Quảng Bình: "Siêu bão" đã cướp đi 4600 tỷ đồng

Trên bãi biển Bảo Ninh, kè chắn sóng cả trăm tỷ đồng, đồ sộ, đẹp đã bị sóng biển đánh tan. Về người, toàn tỉnh có 5 người bị chết, 2 người mất tích, 140 người bị thương...
Như dự báo, lúc 13 giờ 30 phút ngày 30-9, bão số 10 tràn vào tỉnh ta với sức gió khủng khiếp, cấp 12,13, giật cấp 14,15, và di chuyển trên suốt chiều dài của tỉnh. Thời gian hoành hành của bão kéo dài đến 5 tiếng đồng hồ. Và với sức mạnh phải nói là khủng khiếp, bão đã tàn phá dữ dội trên đường đi: cột phát sóng cao hơn 100m đổ đè chết người, cả trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, điện lưới tê liệt, cây cối gãy đổ ngổn ngang, nhiều rừng cao su thành bình địa, nhiều đê kè kiên cố bị đánh vỡ...

Có thể nói rằng, công tác chuẩn bị đối phó với bão số 10 của tỉnh Quảng Bình là khá chu đáo. Chiều 30-9, khi bão bắt đầu tăng tốc, lại có thêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT từ Hà Tĩnh vào và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải từ Thừa Thiên Huế ra cùng với tỉnh đối phó với bão. Tàu thuyền toàn tỉnh đã về nơi neo đậu tránh trú an toàn, người dân đã chằng chống nhà cửa chu đáo...
Quảng Bình:
Kè biển trăm tỷ ở bờ biển Bảo Ninh đã bị sóng đánh tan hoang.

Thế nhưng sức cuồng phong thì không ai tưởng tưởng được và cũng không thể lường hết được. Lúc 14 giờ ngày 30-9 gió bắt đầu mạnh lên.Tại Văn phòng UBND tỉnh lúc 15 giờ rồi 16 giờ liên tiếp có những thông tin xấu báo về trong tiếng hú dài của gió bão. Và rồi mọi thông tin liên lạc lại gián đoạn, điện mất, sóng điện thoại di động cũng mất...

Thành phố Đồng Hới tan hoang khi sáng mai thức dậy. Đó là cảm nhận của tất cả những người đã trọn một đêm vật lộn với cuồng phong để giữ gìn tài sản, nhà cửa của chính mình. 

Theo thông tin ban đầu, hệ thống cột điện, đường dây 500kV, đường dây 220kV... của lưới điện quốc gia gặp sự cố, nhiều tỉnh miền Trung mất trên diện rộng. Theo ông Thái Hồng Quân, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình mỗi huyện có đến cả trăm cột điện bị gãy đổ. Nước sinh hoạt cũng tạm ngưng hoạt động do bị vỡ ống 200 li dẫn từ Trạm bơm Phú Vinh về. Có 11 tàu bị chìm trong khu vực neo đậu... 

Đặc biệt, khoảng 15 giờ ngày 30-9, gió bão giật mạnh cấp 13, 14 đã xô ngã cột thu phát sóng trung của Đài Tiếng nói Việt Nam tại phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, làm hai người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Cột phát sóng đổ ngay phía cổng của Đài phát sóng, vắt sang Bến xe trung tâm Đồng Hới, rất may không đè lên hai ngôi nhà hai bên cạnh, nếu không hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Nhưng phần ngọn của cột phát sóng đã đè bẹp hai chiếc xe ô tô khách đậu trong bến xe.

Cũng trong chiều qua, một cột ăngten thu phát sóng di động rất lớn ngay sát Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh khiến tuyến đường này bị tê liệt, hàng trăm xe bị tắc nghẽn trong mưa bão. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, 22 giờ đêm, việc giải tỏa hiện trường mới hoàn thành, giao thông được thông suốt trở lại.

Trên bãi biển Bảo Ninh, kè chắn sóng cả trăm tỷ đồng, đồ sộ, đẹp và phải nói rằng rất hoành tráng cũng đã bị sóng biển đánh tan. Người ta nghe những tiếng ầm oàng như bom từ phía biển. Sáng ra mới hay đó là tiếng công phá công trình trăm tỷ này của thiên tai.

Tại huyện Bố Trạch, 92% số nhà dân bị tốc mái trong đó có 40% bị rất nặng. Toàn huyện đã có 3 người chết và mất tích, nhiều đoạn đê kè, đường giao thông bị sạt lở... Đặc biệt, có đến 70% diện tích cao su bị gãy đổ, thiên tai đã "đánh" vào niềm hy vọng đổi đời của người dân. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại của huyện quy ra tiền với con số khổng lồ 2.730 tỷ đồng.

