Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Ryan Perry ngày 8/11 cho biết hải quân nước này mơi đây đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2.
Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2 - ảnh 1

Trident-2 là phiên bản cải tiến của tên lửa Trident do tập đoàn Lockheed Martin phát triển.

Trong tuyên bố của mình, đại diện Hải quân Mỹ khẳng định: “Việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2 theo kế hoạch đã được thực hiện thành công từ tàu ngầm hạt nhân Kentucky lớp Ohio”.

Tuy nhiên, địa điểm cụ thể diễn ra cuộc thử nghiệm và hướng bay của tên lửa không được tiết lộ.

Tuyên bố này của Hải quân Mỹ là lời xác nhận cho những thông tin được các hãng truyền thông đăng tải dày đặc trong vài ngày gần đây về việc có quầng sáng trên bầu trời California, Mỹ. Rất nhiều người sử dụng mạng xã hội khi đó còn cho rằng quầng sáng đó là dấu vết của thiên thạch bay.

Được biết, tên lửa đạo đạo liên lục địa Trident-2 là loại tên lửa 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn được trang bị thiết bị dẫn đường ở phần đầu tên lửa nên tên lửa này có độ chính xác cao.

Trident-2 là phiên bản cải tiến của tên lửa Trident do tập đoàn Lockheed Martin phát triển và đưa vào sử dụng cho Hải quân Mỹ từ năm 1979. Tên lửa này có đường kính 1,85m, chiều dài 13,41m và trọng lượng khi phóng là 58,5 tấn, tầm bắn theo thiết kế là 11.000 km.

Trident-2 có thể mang theo 12 đầu đạn hạt nhân loại W76, tương đương với lượng nổ 100 Kt/1 đầu đạn hoặc 8 đầu đạn hạt nhân loại W88, tương đương lượng nổ đạt 475Kt/1 đầu đạn.

 

So với phiên bản đầu tiên, Trident-2 đã được cải tiến đáng kể khi nhgiên liệu chế tạo tên lửa có sợi carbon tổng hợp có gia cố thêm polymer giúp cho tên lửa giảm đáng kể trọng lượng.

Với các đặc tính vượt trội như trọng lượng nhẹ, có độ chính xác cao, uy lực tấn công lớn khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nên Trident-2 đã trở thành một trong những tên lửa chủ lực của Mỹ, giúp biên đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio (lớp được trang bị Trident-2) trở thành một trong các lực lượng nguy hiểm nhất thế giới.

Hiện nay, ngoài việc xuất hiện trong biên chế của 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ, Trident-2 được trang bị cho 4 tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân Anh.

Theo dự kiến, Trident-2 sẽ được sử dụng tới năm 2042.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.