Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ

Mỹ tuyên bố đầy tự tin về siêu tên lửa bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay, ông Putin đã đáp trả đầy lạnh lùng.
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Theo báo cáo của Business Insider, trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Trường quân sự West Point hôm 13/6, Tổng thống Trump đã tiết lộ với thế giới một số chi tiết mới về tên lửa vượt siêu thanh bí ẩn đang được Mỹ phát triển. Ông Trump tuyên bố rằng: "Chúng tôi đang chế tạo hàng trăm tàu mới, máy bay ném bom, máy bay phản lực và hàng trăm máy bay trực thăng, xe tăng mới, vệ tinh quân sự, tên lửa, rocket, trong số đó có cả tên lửa vượt siêu thanh bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay".

Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ
Mô hình vũ khí vượt siêu thanh Mỹ đang phát triển. Nguồn: ifeng.

Tổng thống Trump tiết lộ rằng, đây là "siêu tên lửa" có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.600 km. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khi nào việc phát triển tên lửa này sẽ hoàn thành. Business Insider cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman-III của Không quân Mỹ có thể đạt tốc độ Mach 23 (28.176,84 km/h), nếu “siêu tên lửa” như Tổng thống Trump tuyên bố có thể bay với tốc độ gấp 17 lần tốc độ của tên lửa LGM-30 là "không thể tin được". Do đó, tiết lộ của ông Trump về tên lửa mới này có thể là "phóng đại" hoặc "hiểu lầm".

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump "tiết lộ" về việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh, nhưng dường như ông đã phóng đại tốc độ của tên lửa này. Tháng 2/2020, ông Trump từng tuyên bố, Mỹ đang sở hữu "một số lượng lớn tên lửa siêu tốc", tức là "gấp bốn lần, năm lần, sáu lần, hoặc thậm chí nhanh hơn bảy lần so với tên lửa thông thường".

Đến ngày 15/5, trong bài phát biểu tại buổi lễ thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, Tổng thống Trump đã nâng tốc độ của loại tên lửa này thêm nhiều lần nữa khi tuyên bố: Mỹ đang phát triển "thiết bị quân sự đáng kinh ngạc" đó là một loại tên lửa có tốc độ gấp 17 lần tốc độ âm thanh!

Ngay sau khi ông Trump nói điều này, người phát ngôn Lầu năm góc, ông Jonathan Hoffman đã đăng trên twitter rằng, quân đội Mỹ thực sự đang phát triển một loạt tên lửa siêu thanh "để chống lại các đối thủ của chúng tôi". Tuy nhiên, ông không cho biết liệu có bất kỳ "siêu tên lửa" nào trong dự án này có tốc độ đạt tới 17 lần tốc độ âm thanh như ông Trump tuyên bố hay không.

 
Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ
Mỹ thực sự sở hữu siêu tên lửa như tuyên bố của ông Trump? Nguồn: ifeng.

Được biết, tháng 3/2020, Mỹ đã thử nghiệm một phương tiện lượn siêu thanh để xác minh một thiết kế sẽ được sử dụng trong việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh trong tương lai và vũ khí này dự kiến sẽ được công bố trong vài năm tới. Tuy nhiên, theo báo cáo hôm 9/6 của Aviation Week Network, một nguyên mẫu của tên lửa vượt siêu thanh do Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) và Không quân Mỹ phối hợp nghiên cứu đã “vô tình” bị hỏng trong cuộc thử nghiệm vào tháng 3/2020.

Nguyên mẫu tên lửa này thuộc dự án vũ khí vượt siêu thanh Hypersonic Air-breathing Weapon Concept của Mỹ. Nó sử dụng động cơ ramjet siêu âm và là một trong bốn dự án tên lửa siêu thanh hiện đang được Quân đội Mỹ phát triển.

Sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố đầy tự tin về tên lửa vượt siêu thanh có tốc độ “nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay”, Tổng thống Nga Putin hôm 14/6 đã “dội gáo nước lạnh” vào tuyên bố của ông Trump, khi khẳng định rằng, Nga đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa vượt siêu thanh. Khi các quốc gia khác còn đang nghiên cứu phát triển vũ khí vượt siêu thanh thì Nga đã có biện pháp đối phó.

Trả lời cuộc phỏng vấn truyền hình có tựa đề “Moscow. Kremlin. Putin” được phát sóng trên kênh Russia-1 hôm 14/6, nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng ta không chỉ hiện đại hóa tiềm năng truyền thống, chúng ta đang giới thiệu cả các hệ thống mới. Và điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin nói rằng, Nga là số một thế giới hiện nay”.

“Tôi luôn nói và bây giờ tôi có thể nhắc lại rằng, các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có vũ khí giống như Nga ngày nay, ý tôi là vũ khí siêu thanh. Nhưng cho đến nay, từ năm 2018 không nước nào có vũ khí như vậy. Vũ khí siêu thanh sẽ xuất hiện. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể gây ngạc nhiên cho các đối tác của mình khi họ có những vũ khí loại này. Với xác suất cao, chúng ta sẽ có phương tiện để chống lại những vũ khí như vậy”, ông Putin nói thêm.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

 
 
Máy bay S-3 Viking và sự ‘tiếc nuối’ của Hải quân Mỹ
icon

Sau khi loại biên máy bay săn ngầm S-3 Viking, tàu sân bay Mỹ đã tồn tại những lỗ hổng khó có thể bù đắp, đây cũng chính là tử huyệt được Nga và Trung Quốc nhằm vào.

 
 
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới
icon

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
Top 10 vũ khí đáng kinh ngạc của tương lai
icon

Những tiến bộ khoa học và công nghệ không phải lúc nào cũng dựa trên ý tưởng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.