Liền kề với thành phố Đồng Hới ở phía nam, huyện Quảng Ninh cũng đã bị thiệt hại nặng nề. Với 22.500 ngôi nhà dân và 200 công sở bị tốc mái, 30 nhà bị bão đánh sập, có 5 người bị thương, hàng ngàn m3 đất đá trên các tuyến đê, công trình giao thông bị xói lở... Tổng giá trị thiệt hại gần 500 tỷ đồng. Qua các đồng nghiệp, chúng tôi được biết, ngoài kia Quảng Trạch gió bão cũng có cường độ không kém gì ở Đồng Hới, Bố Trạch và con số thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng.
Quảng Bình:
Cột sóng giờ chỉ còn là đống sắt vụn

Trước những thiệt hại vô cùng lớn mà thiên tai đã giáng xuống tỉnh Quảng Bình, sáng  1-10, vào lúc 7 giờ, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND chủ trì cuộc họp khẩn để triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 10.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh, bão số 10 với cường độ gió cấp 12, 13, giật cấp 14, 15 đã đi vào địa bàn với thời gian rất dài, trên diện rộng toàn tỉnh đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản, cây cối... trong phạm vi nó đi qua. Mặc dù công tác dự báo về bão khá chính xác, công tác chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc nhưng thiệt hại là vô cùng lớn. Điện bị cắt hoàn toàn, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt... 

Thiệt hại sơ bộ ban đầu có 13 người bị thương, 4 người chết (hai người tại Đồng Hới, một tại Quảng Trạch, một người tại Bố Trạch), một người mất tích; 80% số nhà bị tốc mái, có khu vực 100% nhà bị tốc mái. Hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt mất hoàn toàn, nhiều cột điện, cột ăng ten của hệ thông thông tin liên lạc bị gãy đổ; cao su bị gãy đổ trên diện rộng. Đã có 11 tàu thuyền bị đắm khi đang neo trong khu vực tránh bão...

Về giao thông, đến sáng nay Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh cơ bản đã được các đơn vị khai thông, tuyến đường sắt không bị ách tắc, tuy vậy nhiều tuyến đường ngang, đường liên thôn, liên xã còn bị tắc... Nhưng thiệt hại về giao thông rất lớn, ước tính khoảng 50 tỷ đồng. 

Để kịp thời khắc phục hậu quả bão số 10, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh một số nhiệm vụ cấp bách cần tập trung làm ngay, đó là, nắm chắc tình hình thiệt hại để có biện pháp chỉ đạo khắc phục cụ thể, trước mắt tập trung khắc phục hạ tầng thiết yếu như điện, nước, giao thông... để sớm đưa cuộc sống, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường. 

Để giải quyết nhanh chóng những vấn đề này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan cần chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo với tinh thần tự lực, tự cường về kinh phí và cả trong chỉ đạo để giải quyết nhanh những hạ tầng thiết yếu trên. Các sở, ngành như nông nghiệp, y tế, công an, công thương, Bội đội Biên phòng...có biện pháp nắm bắt chính xác tình hình để có biện pháp khắc phục hậu quả bão trong lĩnh vực mình phụ trách, kiên quyết không để dân đói, dân rét...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã lưu ý các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chủ động khắc phục hậu quả bão trên địa bàn, nhất là khâu vệ sinh môi trường, dọn cây cối trên các tuyến giao thông... tránh tư tưởng không trông chờ, ỷ lại; các tổ chức đoàn thể ở cơ sở cần thể hiện vai trò trách nhiệm của mình để khắc phục nhanh thiệt hại, cải thiện môi trường sống trên địa bàn mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Lanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước Quảng Bình cho biết sẽ quyết tâm cấp nước trở lại ở thành phố Đồng Hới vào tối 2-10, còn theo ông Quân, vùng lõi của Đồng Hới sẽ có điện trong tối nay...

Ngay sau cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Bình cử 4 đoàn về các địa phương kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Cao Đức Phát cũng đã ra Bố Trạch để cùng với lãnh đạo huyện chỉ đạo khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Ngay trong ngày đầu tiên khi cơ bão đi qua, nhân dân các địa phương trong tỉnh đã tranh thủ thời tiết nắng ráo khắc phục, sửa chữa những hư hỏng do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, thiệt hại do thiên tai gây ra trên diện rộng với nhiều công trình lớn, nhiều tài sản có giá trị cao thì rõ ràng cần rất nhiều thời gian và tiền của mới có thể lấp vào khoảng trống mà cơn bão kinh hoàng mang tên số 10 gây ra với nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Thiệt hại do bão số 10 gây ra cho tỉnh Quảng Bình hơn 4.600 tỷ đồng

Theo báo cáo nhanh của Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 1-10 bão số 10 gây ra thiệt hại cho tỉnh Quảng Bình rất nặng nề.
Cụ thể, toàn tỉnh có 156.517 nhà bị tốc mái, 345 nhà bị sập, 3.581 nhà bị ngập nước; có 46 trường học và 98 trạm y tế bị tốc mái; 113 tàu thuyền bị hư hỏng; 11.297 ha cao su bị hư hại; 298 ha nuôi trồng thuỷ sản bị mất mát. Về giao thông, có 215.200 m3 đất đá bị sạt lở. Về người, toàn tỉnh có 5 người bị chết, 2 người mất tích, 140 người bị thương...
Tổng thiệt hại toàn tỉnh là 4.600 tỷ đồng.
V.P

Nguồn báo Quảng Bình


'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !