Quảng Bình: Hàng loạt người nhà cán bộ xã “đi lạc” vào danh sách hộ nghèo

Thanh tra huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa có kết luận về việc nhiều người nhà cán bộ xã Hoàn Trạch đã “đi lạc” vào danh sách các hộ nghèo trên địa bàn xã trong nhiều năm liền.

UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa có kết luận thanh tra số 1384/KL-CT về việc chấp hành các quy định của pháp luật về rà soát hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn xã Hoàn Trạch giai đoạn 2011 - 2015.

Theo Kết luận thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2011 - 2015 tình hình hộ nghèo của xã Hoàn Trạch như sau: Năm 2011 có 149 hộ nghèo với 463 khẩu; năm 2012 có 90 hộ nghèo, 299 khẩu, 59 hộ thoát nghèo; năm 2013 có 67 hộ nghèo, 207 khẩu, 23 hộ thoát nghèo; năm 2014 có 43 hộ nghèo, 109 khẩu, 24 hộ thoát nghèo; năm 2015 có 23 hộ nghèo, 56 khẩu, 19 hộ thoát nghèo.

Tiến hành kiểm tra đối chiếu tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã phát hiện nhiều khẩu với những hộ không thuộc diện hộ nghèo nhưng lại có tên trong danh sách hộ nghèo.

Trụ sở UBND xã Hoàn Trạch.

Cụ thể qua rà soát đã phát hiện, năm 2011, có 14 khẩu không thuộc hộ nghèo ghép vào 11 hộ gia đình nghèo; năm 2012, có 98 khẩu không thuộc hộ nghèo tại 46 hộ gia đình nghèo; năm 2013, có 41 khẩu không thuộc hộ nghèo ghép vào 31 hộ gia đình nghèo.

Trong  giai đoạn 2011 - 2013, xã Hoàn Trạch có 153 khẩu không nghèo, trong đó có cả người thân, con em cán bộ thôn, xã lại có tên trong danh sách hộ nghèo để được hưởng các chính sách hộ nghèo từ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hàng trăm lượt người nhà cán bộ xã được “sắp đặt” để có tên trong danh sách hộ nghèo, khiến UBND huyện Bố Trạch phê duyệt ngân sách cho các hộ này, làm ngân sách bị thất thoát.

Năm 2013 có 41 khẩu không thuộc hộ nghèo, trong đó có 13 khẩu là người nhà của cán bộ xã.

Với những sai phạm nói trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch đã tiến hành kỷ luật đối với các ông: Trần Thanh Tường - nguyên Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2011 - 2016, nay là Chủ tịch HĐND xã; Hoàng Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2011 - 2016, nay là Chủ tịch UBND xã; Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn xã.

Đối với các cá nhân khác gồm các ông, bà: Hoàng Minh Tài, cán bộ phụ trách điều tra, rà soát hộ nghèo; Nguyễn Thanh Thương, cán bộ Văn phòng - Thống kê; Nguyễn Thanh Hải, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch; Nguyễn Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng Quân sự xã; Hoàng Minh Sáng, Trưởng Công an xã; Nguyễn Thị Bé, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã cùng các trưởng thôn bị kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Trong giai đoạn 2011 - 2016, ông Hoàng Văn Đức giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đồng thời là Trưởng ban xóa đói giảm nghèo của xã. Theo kết luận thanh tra, tại thời điểm đoàn thanh tra làm việc tại xã Hoàn Trạch phía lãnh đạo xã cho biết hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc rà soát lại các hộ nghèo tại xã đã “mất tích”.

Thanh Hà

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !