Trì hoãn thêm 13 tháng, chương trình F-35 của Mỹ vẫn chưa hết 'sóng gió'

Chương trình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 “đầy sóng gió” của Mỹ đối diện với nguy cơ trì hoãn thêm 13 tháng để kiểm tra đánh giá toàn diện máy bay này.

Theo Tạp chí Quốc phòng Jane's số ra mới nhất (18/10), do vẫn chưa thể kiểm tra cụ thể năng lực của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 trong việc đối phó hiệu quả với những đe dọa cấp cao, Lầu Năm Góc Mỹ quyết định lùi lại tiến trình sản xuất máy bay này. Nguyên nhân cụ thể là do Mỹ thiếu hệ thống mô phỏng thực tế để kiểm tra, đánh giá năng lực đối kháng của máy bay trong lúc gặp phải đe dọa cấp cao không xác định khi phóng vũ khí.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm Ellen Lord cho biết, theo kế hoạch cũ, tháng 12/2019 bắt đầu sản xuất hàng loạt, tuy nhiên căn cứ vào tình hình hiện nay Mỹ sẽ tạm dừng đến tháng 12/2020 hoặc tháng 1/2021.

Trước đó, trong tháng 6/2019, Defense News đưa tin, chương trình F-35 đang đối mặt với 13 vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trong thử nghiệm và vận hành. Các vấn đề bao gồm tăng áp suất ở cabin, một số hư hỏng hiếm gặp trong cấu trúc khi bay ở tốc độ siêu âm, hoặc trong các tình huống cơ động đột ngột. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến an toàn hoặc gây nguy hiểm cho phi công.

Bên cạnh đó, khi những chiếc F-35 được bàn giao cho các phi đội của Mỹ đã tạo ra những vấn đề mới ở các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ. Chi phí vận hành cao, thiếu phụ tùng và cách tiếp cận mới trong việc bảo trì bằng phần mềm mã hóa buộc các quan chức chương trình phải tìm giải pháp thay thế.

Trước tháng 12/2020, máy bay F-35 của Mỹ vẫn chưa thể hoàn thành các bài kiểm tra, đánh giá. Nguồn: Huanqiu

Nghiên cứu viên quân sự Dan Grazier thuộc Tổ Giám sát Dự án Giám sát Chính phủ (POGO) tiết lộ với tạp chí Jane’s, do những hạn chế trở ngại trong hành trình bay thời gian qua nên máy bay F-35 đang phải tiến hành bay thử nghiệm trong các nhiệm vụ đặc biệt cao cấp, như vượt qua mạng lưới phòng không siêu dày đặc, tích hợp cao.

Trên lý luận, Lầu Năm góc nên có đủ mô hình các loại nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, và phải có máy bay chiến đấu tấn công liên hợp với tính năng thông thường để hoàn thành đánh giá và thử nghiệm vận hành toàn diện (IOT&E), đây là điều kiện tiền đề để có thể sản xuất hàng loạt F-35.

Trong tương lai, Mỹ sẽ chế tạo ít nhất 3 hệ thống mô phỏng thực tế toàn diện. Hải quân Mỹ đã tiến hành nghiên cứu phát triển ở căn cứ Không quân Hải quân Patuxent River, Maryland trong thời gian khoảng 3 năm. Không quân Mỹ cũng có kế hoạch đến tháng 5/2020 sẽ chế tạo 2 hệ thống mới. Hệ thống thứ nhất sẽ bố trí ở căn cứ không quân Edwards, California, diện tích 21.988 mét vuông, hệ thống thứ hai sẽ bố trí tại căn cứ không quân Nellis, Nevada, diện tích 15.535 mét vuông.

 

F-35 được kỳ vọng sẽ bổ sung sức mạnh cho Mỹ và đồng minh trong bối cảnh F-22 của Mỹ chưa được xuất khẩu. Nguồn: Huanqiu

Được biết, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ do công ty Lockheed Martin nghiên cứu chế tạo sẽ trở thành một trong những máy bay thế hệ 5 chủ lực trong tương lai của Mỹ và đồng minh. Ngày 9/2/2015 Anh có chiếc F-35 đầu tiên; ngày 28/6/2015 đến lượt Nhật Bản. Ngày 11/6/2018 công ty Lockheed Martin chế tạo chiếc thứ 300. Đến ngày 28/9/2018, một chiếc F-35B đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở Nam Carolina, Mỹ. Ngày 11/10/2018 Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, tất cả các máy bay chiến đấu F-35 sẽ tạm dừng bay để tiến hành kiểm tra.

Tham vọng của Mỹ sẽ là sản xuất F-35 với số lượng lớn, ước tính khoảng gần 3.000 chiếc. Máy bay này cũng được xem là một “cứu cánh” để Mỹ có thể hỗ trợ các nước đồng minh của Mỹ một loại máy bay tàng hình khi mà F-22 không được phép xuất khẩu.


Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: chương trình F-35 Mỹ Chương trình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 chiến đấu cơ Mỹ máy bay chiến đấu F-35 không quân Mỹ quân đội Mỹ
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.