UAV XQ-58A, ‘kẻ yểm trợ’ của F-35 vừa mở ra kỷ nguyên tác chiến UAV mới

UAV tàng hình “Nữ thần” XQ-58A của Mỹ vừa phóng thành công UAV loại nhỏ, mở ra một kỷ nguyên mới về khái niệm tác chiến UAV trên không.

Máy bay không người lái tàng hình XQ-58A Valkyrie của Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên phóng thành công một hệ thống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ ALTIUS-600 từ khoang chứa bom bên trong.

Nhiều thông tin cho rằng XQ-58A được dự định sẽ trở thành "kẻ yểm trợ trung thành" cho tiêm kích tàng hình F-22 hoặc F-35 của Mỹ, và với hệ thống ALTIUS-600 nhỏ gọn có thể tạo thành một nhóm UAV tác chiến “bầy đàn” quy mô lớn trong các hoạt động không chiến của cả hai, từ đó giúp “bộ đôi sát thủ” này có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ hơn nữa.

UAV XQ-58A, ‘kẻ yểm trợ’ của F-35 vừa mở ra kỷ nguyên tác chiến UAV mới
 UAV tàng hình XQ-58A phóng UAV ALTIUS-600 trong cuộc thử nghiệm vừa qua. Nguồn: Huanqiu.

Việc XQ-58A Valkyrie phóng thành công UAV ALTIUS-600 sẽ có tác dụng giúp định hình các hoạt động không chiến trong tương lai. Theo truyền thông Mỹ ngày 5/4, cuộc thử nghiệm quan trọng này đã được hoàn thành bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL). Nó được thực hiện tại Bãi thử Yuma ở Arizona vào ngày 26/3, và đây cũng là lần bay thử thứ sáu của UAV tàng hình Valkyrie.

Valkyrie là một phần của tổ hợp sản phẩm "Công nghệ máy bay giá rẻ có tính khả dụng" (LCAAT) của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ, nhằm mục đích trở thành "kẻ yểm trợ trung thành" cho các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 hoặc F-35 và có thể được tái sử dụng.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 12/2020, UAV tàng hình này hoạt động như một "phiên dịch" giữa F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ và F-22 của Không quân Mỹ, nó đã khắc phục được những hạn chế trong việc chia sẻ dữ liệu giữa máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ.

Báo cáo chỉ ra rằng, không rõ có bao nhiêu bệ phóng UAV ALTIUS-600 có trong khoang chứa bom của XQ-58A, nhưng có thông tin cho rằng nó có thể mang tới 4 quả bom dẫn đường chính xác đường kính nhỏ GBU-39 loại B nặng khoảng 113 kg.

UAV cỡ nhỏ ALTIUS-600 trước đây đã được phóng thử nghiệm bằng cách sử dụng UAV vũ trang MQ-1C của quân đội Mỹ kết hợp máy bay trực thăng Black Hawk. UAV này chỉ nặng chưa đến 14 kg, nhưng nó có thể mang nhiều trọng tải khác nhau từ 01 - 03 kg, bao gồm máy ảnh, hệ thống tình báo tín hiệu nhỏ và thậm chí cả đầu đạn sát thương.

 

Được biết, UAV XQ-58A Valkyrie là một máy bay không người lái tầm xa, có tốc độ cận âm, thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 05/03/2019 tại thao trường căn cứ không quân Yuma, Arizona. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ đã hợp tác với công ty Hệ thống máy bay không người lái Kratos (Kratos Unmanned Aerial Systems) cùng phát triển XQ-58A.

XQ-58A thực sự là khái niệm UAV tàng hình hoàn toàn mới của không quân. Đây là định hướng phát triển cho máy bay không người lái trong tương lai, hơn hẳn tất cả các loại UAV đã phát triển trong một thập kỷ qua. XQ-58A là đại diện UAV giá rẻ trong các chương trình UAV tàng hình của Không quân Mỹ.

XQ-58A có thể trinh sát, tác chiến điện tử hoặc yểm trợ hỏa lực. UAV này có khả năng vận hành độc lập hoặc đóng vai trò tiêm kích yểm trợ cho máy bay chiến đấu có người lái, cất cánh được từ những đường băng nhỏ hẹp không phù hợp với tiêm kích có người lái, đáp ứng yêu cầu tác chiến tại những chiến trường khốc liệt.

Những máy bay không người lái sử dụng công nghệ tàng hình này có tầm bay hơn 3.200 km, máy bay cũng có thể cất cánh bằng phương thức sử dụng tên lửa đẩy hoặc sử dụng một đường băng đặc biệt.

Tầm bay xa và tính năng tàng hình của XQ-58A cho phép UAV này có thể lọt qua hệ thống phòng không của Nga, Trung Quốc, vượt qua khu vực chống tiếp cận - chống xâm nhập (2A/AD) trên không gian lớn.

Đặc biệt, việc phóng thành công bằng UAV XQ-58A đã hiện thực hóa khái niệm phóng UAV loại nhỏ từ trên không bằng UAV tàng hình, điều này sẽ tạo thành xu hướng tác chiến trên không mới trong tương lai, đặc biệt là việc sử dụng UAV để phóng UAV.

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Nga vừa mới thử nghiệm phóng tên lửa hành trình Kalibr trên siêu tàu khu trục mới được nâng cấp Marshal Shaposhnikov, điều này càng làm gia tăng “nỗi lo” của Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các căn cứ quân sự lớn của Mỹ không còn khả năng tự vệ?
icon

Các nhà phân tích tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) tuyên bố các căn cứ quân sự Mỹ nằm ở nước ngoài không có khả năng phòng thủ.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?
icon

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ trình làng tàu chiến mặt nước không người lái siêu khủng
icon

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới tiến hành diễn tập phóng tên lửa từ tàu chiến mặt nước không người lái đầu tiên do nước này tự nghiên cứu phát triển.

 
 
NATO ‘giật mình’ khi Nga triển khai Tu-22M3 ở Syria
icon

Nga mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến Syria, đây được coi là “sự khởi đầu” cho một chiến lược tấn công chiều sâu nhằm vào NATO.

 
Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia?
icon

Mỹ vừa mới tiết lộ kế hoạch bố trí vũ khí ở miền Bắc Australia, kế hoạch này nhằm ngăn chặn Trung Quốc từ ngoài tầm với của tên lửa Bắc Kinh.

 
Mỹ tính gì với Trung Quốc khi tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 700 tỉ USD?
icon

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã đề xuất ngân sách quốc phòng lên đến hơn 700 tỉ USD, phần lớn được sử dụng để nhằm vào Trung Quốc.

 
Sợ xuất hiện ‘F-35 fake’, Mỹ đưa ra điều kiện không tưởng cho UAE
icon

Mỹ mới đây đã đưa thêm những điều kiện mới cho thương vụ mua sắm máy bay F-35 của UAE do lo ngại bị Trung Quốc “nhòm ngó” công nghệ.

 
Không quân Mỹ sẽ nhận 145 ‘sát thủ’ S-400 của Nga?
icon

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, người được Tổng thống Joe Biden đề cử trở thành Bộ trưởng Không quân Mỹ tiếp theo mới đây ủng hộ việc Lầu Năm Góc mua 145 máy bay ném bom tàng hình chiến lược hạng nặng B-21 Raider.