. Bờ đập chính của hồ chứa nước xây dựng nằm sát tỉnh lộ 616. Hiện dung tích hồ chứa nước của thủy điện Sông Tranh 2 thuộc hàng lớn nhất miền Trung, với khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100 m.

Đầu tháng 3 vừa qua, hàng nghìn người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lo lắng vì phát hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước ở thân đập chính của công trình này. Không chỉ rò nước trên thân đập, tại đường hầm xuyên qua đập thủy điện Sông Tranh 2, nước cũng chảy xối xả qua nhiều lỗ rò từ trần hoặc hai bên vách. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng đến nay sự cố vẫn chưa được xử lý.

LAN ANH

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !